หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะเป็นยังไงเมื่อคนเราถูกฟ้าผ่า?

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายมนุษย์เมื่อถูกฟ้าผ่า

สภาพอากาศที่สามารถเปลี่ยนจากน่าอยู่ไปสู่อันตรายได้ในชั่วพริบตา พายุฝนฟ้าคะนองสามารถม้วนตัวเข้ามาอย่างรวดเร็ว อัดแน่นด้วยพลังไฟฟ้าอย่างสายฟ้าแลบ

แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินจาก Atrium Health กล่าวถึงสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ปลอดภัยจากหนึ่งในพลังที่ทรงพลังที่สุดของ ธรรมชาติ

การบาดเจ็บต่อร่างกาย มันเป็นอาการบาดเจ็บที่หายากแต่อันตราย Christopher Griggs, MD , แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินจาก Atrium Health กล่าว “เมื่อเราเห็นมัน การบาดเจ็บสามารถมีได้ตั้งแต่แผลไหม้เล็กน้อยบนร่างกายของคุณ ไปจนถึงสมองเสียหายจนถึงเสียชีวิต มันขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ใกล้แค่ไหนและคุณสัมผัสกับสายฟ้าฟาดแค่ไหน

ดร.กริกส์กล่าวว่าหากคนเราถูกฟ้าผ่า อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ ซึ่งจะทำให้ร่างกายหยุดไหลเวียนโลหิตและทำให้สมองและระบบประสาทได้รับบาดเจ็บโดยตรง ทำให้สมองไม่สามารถส่งสัญญาณที่เหมาะสมไปบอกได้ ร่างกายให้หายใจต่อไปได้และยังสามารถทำให้เกิดเลือดออกในสมองหรือเส้นเลือดในสมองตีบ เช่นเดียวกับการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและแผลไหม้จากความร้อนภายในร่างกาย ดร. กริกส์กล่าวว่าเนื้อเยื่อใกล้กระดูกสามารถได้รับความเสียหายร้ายแรงที่สุด เนื่องจากกระดูกเป็นส่วนที่ทนทานที่สุดในร่างกายต่อฟ้าผ่า

การบาดเจ็บทางระบบประสาทและกล้ามเนื้ออาจส่งผลกระทบต่อคนตลอดชีวิตที่เหลือ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อสลาย (rhabdomyolysis) ซึ่งเป็นภาวะที่กล้ามเนื้อเริ่มสลาย ส่งผลให้โปรตีนพิษไหลท่วมกระแสเลือดและอาจทำให้ไตเสียหายได้

 

แต่แม้ว่าคุณจะอยู่ใกล้จุดที่เกิดฟ้าผ่า คุณก็ยังได้รับความเสียหาย แก้วหูแตกอาจเกิดขึ้นได้จากคลื่นเสียงที่ดังสนั่นซึ่งเกิดจากการกระทบกันในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ การเผาไหม้จากความร้อนเล็กน้อยและความเสียหายของระบบประสาทสามารถเกิดขึ้นได้จากการถูกโจมตีโดยอ้อม ซึ่งร่างกายจะได้รับพลังงานเพียงเศษเสี้ยวของสายฟ้า

 

ดร. กริกส์กล่าวว่า "ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการโจมตีโดยตรง"บุคคลสามารถรอดชีวิตจากการถูกโจมตีโดยตรงได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณพลังงานที่เดินทางผ่านร่างกายและอวัยวะใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ

สุดท้ายนี้อย่าลืมเป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ กด VOTE กด แชร์ แสดงความคิดเห็น ติ/ชมกันเข้ามาได้นะครับ สำคัญที่สุดขอความกรุณากดติตาม เพื่อเป็นกำลังให้หัวใจดวงน้อยๆของผมกันด้วยนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่กดติดตามล่วงหน้าทุกท่าครับผม.

เนื้อหาโดย: New day1234
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 สาขาวิชาเอกที่ขาดแคลนมากสุด ในอีก 10 ปีข้างหน้า5 อันดับสกุลเงินถูกที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดและมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาวแห่ให้กำลังใจครู! หลังโพสต์ภาพขยะเกลื่อนเต็มห้องเรียน บอกเมื่อไม่ใช่หน้าที่พวกหนู ครูทำเองก็ได้ค่ะโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุด แห่งหนึ่งในประเทศไทยภาพถนนลงหาดบางแสน ในอดีต เมื่อ 70 ปีที่แล้ว สมัยยังไม่มีบ้านเรือน สองข้างทางยังโล่งๆ ทุรกันดาร!!“Noodle Tree” มีราคาแพง และหายากมาก มีลักษณะภายนอกเหมือนข้าวโพด ข้างในเหมือนเส้นบะหมี่สำเร็จรูป!!รายได้อาชีพนักบิน(ค่ายไหนแพงสุด)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กาลครั้งหนึ่งแปรงลบกระดานเคยบินได้ข้อกำหนดในการเป็นนักบินคืออะไรที่สุดแห่งโครงการใหญ่ยักษ์ระดับโลกจากรัฐบาลกลางประเทศจีนประเทศที่มีหนี้สินจากเงินลงทุนของประเทศจีนมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่