หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารแช่แข็งอันตรายจริงหรือไม่

   อาหารแช่แข็งอันตรายจริงหรือ 

    อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง เป็นทางเลือกในการรับประทานอาหารของผู้ที่เร่งรีบ มีเวลาจำกัด เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว สามารถหาซื้อ และทำรับประทานเองได้ง่าย ก่อนที่อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งจะมาเป็นอาหารที่รับประทานได้ มีกรรมวิธีหลายขั้นตอนและสารต่างๆ เราจึงมีเคล็ดลับในการบริโภคอาหารแปรรูปแช่แข็ง เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ   

กรรมวิธีในการผลิตอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง คือ อาหารแปรรูปที่มาจากการถนอมอาหาร โดยการแช่เย็น อุณหภูมิ -20 องศา ช่วยลดปฏิกิริยาเอนไซม์ ลดการทำงานของเชื้อจุลินทรีย์ ส่งผลให้ยังคงคุณค่าทางสารอาหาร และลดการเน่าเสีย  

อันตรายที่มาจากอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

ในเนื้อสัตว์ และอาหารทะเล จะมีสารฟอสเฟต เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นหืน จะเคลือบสารตัวนี้ในอาหารก่อนนำมาแช่แข็ง ซึ่งถ้ามีสารตัวนี้มาก จะเป็นอันตราย ก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองต่อผิวหนังได้

สารกันบูด อาหารแปรรูปแช่แข็งมักใส่สารกันบูด ซึ่งถ้าบริโภคในปริมาณปกติ ร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะ แต่ถ้าได้รับสารกันบูดในปริมาณมาก จะเกิดอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย หรือถ้าได้รับสารกันบูด เป็นเวลานานๆ จะเกิดสารพิษสะสม ส่งผลให้เกิดโรงมะเร็งได้

อาหารระเบิดในไมโครเวฟ อาหารแปรรูปแช่แข็งต้องผ่านกรรมวิธีการอุ่นร้อนก่อนถึงจะรับประทานได้ ส่วนใหญ่มักจะใช้ไมโครเวฟในการอุ่นร่วมกับภาชนะ เช่น พลาสติก กระดาษแข็ง ถ้าภาชนะไม่สามารถทนความร้อน เมื่ออุ่นในไมโครเวฟจะทำให้เกิดการไหม้ได้ หรือหากไม่มีการระบายไอน้ำขณะอุ่นร้อนในไมโครเวฟ อาจะจะเกิดการระเบิดได้เช่นกัน

สารอาหารไม่ครบถ้วน อาหารแปรรูปแช่แข็งจะลดคุณค่าของสารอาหารประเภท เนื้อสัตว์ สามารถสังเกตได้จากสี เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว จากสีแดง จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล  

เคล็ดลับในการบริโภคอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

 

เลือกภาชนะที่ไม่เสื่อมสภาพ ไม่มีรอยรั่ว ฉีกขาด สังเกตที่สลากจะมีเขียน ไมโครเวฟเอเบิล (Microwaveabel) หรือไมโครเวฟ เซฟ (Microwave save) ภาชนะที่ผ่านการใช้ไมโครเวฟแล้ว ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำอีก เพราะ จะมีสารตกค้างจากภาชนะ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องมือในการอุ่นร้อน ในระหว่างที่ทำการอุ่นจะต้องไม่ลืมเจาะรูแผ่นพลาสติกระบายไอน้ำ หากไม่เจาะรูระบายไอน้ำอาหารที่กำลังทำการอุ่นในไมโครเวฟ จะเกิดการระเบิดเป็นอันตรายได้

ฉลาก จะต้องบอกข้อมูลทางโภชนาการ และข้อมูลต่างๆอย่างละเอียด เช่น วันผลิต วันหมดอายุ วิธีการบริโภค ส่วนประกอบของอาหาร เป็นต้น

การเลือกเมนูอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะเมนูผัก หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ติด 

 

   อาหารแช่แข็งพร้อมทานส่วนใหญ่ จะมาในบรรจุภัณฑ์แบบกล่องพลาสติกมีฝาปิด ถึงจะดูสะอาดและมิดชิดดีแล้ว แต่เราอยากให้คุณลองตรวจสอบดูอีกสักนิดก่อนซื้อ ว่าบรรจุภัณฑ์นั้นสมบูรณ์ดี ไม่มีรูรั่ว ไม่ฉีกขาด และไม่มีรอยเปื้อน เพราะหากบรรจุภัณฑ์ชำรุด นอกจากจะทำให้อาหารแช่แข็งเสียคุณภาพแล้ว เมื่อนำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ บรรจุภัณฑ์อาจละลายบิดเบียว และอาจมีพลาสติก หรือสารพิษละลายไปปนเปื้อนกับอาหาร ซึ่งการทานอาหารที่ปนเปื้อนพลาสติกบ่อยๆ จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งขึ้นในร่างกายนั่นเอง นอกจากนั้น บรรจุภัณฑ์ที่ดีต่อการบรรจุอาหารแช่แข็ง ต้องเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ทนทานต่ออุณหภูมิต่ำ ช่วยปกป้องอาหารจากแสงแดด และควรทำมาจากพลาสติกเกรดที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ หรือสังเกตง่ายๆ คือมองหาบรรจุภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ Microwave Safe ก็ได้ค่ะ

เนื้อหาโดย: Longjai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bonloon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศนักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?เขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!"ทนายตั้ม" กระชากหน้ากากคนดี "ชูวิทย์" - แท้จริง "โจรปล้นโจร" !!!โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทยมะนาวผลดก กินไม่ทัน เก็บได้ยาวๆ ไม่เน่า!ประเทศที่มีปริมาณการบริโภคเกลือสูงมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กำเนิดออกซิเจนบนโลกพายุฝุ่นในจีนเปลี่ยนดวงอาทิตย์เป็นสีฟ้าเมืองใหญ่ที่เกือบกลายเป็นเมืองร้างเพราะปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีประเทศที่เป็นอันดับหนึ่งของโลกในเรื่องการปลูกมันสำปะหลัง
ตั้งกระทู้ใหม่