หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีนจะล่าอาณานิคมดวงจันทร์!!! NASA ชี้ ถ้าไม่ระวังจีนจะยึดครองดวงจันทร์ทั้งดวง

โพสท์โดย unboxyourthinking

ในช่วงที่ผ่านทั้งสหรัฐอเมริกาและจีนแผ่นดินใหญ่พยายามอย่างมากที่จะพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศของตน แต่ทางอเมริกาได้ออกมาเตือนว่าการเร่งพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวจะกลายเป็นการแข่งขันทางอวกาศในที่สุด โดยเฉพาะเมื่อจีนพยายามจะไปให้ถึงดวงจันทร์และจับจองพื่นที่ที่มีทรัพยากรณ์เพื่อตนเอง

การเติบโตแบบก้าวกระโดดของเทคโนโลยีอวกาศจีน

ในปี 1949 ทางการจีนได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางด้านอวกาศจากสหภาพโซเวียต ซึ่งในช่วงปี 1950 – 1959 สหภภาพโซเวียตและอเมริกากำลังแข่งเทคโนโลยีทางด้านอวกาศกันอย่างเต็มกำลังจนพวกเขาสามารถส่งยาน Sputnik 1 และดาวเทียม Explorer 1 ขึ้นสู่อวกาศได้เป็นผลสำเร็จ สิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้จีนพัฒนาเทคโนโลยีจนสามารถส่งดาวเทียม Dong Fang Hong 1 ขึ้นสู่ท้องฟ้าในปี 1970 ทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ 5 ที่สามารถส่งดาวเทียมขึ้นโคจรรอบโลกได้เป็นผลสำเร็จ

ในปี 2003 จีนก็ประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ขึ้นยานอวกาศ Shenzhou 5 ไปสู่อวกาศอันไกลโพ้น ความสำเร็จดังกล่าวทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ 3 ในประวัติศาสตร์โลกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการส่งมนุษย์ออกนอกโลกได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ทางจีนได้ก้าวไปอีกขั้นเมื่อพวกเขาได้สร้างสถานีอวกาศ Tiangong (วิมานกลางเวลา) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์บนอวกาศรวมถึงภารกิจอื่นๆ อีกด้วย

การรุกคืบดวงจันทร์ของจีน

การพัฒนาอันก้าวกระโดดของจีนสร้างความวิตกให้กับทางอเมริกาเป็นอย่างมาก คุณ Bill Nelson ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NASA) ได้กล่าวเตือนชาวอเมริกาว่าคู่แข่งคนสำคัญอย่างทางการจีนได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเข้ายึดพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทรัพยากรณ์บนดวงจันทร์เป็นของตนเอง และภายใน 2 ปีจากนี้จะกลายเป็นหัวใจสำคัญว่าใครจะได้เปรียบสำหรับการแข่งขันทางอวกาศที่เกิดขึ้น

คุณ Nelson ได้ยกตัวอย่างเปรียบเทียบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ทางการจีนจะอ้างสิทธิเป็นเจ้าของดวงจันทร์ เพราะทางการจีนก็เคยอ้างสิทธิบนเกาะในทะเลจีนใต้มาแล้ว เขามองว่าทางการจีนมีความพยายามอย่างมากในการขยายดินแดนในปกครองของตน ทำให้เขามั่นใจว่าเมื่อจีนได้เข้าถึงดวงจันทร์เมื่อไร พญามังกรจีนจะไม่ยอมให้ใครเข้าไปในอาณาเขตนั้นทันที

ทั้งนี้ทั้งอเมริกาและจีนต่างพัฒนาโครงการเพื่อที่จะส่งมนุษย์ไปเหยียบเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง โดนทางสหรัฐได้ชูโครงการ Artemis เพื่อที่จะเตรียมความพร้อมในการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์และดาวดวงอื่น ในขณะที่ทางการจีนก็พยายามที่จะสร้างสถานีวิจัยดวงจันทร์ (International Lunar Research Station: ILRS) ใกล้ดวงจันทร์ไปจนถึงการสร้างระบบขนส่งระหว่างโลกและดวงจันทร์อีกด้วย

การตอบโต้ของทางการจีน

ทางการจีนก็ได้ตอบโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าวว่าอวกาศไม่ใช่สนามต่อสู้กัน คุณ Liu Pengyu โฆษกของทางการจีนแจ้งว่าการพูดกล่าวหาที่ไร้ความผิดชอบดังกล่าวได้ทำให้ประชาคมเข้าใจผิดถึงความชอบทำในโครงการอวกาศของจีน ทางการจีนต้องการที่จะพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่างสันติและต่อต้านการติดอาวุธหรือการแข่งขันในการผลิตอาวุธในอวกาศในทุกกรณี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
unboxyourthinking's profile


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: unboxyourthinking
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์วิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567วันนี้ที่รอคอย! กอดทั้งน้ำตา..หนุ่มตามหาแม่แท้ๆ นานกว่า 29 ปีจนเจอยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)สาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุกกู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อกู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุกสาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุก7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุกราดยิงในรัฐแมรีแลนด์กู้ภัยงดจับสุนัขแมว กลัวติดคุกวิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"ชายถูกจับกุมหลังขู่วางระเบิดที่สนามบินเดนมาร์ก
ตั้งกระทู้ใหม่