หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถ้าเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนมาไทย ในตอนที่โควิด-19กำลังพุ่ง ยังไงดี

ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าเราผู้อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยวโดยตรงนั้นที่ผ่านมาได้รับผลกระทบแบบเต็มร้อยไปกับการปิดประเทศเพราะโควิด กิจการที่เปิดให้บริการเรียกได้ว่าปิดนานเกือบ 3 ปี ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีการเปิดประเทศแต่ก็ยังต้องมีการกักตัว 14 วัน ทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่นั้นบอกเลยว่ารายรับเป็นศูนย์ พอไทยได้เปิดประเทศอย่างเสรีอีกครั้ง ตั้งแต่ ก.ค.65 ที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวหวังว่ายอดนักท่องเที่ยวจะเข้าประเทศมาแบบพุ่งกระฉูด แต่กลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิดมากเพราะนักท่องเที่ยวยังเข้ามาประเทศไทยเพียง 11 ล้านคน ซึ่งถ้าเทียบกับเมื่อก่อนเรามีนักท่องเที่ยวถึง 40 ล้านคน แล้วก็บวกกับธุรกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านค้า รร.เล็กๆ ที่ปิดไปนานๆ ต้องใช้สายป่านและงบอีกอื้อเลยที่จะเอามาปรับปรุงเปิดใหม่เพื่อเตรียมรับ นทท.

แล้วอะไรที่กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวหวังเป็นที่สุดล่ะ?

 

                     ก็กลุ่ม นักท่องเที่ยวจีน ไงเพราะที่ผ่านมาพิสูจน์มาแล้วว่า ยอดนักท่องเที่ยวไม่พุ่งแบบที่เราหวัง แถมพ่วงมากับยอดค่าใช้จ่ายต่อหัวต่ำมากๆ ก็เพราะตัวแประสำคัญอย่างคนจีนรุ่นใหม่สายเปย์ ที่กล้าช๊อป กล้าใช้ ทั้งของแบรนด์เนม พฤติกรรมซื้อของฝากเหมาล็อตกลับประเทศ นักท่องเที่ยวจีนนี่ที่สุด สามารถกระจายรายได้ในทุกกลุ่มของธุรกิจท่องเที่ยวเลยจริงๆ และนี่คือสิ่งที่เราก็ต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวจีนคือแหล่งรายได้ที่ธุรกิจท่องเที่ยวไทยต้องการ

                    แต่พอจีนประกาศเปิดประเทศยกเลิกการตรวจโควิดและกักตัวใดๆ แล้วในวันที่ 8 ม.ค.66 เข้าจริงๆ และยังเป็นช่วงนี้ที่จีนระบาดพีคสุดจนคุมไม่อยู่ ขาดแคลนทั้งยาและการรักษา (เข้าใจเลือกช่วงเวลาเปิดประเทศซะด้วย) ผู้ประกอบการไทยอย่างเราเลยต้องเข้าสู่สถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ออกอาการหลอนๆ อีกครั้ง ว่าจะมากระตุ้นเศรษฐกิจเราแน่นะวิ! ไม่ใช่ปล่อยมาเพื่อกระจายเชื้อและมากว้านหายา หาอุปกรณ์แพทย์ ทำให้เราต้องเปิดที่กักตัวกันอีกรอบ

 

                   เลยไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี เพราะจากข่าวตอนนี้ยอดติดเชื้อโควิด-19ในจีนนั้นพุ่งสูงขึ้นต่อวันเป็นหลักแสนในแต่ละมณฑล และหน่วยงานสาธารณสุขจีนประกาศหยุดเผยแพร่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายวันแล้ว ท่ามกลางข้อครหาว่า ตัวเลขที่ทางการเผยแพร่ออกมาต่ำกว่าความเป็นจริงมาก พร้อมประเมินว่าชาวจีนเกือบ 37 ล้านคนอาจพบติดเชื้อโควิด-19 ภายในวันเดียว นับเป็นสถิติการติดเชื้อมากที่สุดในโลกอีกด้วย

 

 

ญี่ปุ่นและอินเดีย ออกมาตราการเข้มสั่งตรวจโควิดนักท่องเที่ยวจีน!

 
                     ความเคลื่อนไหวของญี่ปุ่นและอินเดีย หลังจากรัฐบาลปักกิ่ง ประกาศยกเลิกกักตัวนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 66  ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เปิดท่องเที่ยวอย่างเสรีเหมือนกับเรา และได้รับความนิยมเพราะเป็นอีกจุดมุ่งหมายของเหล่านักท่องเที่ยว โดยญี่ปุ่นเองก็ออกมาประกาศตั้งรับนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างมีข้อแม้ทันที ว่านักท่องเที่ยวที่มาจากจีน จะต้องตรวจโควิด-19 เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นและกักตัวเพื่อตรวจโควิดภายใน 7 วันจนกว่าจะมีผลเป็นลบจึงออกเที่ยวได้  โดยให้เหตุผลว่า "จีนมีการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างรวดเร็ว และสร้างความกังวลต่อญี่ปุ่น"   ส่วนในอินเดียก็ต้องตรวจหาเชื้อให้เป็นลบก่อนเข้าประเทศ

                      สหรัฐฯและอิตาลีเป็น 2 ประเทศต่อมาที่ต้องใช้มาตรการแสดงผล Nagative Covid Test เพื่อป้องกันคนจีนที่จะทะลักเข้ามาในต้นปีนี้ ส่วนสหภาพยุโรปก็กำลังพิจารณาเงื่อนไขกันอยู่เพราะอิตาลีขอร้องให้ “ปกป้องกระชาชนก่อน” ทำไมอิตาลีถึงเครียดกับการเปิดประเทศของจีนครั้งนี้หรอ? ก็เพราะว่าล่าสุด อิตาลีได้ทดลองเปิดไฟลท์ Post-Christmas ถึงสองเที่ยวบินที่ตรงมาจากจีน ทั้ง 2 เที่ยวบินนี้มีผู้ติดเชื้อมาแล้วเกิน 50% โดยตรวจพบที่จุดตรวจคนเข้าเมืองมิลาน อิตาลีเลยต้องออกประกาศเพราะพวกเขาเคยมีประสบการณ์เลวร้ายที่สุดจากการเมิยเฉยไม่สนใจอะไรปล่อยคนตายกลางถนนไปแล้วในรอบแรก กรี๊ดไหมล่ะทีนี้… 

รอลุ้นรัฐบาลไทยจะมีมาตรการอย่างไรสำหรับนักท่องเที่ยวจีน?

 

                    ยังเงียบมากๆ สำหรับความเคลื่อนไหวจากหน่วยงานของไทยเกี่ยวกับมาตรการการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวจีน ตอนนี้นี้ยังไม่มีนโยบายใดๆที่เป็นมาตรการชัดเจน ต้องรอดูกันว่ามาตรการจะออกมาเมื่อไหร่ เพราะเจ้าของกิจการแบบเราเอาจริงๆ ก็หวั่นๆเพราะยอดติดเชื้อน่ากลัวมากๆ ปากท้องก็สำคัญ สุขภาพก็สำคัญ งานนี้ไม่รู้จะซ้ายหรือขวาดี  ตอนนี้นานาประเทศต้องหันกลับมาถามตัวเองแล้วว่าการเปิดประเทศเพื่อตอนรับนักท่องเที่ยวจากจีนนั้น จะส่งผลกระทบอย่างไรให้กับประเทศ ถ้าไม่มีมาตราการที่มีมาตราฐานที่ชัดเจนปัญหาที่ตามมาหนีจะไม่พ้น

- จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น 
- การปิดๆเปิดๆกิจการต่างๆจะกลับมาอีกหรือไม่  และจะส่งผลทำให้เศรษฐกิจชะงักอีกไหม 
- บุคลากรทางการแพทย์ ต้องรับมืออย่างหนัก อีกครั้งหรือไม่

                     คงต้องลุ้นอีกครั้งสำหรับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวว่าสิ่งที่เราหวังกันมาตลอดจะเป็นดาบสองคมหรือไม่งานนี้  ผลกระทบด้วยปัจจัยเชิงพื้นที่และเศรษฐกิจเป็นอุปสรรค ซึ่งการเปิดรับนักท่องเที่ยวจีน อาจทำให้เกิดผู้ติดเชื้อที่มากขึ้น แต่หากไม่เปิดรับ ความเสียหายทางเศรษฐกิจก็จะตามมาด้วยเช่นกัน  ฝากรัฐบาลอย่ามัวแต่ห่วงสร้างภาพแค่ทำยอดตัวเลขอย่างเดียว ห่วงประชาชนด้วย รายได้ก็ต้องมีแต่มาตรกันป้องกันก็ต้องรัดกุมมากๆ ไม่เอาแล้วนะ #เราจะตายกันหมด น่ะ 

ที่มาข้อมูล :  https://www.finnomena.com/the-opportunity/news-update-26-12-2022/
https://news.sky.com/story/covid-patients-no-longer-have-to-quarantine-in-hong-kong-as-restrictions-are-lifted-12775498
https://www.bangkokbiznews.com/world/1045114
เนื้อหาโดย: postdd
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: postdd
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอสุดจริง!! เจ้าของบ้านควักเงินหมื่น ให้ย้ายออก หมดเวรหมดกรรม หลังผู้เช่าแสบ ค้างค่าเช่า 1 ปี ซ้ำแจ้งความถูกบุกรุกเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!แทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาทรวมภาพธรรมชาติพิศวง น่ากลัวๆ😱โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทยเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
คาร์บอนเครดิตคืออะไร รถโดยสารEVหมอดูพายุฤดูร้อนแรงงานต่างด้าว
ตั้งกระทู้ใหม่