"ใบย่านาง" ของดีมากสรรพคุณ!!
โดยปกติแล้วนั้นใบย่านางถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าและสรรพคุณมากมายสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ ส่วนมากมักนิยมนำมาใช้หลักๆจะเป็นส่วนใบ ซึ่งถ้าหากพูดถึงใบย่านางนั้น หลายคนอาจจะนึกถึงส่วนผสมชนิดหนึ่งที่นำมาประกอบอาหารของทางภาคอีสานหลักๆจะเป็นเช่น แกงหน่อไม้หรือแกงเห็ดและแกงอื่นๆ
ซึ่งการนำมาประกอบอาหารหลักๆนั้นก็จะนำส่วนใบมา ล้างให้สะอาดแล้วนำมาขยี้กับน้ำเปล่าในส่วนที่พอดีขยี้ไปเรื่อยๆจนเกิดน้ำสีเขียวขึ้นมาและคั้นเราจะได้น้ำใบย่านาง และนั่นก็คือส่วนสำคัญนำน้ำใบย่านางมาใช้ต้มกับแกงหน่อไม้หรือแกงเห็ด ที่เราจะเห็นกันในตอนที่ทำเสร็จแล้วก็คือน้ำของแกงเห็ดนั้นจะมีลักษณะสีเขียวนั่นก็คือน้ำของใบย่านางนั่นเอง
ส่วนใน ประโยชน์ของสรรพคุณทางยา
ใบย่านางเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่โบราณในการรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงการนำมาทำอาหารหลากหลายชนิด ทางภาคอีสานหมอยาโบราณเรียกย่านางว่า “หมื่นปี บ่ เฒ่า” แปลเป็นภาษากลางว่า “หมื่นปีไม่แก่” และในปัจจุบัน ย่านาง ถูกใช้อย่างแพร่หลายในการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก เพื่อรักษาอาการป่วยต่าง ๆ รวมทั้งการปรับสมดุลในร่างกาย เรามาทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันให้มากกว่านี้ดีกว่า รับรองว่าจะต้องทึ่งกับสรรพคุณที่มากมายของย่านางแน่นอนค่ะ
ใบย่านาง สรรพคุณนั้นมีหลากหลาย เพราะเป็นสมุนไพรเย็น มีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ และยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีนในปริมาณค่อนข้างสูง โดยเป็นสมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็คุ้นเคยกันดี เพราะนิยมนำมาเป็นเครื่องปรุงรสช่วยเพิ่มความกลมกล่อมของอาหาร เช่น แกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงเลียง แกงหวาน เป็นต้น