ภาพที่หาชมยาก!! เขื่อนภูมิพล เดิมชื่อ เขื่อนยันฮี ลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตรูปโค้ง
เขื่อนภูมิพล เดิมชื่อ เขื่อนยันฮี เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ในประเทศไทย ลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตรูปโค้ง ตั้งอยู่บนแม่น้ำปิงที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก
แนวคิดสร้างเขื่อนแห่งนี้เกิดจากการที่ ม.ล.ชูชาติ กำภู อธิบดีกรมชลประธาน เดินทางไปดูงานชลประทานที่สหรัฐ และเห็นความเป็นไปได้ที่จะสร้างเขื่อนขนาดใหญ่บนแม่น้ำปิง หม่อมหลวงชูชาติเสนอความเป็นไปได้ต่อรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อปีพ.ศ. 2492 คณะรัฐมนตรีอนุมัติการสำรวจศึกษาโครงการ จนได้ข้อสรุปว่าที่เหมาะสมคือบริเวณตำบลยันฮี จังหวัดตาก เมื่อหน่วยงานของสหรัฐรับรองว่าสภาพพื้นที่ดังสามารถสร้างเขื่อนได้ รัฐบาลเริ่มทุ่มงบประมาณตัดถนนจากถนนพหลโยธินเข้ามาถึงบริเวณที่ก่อสร้าง และเริ่มกระบวนการเจรจากู้เงินจากธนาคารโลก
คณะรัฐมนตรีอนุมัติการก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ. 2496 แรกเริ่มใช้ชื่อว่า เขื่อนยันฮี การเวนคืนเริ่มขึ้นในปีพ.ศ. 2499 การก่อสร้างเริ่มขึ้นเมื่อพ.ศ. 2500 โดยว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาจากสหรัฐ และมีบริษัทอื่นจาก 14 ประเทศร่วมเป็นที่ปรึกษา ต่อมารัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ อัญเชิญพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาเป็นชื่อเขื่อนว่า เขื่อนภูมิพล เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2501 วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2504 การก่อสร้างแล้วเสร็จและทำรัฐพิธีเปิดเขื่อนเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2507
เขื่อนสร้างปิดกั้นแม่น้ำปิง ที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีรัศมีความโค้ง 250 เมตร สูง 154 เมตร ยาว 486 เมตร ความกว้างของสันเขื่อน 6 เมตร อ่างเก็บน้ำสามารถรองรับน้ำได้สูงสุด 13,462 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อแรกก่อสร้างเสร็จถือเป็นเขื่อนรูปโค้งที่ใหญ่เป็นอันดับเจ็ดของโลก ใช้เงินในการก่อสร้างทั้งสิ้นราว 2,250 ล้านบาท เกือบครึ่งหนึ่งกู้จากธนาคารโลกเป็นเงิน 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1][2]
รัฐบาลจอมพล ป. ตั้งรัฐวิสาหกิจขึ้นมาดูแลการก่อสร้างและบริหารโครงการชื่อว่า "การไฟฟ้ายันฮี" เมื่อ พ.ศ. 2500 ในระยะแรก เขื่อนแห่งนี้ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 2 เครื่อง (รวม 70,000 กิโลวัตต์) จากที่สามารถติดตั้งได้ 8 เครื่อง และหลังเปิดดำเนินงานในปี พ.ศ. 2507 ได้เพียงสามปี การไฟฟ้ายันฮีมีกำไรสะสมถึงปี พ.ศ. 2510 มากถึง 397.41 ล้านบาท[3] การไฟฟ้ายันฮีได้ควบรวมกับรัฐวิสาหกิจ "การลิกไนต์" และ "การไฟฟ้าตะวันออกเฉียงเหนือ" เป็นการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เมื่อพ.ศ. 2511
ขอขอบคุณภาพจาก คุณ Arvut Banjongpeanครับ
อ้างอิงจาก: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0ArMU9VySEX7BtodhhPViMAysVWNLCKZUJUt7Tdf8Acft7Gf3z44dP3Lzrf6Nb7frl&id=100042409957890
น้ำดื่ม"โพลาริส"หายไปไหน
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน
สะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12
"เสือร้องไห้" ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร? ทำไมต้องเรียกว่าเสือ ทั้งๆ ที่ทำจากเนื้อวัว
อีก 250 ล้านปีข้างหน้า โลกจะเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ คุณอาจจำไม่ได้เลย!
ถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่น
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก เขาใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร..
ทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลย
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ลายนิ้วมือโคอาลา ความเหมือนที่ทำให้ธรรมชาติดูเหมือนเล่นกลกับมนุษย์
ยอดเขาเอเวอเรสต์ค่อยๆ สูงขึ้นทุกปีเพราะแรงดันจากแผ่นเปลือกโลกที่ชนกัน
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก เขาใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร..
อีก 250 ล้านปีข้างหน้า โลกจะเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ คุณอาจจำไม่ได้เลย!
น้ำดื่ม"โพลาริส"หายไปไหน
เดินเหยียบรังต่อหัวเสือในป่า วิธีเอาตัวรอดจากการถูกรุมต่อยและอันตรายแพ้รุนแรง
ลายนิ้วมือโคอาลา ความเหมือนที่ทำให้ธรรมชาติดูเหมือนเล่นกลกับมนุษย์
"เสือร้องไห้" ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร? ทำไมต้องเรียกว่าเสือ ทั้งๆ ที่ทำจากเนื้อวัว















