หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติความเป็นมาของ มีดสารพัดประโยชน์ Victorinox ของ "แม็คไกเวอร์

ประวัติมีดสารพัดประโยชน์ Victorinox ของ Mac Gyver "แม็คไกเวอร์ ยอดคนสมองเพชร"

Mac Gyver "แม็คไกเวอร์ ยอดคนสมองเพชร ซีรี่ย์ระดับตำนานสุดคลาสสิคที่โด่งดังมากทั่วโลกเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เขาคือ hero แอ๊คชั่นขวัญใจทุกๆคน และเขาไม่เหมือนคนไหนๆ ที่คุณเคยรู้จัก แองกัส แม็กไกเวอร์ ( ริชาร์ด ดีน แอนเดอร์สัน) คือยอดจารชนผู้มีมันสมองเป็นอาวุธร้ายกาจ ด้วยสิ่งของ เครื่องใช้ธรรมดาใกล้ตัวที่เขาสามารถคว้าได้ แค่นี้แม็กไกเวอร์ก็สามารถพาตัวเองพ้นจากสถานการณ์อันตรายที่เหล่าวายร้ายหมายกำจัดเขาได้อย่างง่ายดาย ทำหมากฝรั่งให้เป็นระเบิด ซอมเบรคได้ขณะที่ยังขับอยู่ หรือใช้โซดาทำแก๊สน้ำตา ปลดล็อคประตูด้วยแรงระเบิดของดินปืน นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในภารกิจประจำวันของ แม็กไกเวอร์ ยอดสายลับสมองเพชรผู้นี้

ใครที่มีวัยเด็กอยู่ราวๆ สิบกว่าปีที่แล้ว น่าจะต้องรู้จัก แมคไกเวอร์ (MACGYVER) พ่อหนุ่มสมองเพชรที่แม้จะหน้าแก่ไปสักหน่อยแต่ก็เต็มไปด้วยความรู้สารพัดแขนง และมักจะหยิบจับสิ่งของรอบตัวมาใช้เอาตัวรอดได้เสมอ

เครื่องมือคู่กายของเขาไม่ได้ใหญ่โต ไฮเทค หรือสลับซับซ้อนวิลิศมาหลาแต่อย่างใด มีก็แต่เพียง swiss army knife เพียงอันเดียว กับความสามารถในการประยุกต์ใช้คลังความรู้ของตัวเองให้เป็นประโยชน์ ซีรี่ย์สุดฮิตนี้พลอยทำให้มีด swiss army มีชื่อเรียกขึ้นมาอีกชื่อว่า 'มีดแมคไกเวอร์' และกลายเป็นที่รู้จักขึ้นมาทันที ส่งผลให้เด็กน้อยอย่างเราอยากจะได้กับเขาบ้าง และมีดของเขาก็คือมีด Victorinox นั่นเอง

อันว่าประวัติของมีดพับ VICTORINOX สัญชาติ สวิสเซอร์แลนด์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เริ่มเรื่องราวของมันในศตวรรษที่ 19 ในขณะที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ตอนนั้นเป็นประเทศที่ยากจนแห่งหนึ่งในยุโรป ผู้คนอดยากแล้งแค้นต้องดิ้นรนอพยพไปหางานทำในประเทศอื่น ๆ แต่ในเวลานั้นกลับมีลูกชายช่างทำหมวก แห่ง เมือง IBACH ตอนกลางของสวิส ที่ชื่อ KARL ELSENER เขามีความคิดที่จะสร้างงานขึ้นมาภายในท้องถิ่น อาศัยความเป็นช่างตีมีดและนักประดิษฐ์ของเขารวมกับเพื่อนพ้องร่วมอุดมการณ์ราว ๆ 25 คน โดยมีเขาเป็นตัวตั้งตัวตี ช่วยกันต่อสู้ดิ้นรนแบบยิบตา จนกระทั่งปี 1884 โรงงานผลิตมีด SWISS CUTLER’S ASSOCIATION ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ในปีนั้นเอง

ต่อมาในปี 1891 โรงงานของKarl ก็ได้รับงานทำมีดพับทหารให้กับกองทัพสวิสฯ ในตอนนั้นมีดของพวกเขาทำแทบจะทุกขั้นตอนด้วยมือล้วน ๆ เมื่อเทียบกับโรงงาน SOLINGEN ของเยอรมัน ซึ่งมีการใช้เครื่องจักรเข้าช่วยในระบบอุสาหกรรม ทำให้ราคาของมีด SOLINGEN ถูกกว่ามีดของ Karl

ด้วยเหตุนี้มีดของเขาจึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จในด้านการตลาดเท่าใดนัก แต่ด้วยความไม่ยอมพ่ายในสายเลือดอันเข้มข้นของชาวสวิสฯ Karl ได้รวบรวมกู้ยืมทุนทรัพย์ทั้งหมดเท่าที่จะหาได้ มาลงทุนทุ่มเทในการพัฒนากิจการของตนให้เข้าสู่ระบบอุสาหกรรมสมัยใหม่ มีการนำเครื่องจักรสมัยเข้ามาช่วยในการผลิต

และแล้วในวันที่ 12 มิถุนายนของปี 1897 มีดพับในโมเดล OFFICER’S อันเกรียงไกรก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ภายใต้ชื่อ OFFICER’S AND SPORT KNIFE ซึ่งได้รับความนิยมจากบุคคลทั่วไปเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นี่คือความสำเร็จก้าวแรกของเขา

ในปี 1909 แม่ของ Karl ที่ชื่อ VICTORIA ELSENER ก็จากไป และด้วยความรักผูกพันในตัวมารดา Karl จึงได้นำชื่อ VICTORIA ของมารดาอันเป็นที่รักของตนมาตั้งเป็นชื่อโรงงาน ในปีนี้เองที่โรงงานเริ่มการประดับเครื่องหมายไม้กางเขนสวิส (Swiss cross) และใช้ด้ามเป็นสีแดงบนตัวมีด โรงงานจึงมีชื่อใหม่ว่า VICTORINOX ที่เรารู้จักในปัจจุบัน เหตุผลที่ใช้สีแดงเนื่องจากยุโรปส่วนใหญ่เป็นเมืองหนาวจึงมีหิมะหนาปกคลุมในช่วงฤดูหนาว การทำมีดให้มีสีแดงนั้นเพื่อให้สังเกตุเห็นได้ง่ายเมื่อทำตกบนหิมะนั่นเอง ซึ่งช่วงหลังมีเพิ่มสีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีเขียว สีขาว สีชมพู ลายไม้ ลายการ์ตูน และอื่นๆอีกมากมาย

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ปี 1945-1949 กองทัพอเมริกัน ได้ทำการสั่งซื้อมีดพับจำนวนมากจากโรงงานเพื่อเข้าประจำการในกองทัพด้วยความทนทานและซื่อสัตย์ในหน้าที่ของมัน ทำให้มันได้รับการยกย่องและกล่าวขานในหมู่ชาวอเมริกัน ผู้เคยได้สัมผัสมัน จนมีคำกล่าวของชาวอเมริกันที่มีต่อมีดพับของชาวสวิสว่า “ มันไม่ได้เป็นแค่มีด แต่มันคือเพื่อน ” ( A friend, Not just a knife )

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน! ตร.วิสามัญฯ ‘ชายคลั่ง’ ได้สำเร็จแล้วปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศนักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?การกินปลาแซลม่อน ไม่ใช่เรื่องดีอย่างที่เราคิด?เขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!อ.เจษฏาเตือน "ไม่ควรเอาน้ำหมักชีวภาพ ไปเทตามแม่น้ำลำคลองครับ"ชูวิทย์สวนกลับ!! แฉไป ไถไป? เงิน 2 ถุง ถุงละ 3 ล้าน ที่ทนายตั้มพูดถึง คือสิ่งนี้
ทุกอย่างที่ถูกบันทึกไว้บนกำแพงวัดอยู่แล้ว ว่าใครคือ "ข้ารับใช้"ภาพตลกๆ ชวนหัวเราะ ขำกระจาย!!ขำจ๊ากก!! ฮาม่วนๆๆหลาย!!🤣🤣ปธ.มวยลาว จ่อเตรียมออกมาขอโทษไทย หลังวิจารณ์ “มวยไทย” ก๊อป “กุน ขแมร์”
ตั้งกระทู้ใหม่