กินเค้กที่มีเชื้อรา
กินเค้กที่มีเชื้อรา
จากข่าวที่คุณแม่คุณลูกไปซื้อเค้กมาทาน แล้วพลิกดูใต้ฐานเค้ก มีก้อนดำๆ แต่ไม่ใช่ลูกเกด มันดำๆเหนียวๆมีเมือก นั่นคือ เชื้อรา ทั้งสองคนตกใจมาก เลยโพสลงโซเชียล
เค้กที่มีเชื้อรา อาจเกิดจากการเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่น ถ้าร้านเค้กที่ต้องเก็บเย็น เค้าแช่ตู้เค้ก จะมีอุณหภูมิ4-6 องศา แต่ถ้าเป็นตู้เย็น จะ0-4องศา แต่ถ้าเก็บเค้กไว้ที่อุณหภูมิห้อง และเค้กนั้นไม่ใส่สารกันบูด ก็จะเจอเชื้อราได้
คำถามต่อมาคือ ถ้าเผลอทานเชื้อราไป จะเป็นอะไรไหม ...ถ้าคนแข็งแรงดี ภูมิต้านทานดี ไม่เป็นเบาหวาน โรคภูมิต้านทานต่ำ หรือโรคติดเชื้อ อื่นๆ ทานไปไม่มาก ไม่ได้ทานประจำ ร่างกายก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าคนที่แพ้เชื้อรา หรือว่าทานปริมาณมากๆ อาจจะมีผื่นคัน ปากบวม น้ำมูกไหล ไอจาม ถ้าเป็นมากจะแน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก
ที่สำคัญคือการสังเกตอาหารก่อนรับประทาน ถ้ามีกลิ่นแปลกๆ มีจุดดำๆเขียวๆ หรือมีเมือกด้วย โดยเฉพาะในเบเกอรี่ น่าจะเป็นเชื้อรานะครับ และนอกจากนี้ ต้องทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ อย่าปล่อยให้มีความชื้นเกิน40 เปอร์เซนต์ อันนี้แหละเชื้อราของจริงมาอยู่ด้วยแน่ๆครับ