หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบพืชดอกสายพันธุ์ใหม่ ชื่อ Thottea พืชดอกสวยงามแปลกตา จากป่าตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

แปลโดย Man

ค้นพบพืชดอกสายพันธุ์ใหม่ ชื่อ Thottea พืชดอกสวยงามแปลกตา จากป่าตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

เป็นการค้นพบที่สุดแสนมหัศจรรย์เมื่อค้นพบพืชดอกสายพันธุ์ชนิดใหม่

นักพฤกษศาสตร์จาก Universitas Samudra ได้บรรยายพืชดอกชนิดใหม่ชื่อ Thotteaจากป่าเบญจพรรณที่ราบลุ่มทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

Thotteaเป็น ไม้พุ่มและไม้พุ่ม ขนาดค่อนข้างใหญ่ ใน วงศ์Pipevine Aristolochiaceae

โดยปกติจะสูงน้อยกว่า 1 เมตร (3.3 ฟุต) สกุลนี้กระจาย อยู่ทั่วไป ในเอเชีย ตั้งแต่อินเดียทางตะวันตกไปจนถึงสุลาเวสีและฟิลิปปินส์ทางตะวันออก

Thotteaรวมกว่า 50 สายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์ซึ่งบางชนิดมีความสำคัญในการแพทย์แผนโบราณและอายุรเวท

“ศูนย์กลางการกระจายพันธุ์แห่งหนึ่งอยู่ที่เกาะสุมาตรา ซึ่งมี 10 สายพันธุ์” นักพฤกษศาสตร์แห่ง Universitas Samudra Wendy MustaqimและZulfan Aricoกล่าว

“บนเกาะนี้ การศึกษาอนุกรมวิธานของสกุลยังไม่เสร็จสมบูรณ์”

“มีบางชนิดที่ไม่ค่อยรู้จักเนื่องจากจำนวนตัวอย่างที่จำกัด เช่นThottea beccariiและThottea tapanuliensisหรืออธิบายโดยใช้วัสดุที่ไม่สมบูรณ์ เช่นThottea straatmanii ”

สายพันธุ์ Thotteaที่เพิ่งระบุเป็นไม้พุ่มยืนต้นสูงถึง 1.5 ม. (4.9 ฟุต)

ชื่อThottea beungongtanoehเป็นถิ่นที่อยู่ทางตะวันออกของอาเจะห์ จังหวัดทางตอนเหนือสุดของเกาะสุมาตรา

ออกดอกและออกผลในเดือนมิถุนายน และแตกต่างจากชนิดที่อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ทั้งหมด คือมีลักษณะ 33 แฉก ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดสำหรับสกุลนี้

นักวิจัยกล่าวว่า “ ทอดทีจองตะเนาะสามารถจำแนกได้จากชนิดอื่นในสกุลนี้โดยมีลักษณะ 33 แฉก” นักวิจัยกล่าว

“มันคล้ายกับThottea grandifloraนอกจากจะมีกลีบลักษณะที่หลากหลายกว่า (33 เทียบกับ 20) สปีชีส์นี้แตกต่างกันตรงที่มีช่อดอกใกล้ระดับพื้นดิน (ไม่ใช่จากระดับพื้นดิน) และท่อ perianth tube (เทียบกับ campanulate)”

“ ทอดที บึงกองตะเนาะเป็นที่รู้จักเฉพาะในท้องที่ประเภท; บุคคลทั้งหมด (ประมาณ 15 คน) ถูกพบในที่ลุ่มและป่าที่ไม่มีการป้องกันซึ่งถูกคุกคามโดยการแปลงเป็นไร่นาและสวนเกษตร” พวกเขากล่าวเสริม

“แม้ว่าป่ารอบ ๆ ท้องที่ที่มีภูมิประเทศและพืชพันธุ์คล้ายคลึงกันมาก จะมีการสำรวจไม่ดี แต่เราพิจารณาว่าสายพันธุ์นี้ควรถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ถูกคุกคาม”

“ตาม IUCN (2012) และ IUCN Standards and Petitions Committee (2022) สัตว์ชนิดนี้ได้รับการกำหนดเบื้องต้นเบื้องต้นว่าใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ ได้ดีที่สุด เนื่องจากมีพื้นที่อยู่อาศัยน้อยกว่า 10 กม. 2รู้จักจากที่เดียว และถิ่นที่อยู่ที่มีอยู่กำลังลดลงและโตเต็มวัย ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี”

การค้นพบThottea beungongtanoehมีรายงานในบทความ ที่ตีพิมพ์ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ในวารสารTaiwania

แปลโดย: เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย man
ที่มา: sci.news,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจสวนสนุกใช้ NPC หนุ่มหล่อ ดึงดูดนักท่องเที่ยวแทนมาสคอสระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้าศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้ความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรี"ล้อทรมาน"เครื่องมือโบราณที่ทารุณที่สุดในประวัติศาสตร์🤓 เข้ามาดูภาพที่พิสูจน์ว่าสิ่งธรรมดาๆ สามารถทำให้เราประหลาดใจได้ครั้งแล้วครั้งเล่า 😎หนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกรัสเซียระงับการซื้อขายเงินยูโร-ดอลลาร์ เหตุสหรัฐคว่ำบาตรตลาดหลักทรัพย์"หมอปลาย พรายกระซิบ" นำจระเข้ออกแล้ว..ขอโทษเจ้าของบ่อที่ไม่ขออนุญาตกษัตริย์ดาวิด ผู้นำแห่งชาวอิสราเอล ราชาที่สถาปนาเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงยิวPower Rangers ที่พัฒนาโดย Netflix มานานกว่าสองปี ได้ปิดตัวลงแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 อันดับ นกที่มีความสามารถในการบินอันล้ำค่าเเละบินได้สูงที่สุดในโลกเคยสงสัยกันไหมว่า แสงเหนือและแสงใต้ หรือ ออโรร่า นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?กรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร! ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Palmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับสนามฟุตบอลที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่เลห์ ลาดัก สนามฟุตบอลที่สร้างบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 11,000 ฟุต ในเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่