หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของสัญลักษณ์บนธงชาติอาร์เจนตินา.!!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

ขอ “ควันหลง” เกี่ยวกับฟุตบอลโลกอีกซักวัน สำหรับประเทศที่ได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกล่าสุดอย่างอาร์เจนตินา

ถ้าใครเห็นธงชาติของอาร์เจนตินาก็คงจะทราบดีว่า ธงชาติอาร์เจนตินาจะมีแถบสีฟ้าสองแถบด้านนอก ส่วนตรงกลางจะเป็นสีขาว และตรงแถบสีขาวจะมีสัญลักษณ์คล้ายกับรูปดวงอาทิตย์ที่มีหน้าเป็นคน ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า สัญลักษณ์ที่ว่านี้คืออะไร มีความเป็นมาอย่างไร

สัญลักษณ์ดังกล่าวเรียกว่า “สุริยเทพแห่งเดือนพฤษภาคม” (Sun of may หรือ Sol de Mayo ในภาษาสเปน)

ความเป็นมาของสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้มีมาก่อนประเทศอาร์เจนตินาเสียอีก โดยเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของสุริยเทพ Inti ของชาวอินคา ซึ่งต่อมาบุตรชายคนหนึ่งของสุริยเทพได้จุติลงมายังโลกมนุษย์และเป็นผู้ก่อตั้งเมืองคุซโค (Cuzco) เมืองหลวงของจักรวรรดิอินคานั่นเอง โดยชาวอินคาจะมีพิธีการฉลองสุริยเทพของพวกตนในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นฤดูหนาวของซีกโลกใต้

ต่อมาเมื่ออาร์เจนตินาได้ทำสงครามอิสรภาพจากสเปน ที่เรียกกันว่า การปฏิวัติเดือนพฤษภาคม ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-25 พฤษภาคม 1810 ปรากฏว่าเมื่อฝ่ายอาร์เจนตินาได้รับชัยชนะแล้วและประกาศจัดตั้งรัฐบาลขึ้นปกครองประเทศ ดวงอาทิตย์ได้เคลื่อนตัวออกจากก้อนเมฆส่องแสงสว่างจ้า รัฐบาลใหม่จึงเห็นว่านี่เป็นนิมิตหมายอันดีที่แสดงว่าประเทศอาร์เจนตินาจะเจริญรุ่งเรืองต่อไป จึงได้นำสัญลักษณ์สุริยเทพของพวกอินคาเข้ามาเป็นสัญลักษณ์ประจำประเทศของตนด้วย

สัญลักษณ์ Sol de mayo ปรากฏขึ้นครั้งแรกบนเหรียญกษาปณ์ของอาร์เจนตินาที่ผลิตขึ้นในปี 1813 ต่อมาจึงได้เพิ่มสัญลักษณ์ดังกล่าวบนธงชาติ ในปี 1818

ในปี 1978 (ปีเดียวกับที่อาร์เจนตินาได้แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรก) ได้มีกำหนดลักษณะที่แน่นอนของสัญลักษณ์ sol de mayo ว่าจะต้องเป็นดวงอาทิตย์สีเหลืองทอง ตัวดวงอาทิตย์ตรงกลางมีขนาดเป็น 2/5 ของเส้นรัศมี ซึ่งจะมีทั้งหมด 32 เส้น เป็นเส้นตรง 16 เส้น และเส้นหยัก 16 เส้น เรียงสลับกัน ประดับอยู่กลางแถบสีขาว โดยขนาดของตรา (นับถึงความยาวของเส้นรัศมี) จะต้องมีขนาดเป็น 5/6 ของแถบสีขาว

นอกจากประเทศอาร์เจนตินาแล้ว ยังมีอีกประเทศที่ใช้สัญลักษณ์ sol de mayo บนธงชาติเช่นกัน นั่นก็คือประเทศอุรุกวัย แต่ของอุรุกวัยจะแตกต่างกับอาร์เจนตินาคือมีเส้นรัศมีเพียง 16 เส้น เป็นเส้นตรง 8 เรียงตามทิศทั้งแปด และมีเส้นหยักคั่นกลาง และแต่ละเส้นจะแบ่งเป็นสีเหลืองทองและดำ และประดับอยู่ที่มุมด้านซ้ายบนของธงชาติ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบิดวัย 9 ขวบเกิดอุบัติเหตุ เสียชีวิตขณะฝึกซ้อมหยานจิน(严进)เมืองแคบที่สุดในโลกที่คุณต้องไปเห็นด้วยตา!รวมเลขปฏิทินจีน1ก.ค.67ภาพสะท้อนความเหลื่อมล้ำ ชีวิตคนรวย vs คนจนในยุคปลายราชวงศ์ชิงเฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19หิมะละลาย ทำสวิสเซอร์แลนด์ น้ำท่วม-ดินถล่มรู้จักผู้หญิงคนนี้ไหม? ลูกคนหนึ่งตามหาแฟนของพ่อในสมัยสงครามเวียดนามจากเจ้าหญิงอินเดีย..สู่ราชินีเกาหลีใต้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!หิมะละลาย ทำสวิสเซอร์แลนด์ น้ำท่วม-ดินถล่มเฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19หยานจิน(严进)เมืองแคบที่สุดในโลกที่คุณต้องไปเห็นด้วยตา!ด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!
สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆ"มดโถน้ำผึ้ง" เป็นมดชนิดเดียวในโลกที่สามารถผลิตน้ำผึ้งได้!นี่คือ..ชุดดำน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก!ทางหลวงริมหน้าผาสูงชันอันตรายที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่