หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จุดเริ่มต้นของป่าชุมชนโค้งตาบาง จังหวัดเพชรบุรี ที่สามารถปลูกป่าเพื่อขายคาร์บอนเครดิตได้เป็นแห่งแรกของประเทศไทย

เนื้อหาโดย ธรรมชาติบำบัด

สำหรับพื้นที่ ป่าชุมชนบ้านโค้งตาบาง ตำบลท่าไม้รวก อำเภอท่ายาง  จังหวัดเพชรบุรีนั้นได้ขึ้นทะเบียนโครงการลดก๊าซเรือนกระจกตามมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทยจนถึงปัจจุบันโดยนายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งอยู่ดูแลในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ป่าชุมชนบ้านโค้งตาบาง นั้นมีเนื้อที่ 3,851 ไร่ เป็นเครือข่ายป่าชุมชนแห่งแรกของประเทศไทย ที่สามารถสร้างรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิต ผ่านโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจของโครงการ  (T-Ver) โดยมีองค์การบริหารจัดการก๊าชเรือนกระจก และกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การสนับสนุนนั้น  ซึ่งผลจากการที่ชุมชนปกป้องรักษาฟื้นฟูป่า ส่งผลให้ป่าชุมชนบ้านโค้งตาบาง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากการทำลายป่าและความเสื่อมโทรมของป่า เพิ่มการกักเก็บคาร์บอน หรือมีคาร์บอนเครดิตที่ได้รับการรับรอง จำนวน 5,259 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เป็นป่าชุมชนแห่งแรกที่พร้อมเข้าสู่ตลาดคาร์บอนเครดิตขายได้แล้ว กว่า 7 ปี ที่ชุมชนดูแลป่ามา มูลค่าที่วัดตีเป็นเงินได้กว่า 8  ล้านบาท ชุมชนจะนำมาพัฒนาดูแลป่า ส่งต่อถึงลูกหลานต่อไปในอนาคตเพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้ พร้อมกันนี้ยังมีข้อมูลอีกว่า ปัจจุบัน ทั่วประเทศไทย มีป่าชุมชน 11,327 แห่ง ทั่วประเทศไทยที่สามารถสร้างรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิต เข้าร่วมโครงการกับ (T-Ver)  โดยมีองค์การบริหารจัดการก๊าชเรือนกระจก  และกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมให้การสนับสนุนอีกทางด้วย 

เนื้อหาโดย: ธรรมชาติบำบัด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ธรรมชาติบำบัด's profile


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: adisorsor, padungpomn1234, มยุรี สวยงาม, สินีนาท, หลานป้าพริก, อัศวิน ดีนะยานะ, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์เปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลกทำถึงม๊าก! รถเล่นสงกรานต์ของแทร่..มีตั้งแต่ซุ้มกิน ซุ้มเล่น ครบจบที่เดียวรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้าเด็กฝรั่งพลัดหลงจากพ่อ ในงานสงกรานต์สีลม..โชคดีที่คนไทยช่วยเอาไว้ได้ทหาร ลาพักร้อนช่วงสงกรานต์ กลับบ้านมาหาแม่ ถูกคนร้ายบุกรัวกระสุนเสียชีวิตหน้าบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์ชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องไม่มีใครมาเลยเหงามากสุดยอดไอเดีย? ถนนใช้ฟลูออเรสเซนต์ตีเส้น เมื่อในยามค่ำคืน จะได้เห็นวิสัยทัศน์ถนนดีกว่าเดิม!ignite: จุดชนวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์ignite: จุดชนวนyield: ยอมแพ้ประเทศที่ Apple Inc. ใช้เป็นฐานผลิต iPhone
ตั้งกระทู้ใหม่