ค้นพบหลุมฝังศพปริศนา ยุคไวกิ้ง ที่หายากเป็นพิเศษถูกขุดพบในออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์
ค้นพบหลุมฝังศพปริศนา ยุคไวกิ้ง ที่หายากเป็นพิเศษถูกขุดพบในออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์
ยุคไวกิ้ง (ค.ศ. 793–1066) ตามช่วงการย้ายถิ่นฐานและยุคเหล็กดั้งเดิมในยุโรป ในเวลานี้ Norsemen (จากนอร์เวย์) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Vikings ได้เริ่มปฏิบัติการปล้นสะดมครั้งใหญ่และค้าขายไปทั่วยุโรปและอเมริกาเหนือ
หลุมฝังศพของชาวไวกิ้งที่เพิ่งค้นพบนี้พบที่ด้านบนของทะเลสาบ Holmendammen ซึ่งปัจจุบันคือเขต West End ของ West Aker ในออสโล แม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่ามีการตั้งถิ่นฐานขนาดใหญ่ ใน ยุคไวกิ้งในออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ แต่โบราณวัตถุจำนวนน้อยมากที่เคยถูกขุดขึ้นมา ทำให้สิ่งนี้กลายเป็น "หายาก" เป็นพิเศษ
Marianne Bugge Kræmer นักโบราณคดีจากสำนักงานจัดการมรดกวัฒนธรรมเทศบาลออสโล บอกกับScience Norwayว่าในยุคไวกิ้ง ตำแหน่งของหลุมฝังศพบนเนินเขาสูงตระหง่าน “มองเห็นได้ชัดเจนในภูมิประเทศและมีทิวทัศน์ที่สวยงาม”
การค้นพบที่ "หายากมาก" สำหรับออสโล
Glørstad อธิบายว่าจนกระทั่งมีการค้นพบหลุมฝังศพที่ไม่บุบสลายนี้ มีเพียงซากของหลุมฝังศพที่ถูกทุบแตก กระดูกที่แตกเป็นเสี่ยงๆ และถูกไฟไหม้จากการฝังศพในยุคไวกิ้ง 58 ศพเท่านั้นที่ถูกขุดพบในเมืองนี้ ซากเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกขุดโดยบังเอิญโดยคนงาน และส่วนใหญ่ได้รับการกู้คืนในช่วงปลายทศวรรษ 1800 เมื่อ St. Hanshaugen, Grünerløkka, Bjølsen, Tåsen และ Sinsen ของออสโลได้รับการบูรณะครั้งใหญ่
ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ดาบไวกิ้งถูกค้นพบหนึ่งเมตรหรือมากกว่านั้นใต้พื้นผิวของพื้นดินใต้ศาลากลางของออสโล สิ่งประดิษฐ์นี้มีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รู้จักกันในชื่อ Bakkegaten เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการค้นพบหัวเข็มขัดแหลมในระหว่างงานก่อสร้างในออสโล และ Glørstad ระบุว่าการค้นพบทั้งสองอย่างนี้ “หายากมาก” สำหรับออสโล และสมบัติล้ำค่าที่ค้นพบในการฝังศพที่เพิ่งค้นพบนี้ก็เช่นกัน "หายากมาก"
เปิดเผยให้เห็นการฝังศพโบราณ
หลุมฝังศพถูกค้นพบระหว่างการขุดทดสอบก่อนที่จะมีการสร้างบ้านหลังใหม่ ซึ่งเนื่องจากเป็นการสร้างส่วนตัว จึงได้รับเงินสนับสนุนจากคณะกรรมการมรดกวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์ Glørstad กล่าวว่าหลุมฝังศพตั้งอยู่ใต้ชั้นดินบาง ๆ และสนามหญ้าทางด้านตะวันออกของจุดสูงสุดบนพื้นที่ที่มองเห็น Holmendammen ซึ่งในสมัยไวกิ้งมีแม่น้ำ Holmenbekken ไหลผ่าน
ภายในหลุมฝังศพนั้น นักโบราณคดีได้ค้นพบชิ้นส่วนของ “ภาชนะหินสบู่ เข็มกลัดของชาวเซลติกอันประณีต เคียว มีดสองเล่ม อุปกรณ์ขี่ม้า และหัวหน้าโล่”
เข็มกลัดมีการออกแบบทรงกลมซึ่งแจ้งให้นักวิจัยทราบเมื่อชิ้นส่วนถูกสร้างขึ้นและสวมใส่ มันถูกตรึงไว้เมื่อประมาณปี ค.ศ. 850 และเครเมอร์กล่าวว่าในขณะที่การค้นพบเข็มกลัดนี้ช่วยให้ค้นพบได้ แต่รูปแบบของเข็มกลัดก็ยังบ่งบอกว่าเป็น "ผู้ชาย" ที่ถูกฝังไว้ที่นี่
เหตุใดจึงมีหลุมฝังศพไวกิ้งชายอีกมากมาย
คำตอบสำหรับคำถามนี้เป็นคำตอบง่ายๆ แต่ไม่ชัดเจน หลุมฝังศพของผู้หญิงยุคไวกิ้งมักพบพร้อมกับเครื่องประดับและหัวเข็มขัดที่สวมใส่กับเสื้อผ้าของผู้หญิงยุคไวกิ้ง ในทางกลับกัน หลุมฝังศพของผู้ชายมักจะบรรจุอาวุธ เช่น ดาบ ขวาน หอก และโล่ไว้เกือบทุกครั้ง ตามรายงานของArkeologyจากหลุมฝังศพ 58 แห่งที่ค้นพบในออสโล “54 แห่งเป็นหลุมฝังศพชาย และหลุมฝังศพหญิงเพียง 4 แห่ง” แล้วอะไรจะอธิบายน้ำหนักของหลุมฝังศพของผู้ชายเมื่อเทียบกับของผู้หญิง?
นอกเมืองออสโล ณ การตั้งถิ่นฐานของชาวสแกนดิเนเวียนที่Kaupangใน Vestfold ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้สังเกตเห็นหลุมฝังศพในยุคไวกิ้งของชายต่อหญิงในสัดส่วนที่มากกว่า
แม้ว่าจะมีเหตุผลหลายประการที่อธิบายถึงความไม่สมดุลที่เห็นได้ชัดนี้ แต่นักโบราณคดียืนยันว่าสิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายถูกฝังไว้ในยุคไวกิ้งโดยตรง สาเหตุหลักเป็นเพราะขวานเหล็กขนาดใหญ่ ดาบ และปลายหอกเหล็กนั้นตรวจจับได้ง่ายกว่าเครื่องประดับสำริดละเอียดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับหลุมฝังศพของผู้หญิง
ภาพบน: วัตถุบางส่วนที่ถูกขุดขึ้นมาจากหลุมฝังศพของชาวไวกิ้งในออสโล กล่องด้านซ้ายบรรจุซากของเข็มกลัดเคปที่มีทรงกลม ที่มา: Byantikvaren ในออสโล
ที่มา: ancient-origins.net,google และ YouTube
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
ประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่นจำนวนน้อยที่สุด
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
ไข่มุกถ้ำ (Cave Pearls): อัญมณีที่ไร้สิ่งมีชีวิตสร้าง
ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลก
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
ประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
เลขเด็ด วัดกู้ 16/2/69
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก
สิงคโปร์เดือด! แฉกัมพูชาสร้าง “โรงพักปลอม” หลอกลวงคนทั้งโลก
กกต.กทม.ส่งสัญญาณแรง! เตือนประชาชนวันเลือกตั้ง หลีกเลี่ยงเสื้อมีหมายเลข เสี่ยงถูกตีความชี้นำ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง
5 ความลับมหัศจรรย์ภายใต้ร่างกายผู้หญิงที่คุณอาจไม่เคยรู้
ขนของมนุษย์มีไว้ทำไม?
นักการเมืองที่รวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดอันดับหนึ่งในโลก













