Ahuautle ไข่แมลงที่กินได้ซึ่งรู้จักกันในชื่อคาเวียร์เม็กซิกัน..หลายพันปีที่ไข่ของแมลงน้ำชนิดหนึ่งถูกบริโภคในฐานะ 'อาหารของเทพเจ้า'
Ahuautle ไข่แมลงที่กินได้ซึ่งรู้จักกันในชื่อคาเวียร์เม็กซิกัน..หลายพันปีที่ไข่ของแมลงน้ำชนิดหนึ่งถูกบริโภคในฐานะ 'อาหารของเทพเจ้า'
เป็นเวลาหลายพันปีที่ไข่ของแมลงน้ำชนิดหนึ่งถูกบริโภคในฐานะ 'อาหารของเทพเจ้า' ซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักในชื่อคาเวียร์เม็กซิกัน
ทะเลสาบ Texcoco แหล่งน้ำตื้นในเขตชานเมืองของเม็กซิโกซิตี้ เป็นที่อยู่อาศัยของแมลงน้ำในตระกูล Corixidae
ซึ่งในทางเทคนิคแล้วมันคือแมลงน้ำที่คนท้องถิ่นส่วนใหญ่เรียกว่ายุง ความสับสนนั้นมีความสำคัญน้อยกว่า เนื่องจากเป็นไข่ของแมลงที่ผู้คนสนใจ รู้จักกันในชื่อ ahuautle หรือที่แปลอย่างหลวมๆ ว่า 'เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข' อาหารอันโอชะมีขนาดเล็กประมาณเมล็ดควินัวและมีสีทองอ่อน
พวกเขาบริโภคมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิแอซเท็ก แต่ทุกวันนี้มีชาวประมงเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่ายังคงเก็บเกี่ยวไข่อยู่ และคนหนุ่มสาวเพียงไม่กี่คนที่รู้เกี่ยวกับการมีอยู่ของ 'คาเวียร์' ไข่แมลงชนิดนี้ ที่ผิดปกตินี้
เกษตรกรเก็บเกี่ยวต้นกกโดยวางตาข่ายกกทอมือไว้ใต้ผิวน้ำนานถึงสามสัปดาห์ ในช่วงเวลานี้ แมลงวันน้ำจะวางไข่เป็นพันๆ ฟองบนกก ซึ่งจะถูกดึงออกและทิ้งไว้ให้ตากแดดจนความชื้นหมดไป
Ahuautle มักจะเสิร์ฟเป็นโครเกต์ผสมกับแป้งและไข่แล้วทอดในน้ำมันร้อน
มีรายงานว่ามีรสชาติอร่อย แต่มีร้านอาหารไม่กี่แห่งในเม็กซิโกซิตี้ที่ยังคงมีเมนูนี้อยู่ในเมนูด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรก ไข่แมลงไม่เป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ และคนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีแมลงวันกินน้ำอยู่ จากนั้นจึงมีปัญหาเพิ่มขึ้นในการจัดหาวัตถุดิบที่ร้านอาหารกำลังยากขึ้น
การเก็บเกี่ยวพืชผลเป็นประเพณีที่กำลังจะสูญหายตายจากในเม็กซิโก
โดยมีเกษตรกรเพียงไม่กี่รายที่ยังคงปฏิบัติเช่นนี้ในทะเลสาบ Texcoco ที่แห้งเร็ว ขึ้น ความขาดแคลนนี้ทำให้ราคาของ ahuautle พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้ว่าความต้องการไข่แมลงจะยังไม่เพิ่มขึ้นก็ตาม
ในปี 2019 บีบีซีรายงานว่าราคาของ ahuautle ขวดเล็กเริ่มต้นที่ 400 เปโซเม็กซิกัน (20 ดอลลาร์) ในขณะที่เนื้อวัวหนึ่งกิโลกรัมมีราคาต่ำกว่าสี่เท่า นั่นทำให้ชื่อเล่นว่า “เม็กซิกันคาเวียร์” ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น
แล้วอาหารที่ผิดปกตินี้มีรสชาติอย่างไร? เรายังไม่ได้ลอง แต่ตามที่ผู้ที่ลองกินบอกว่ามันเป็นรสชาติที่ได้รับ กล่าวกันว่า Ahuautle มีรสคาวรุนแรงซึ่งชวนให้นึกถึงกุ้งแห้งตัวเล็ก ๆ ที่ใช้ในอาหารเอเชียตะวันออก
ที่น่าสนใจคือ ahuautle ไม่ใช่อาหารจานเดียวที่เรียกว่า "คาเวียร์แห่งเม็กซิโก" มันใช้ชื่อเล่นร่วมกับ'escamol' ซึ่งเป็นการผสมระหว่างตัวอ่อนและดักแด้ของมดสองสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน
ที่มา: odditycentral/foods,google และ YouTube