ข้าวเหนียวส้มตำอาหารที่ถูกปากใครหลายๆคน
ข้าวเหนียวส้มตำอาหารที่ถูกปากใครหลายๆคน
ข้าวเหนียว ส้มตำ ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด
ข้าวเหนียว ส้มตำ เอ่ยถึงเมนูนี้น้อยคนนักจะปฏิเสธ มีความหลากหลายของรสชาติ รวมไปถึงส่วนประกอบที่ใส่ลงไปในครกตำแตกต่างกันไปเช่น ปูม้าสด ปูดอง ปลาร้า ไข่เค็ม กุ้งสด กุ้งแห้งหรืออย่างอื่นที่ต้องการจะใส่ลงไปในการตำ ส้มตำ ตามแต่ความชอบและความเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม ก็แตกต่างกันไปแล้วแต่คอไหนนอกจากในครกแล้วยังมีอาหารเคียงข้างมาแจมด้วยก็มีตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด ต้มแซบ ฯลฯเป็นต้น แต่หากไปนั่งทานที่ร้านคงไม่มีปัญหายุ่งยากอะไร แต่ถ้าอยากจะลองทำทานเองที่บ้านจะทำอย่างไร ข้าวเหนียวส้มตำนั้นใส่อะไรบ้างมีขั้นตอนการทำอย่างไรวันนี้เรามีสูตรการตำและการนึ่งข้าวเหนียวมาให้ลองทำกินกัน
ตำไทย
- มะละกอดิบ สับเป็นเส้นหรือใช้ที่ขูดเป็นใส่ตามความชอบ
- กระเทียมสด 5กลีบ
- พริกสดเอาตามความชอบเผ็ดมากน้อย
- มะเขือเทศ 2 ลูก ผ่าครึ่ง
- ถั่วฝักยาว1-2ฝักหั่นเป็นท่อน
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ก้งแห้ง 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวสด ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการตำ
ตำพริก กระเทียมที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ตำให้เข้ากันตามด้วยเส้นมะละกอ ปรุงรสตามใจชอบตำให้เข้ากันอีกรอบใส่จานพร้อมเสิร์ฟ (หากต้องการใส่ปูม้า ปูดอง กุ้งสด หรืออย่างอื่นก็ใส่ตามได้เลยหลังจากการตำคนให้เข้ากัน)