หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปวดคอ บ่า ไหล่ มาเข้าใจอาการเหล่านี้และวิธีการรักษาอย่างถูกวิธี

บอร์ด Variety โพสท์โดย tothemoon555

การประสบปัญหาอาการปวดคอ บ่า ไหลเป็นบริเวณที่คนมักจะปวดกันอยู่บ่อยๆ และเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งอาจทำให้ผู้ประสบปัญหามีการสับสนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาการปวดเหล่านี้หากเราสังเกตอาการและสามารถแยกจุดปวดเมื่อยได้ว่าเป็นอาการปวดส่วนไหน เราก็สามารถรักษาได้ถูกจุดและถูกวิธี โดยวันนี้เราจะมาศึกษาและสังเกตอาการปวดต้นคอ บ่า ไหลกันว่ามีวิธีการรักษาแบบใดบ้าง เป็นวิธีแก้ปัญหาก่อนเกิดอาการลุกลามจนเป็นอาการปวดเรื้อรัง


ปวดคอ บ่า ไหล่ (Neck and Shoulder Pain)

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ปวดหัว ถึงแม้จะอยู่ใกล้กันและสามารถสังเกตอาการได้ยากหากขาดความเข้าใจในอาการของท่าน โดยในช่วงนี้เราจะมาทำความเข้าใจในอาการปวดตึงคอ บ่า ไหล่กันว่าปัญหาที่ท่านกำลังเผชิญเป็นปัญหาประเภทใด เพื่อให้ท่านได้เข้าใจและแยกแยะอาการปวดคอ บ่า ไหล่ได้ถูกต้อง โดยเราจะลิสเป็นข้อแต่ละประเภท เพื่อให้ท่านเข้าใจถึงปัญหาที่ถูกต้อง โดยท่านสามารถอ่านต่อได้ดังนี้

ปวดคอ

อาการของการปวดคอจะเริ่มมีอาการตั้งแต่บริเวณท้ายทอย ต้นคอ และสิ้นสุดที่ก่อนถึงบริเวณบ่า ซึ่งการปวดบริเวณนี้ อาจมีได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปวดเมื่อยคอธรรมดา การปวดเกร็งคอจนขยับเคลื่อนไหวคอได้ลำบาก สาเหตุของอาการปวดคออาจที่ผลมาจากการนอนตกหมอน หรือการใช้คอในการก้มๆเงยๆเป็นประจำอันเนื่องมาจากกิจวัตรประจำวันและงานของท่าน

โดยอาการปวดคอส่วนใหญ่ล้วนปวดมาจากกล้ามเนื้อเป็นอาการปวดชั่วคราว ท่านสามารถรักษาโดยการนวด ทำท่าบริหารกล้ามเนื้อคอหรือหยุดพักจากพฤติกรรมที่ท่านอยู่เป็นประจำที่อาจเป็นสาเหตุของการปวดคอ ก็จะสามารถบรรเทาหรือหยุดอาการปวดคอได้

ปวดบ่า

อาการของการปวดบ่า อาการเหล่านี้จะเป็นบริเวณที่อยู่ระหว่างคอกับไหล่ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย ปวดเกร็ง และตึงบริเวณบ่า อันมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเช่นการยกของหนักๆ จากความเครียด จากการใช้งานกล้ามเนื้อที่ไม่ถูกต้องหรือมากเกินไป ซึ่งหากท่านสามารถหยุดหรือปรับเปลี่ยนท่าให้ถูกต้องตามหลักสรีรวิทยา อาการปวดเหล่านี้จะค่อยๆบรรเทาและหายไปในที่สุด

ปวดไหล่

อาการของการปวดไหล อาการของการปวดไหล่จะเกิดการปวดบริเวณช่วงโค้งของไหล่หรือการปวดส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างลำตัวกับแขน ซึ่งอาการปวดไหล่เหล่านี้มักจะปวดเมื่อย เจ็บแปลบ ขยับเขยื้อนไหล่ลำบาก และมีอาการตึงบริเวณไหล่ โดยอาการปวดไหล่ส่วนใหญ่มาจากการเคลื่อนไหวที่ไม่ถูกต้องตามหลักสรีรวิทยาเช่น ยกของหนักผิดท่า และการเล่นกีฬาเป็นต้น


ทำความรู้จักอาการปวดคอ บ่า ไหล่ 

เมื่อท่านทำความเข้าอาการปวดคอ บ่า ไหลอย่างถูกต้องและสามารถแยกแยะอาการต่างๆของท่านแล้ว สิ่งที่ควรรู้ต่อมาก็คือ ขนาดของปัญหาของอาการปวดคอ บ่า ไหล โดยเราสามารถแบ่งอาการปวดคอ บ่า ไหลได้สองประเภทคือ อาการปวดคอ บ่า ไหล่แบบเฉียบพลัน และ อาการปวดคอ บ่า ไหล่แบบเรื้อรัง ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีความแตกต่างกัน หากท่านสนใจแล้วก็สามารถอ่านต่อได้เลยครับ

ปวดคอ บ่า ไหล่ เฉียบพลัน

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ เฉียบพลันเป็นอาการที่มักพบได้บ่อยจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นการทำงาน และการใช้กล้ามเนื้อที่ผิดวิธี หรืออาการอาจเกิดจากการนอนตกหมอน ก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอมีความเกร็งไม่สามารถหันหน้าหรือเอียงคอได้อย่างที่เคยทำ 

อาการเหล่านี้สามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป รวมไปถึงการบริหารบริเวณที่เกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ เฉียบพลันก็สามารถบรรเทาอาการได้เช่นกันหากเรียนวิธีรักษาอาการปวดคอ บ่า ไหล่ด้วยตนเองอย่างถูกวิธี

ปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ แบบเรื้อรัง ผู้ปวดจะมีอาการปวดเป็นครั้งคราว พอหายแล้วก็สามารถกลับมาปวดต้นคอ บ่า ไหล่เหมือนเดิม ระยะเวลาที่ประสบปัญหาอาการปวดเป็นช่วงเวลาที่นาน โดยอาการปวดแบบนี้จะเรียกว่าอาการปวดแบบเรื้อรังกลุ่มที่มีกประสบปัญหาประเภทนี้มักเกิดจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง

รวมไปจนถึงการใช้งานบริเวณส่วนนั้นๆนานและหนักจนเกินไปจนเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง หากปล่อยอาการเหล่านี้ทิ้งไว้นานๆ อาการปวดคอ บ่า ไหล่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไหล่ติด หากท่านประสบปัญหาเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์โดยทันที


สาเหตุอาการปวดคอ บ่า ไหล่ 

สาเหตุของอาการปวดคอ บ่า ไหล่มีได้หลากสาเหตุโดยคนไข่แต่ละคนมีการใช้ชีวิตประจำวันไม่เหมือนกันอย่างเช่นลักษณะการทำงาน การออกกำลังกาย ท่าทางการนอนหลับ สาเหตุเหล่านี้สามารถแก้ไขได้อย่างเช่นการเรียนรู้การใช้กล้ามเนื้อที่ถูกวิธีรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนท่าทางการนอนเหมือนเปลี่ยนมาใช้หมอนหรือที่นอนใหม่ก็สามารถบรรเทาอาการปวดคอ บ่า ไหล่ได้

1. พฤติกรรมการดำเนินชีวิต

สาเหตุของอาการปวดคอ บ่า ไหล่อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเช่นการทำงานที่ต้องใช้แรงงาน การขยับกล้ามเนื้อที่ไม่ถูกวิธี สาเหตุเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการเกร็งหรือปวดคอ  บ่า ไหล่เป็นระยะๆ สาเหตุเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการปรับการวิธีการทำงาน หรือการเรียนรู้การขยับกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธีก็สามารถบรรเทาอาการของการปวดคอ บ่า ไหล่ได้

2. สรีระร่างกายมีปัญหา

สาเหตุของอาการปวดต้นคอและไหล่จากสรีระร่างกายมีปัญหา อันอาจมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ อักเสบ การใช้ชีวิตประจำวันไม่ถูกต้องหรือการประสบอุบัติเหตุร่วมด้วย การมีสรีระร่างกายที่ผิดปกติควรปรึกษาแพทย์โดยทันทีเพื่อป้องกันอาการปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง

3. ภาวะกระดูกคอเสื่อม

สาเหตุของอาการปวดคอ บ่า ไหล่จากภาวะกระดูกคอเสื่อม โดยภาวะกระดูกคอเสื่อมอันมีสาเหตุมาจากอายุ หรือการขาดวิตามินเฉพาะ จึงทำให้กล้ามเนื้อใช้งานมากเกินกว่าปกติ วิธีการรักษาคือจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เรื่องอาการกระดูกเสื่อมเสียก่อนหรือทานวิตามินที่เสริมสร้างกระดูกและฟันก็สามารถบรรเทาอาการปวดคอ บ่า ไหล่ได้

4. การเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ

การเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บอันอาจเกิดปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ได้อาจเป็นสาเหตุมาจากภาวะกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหากมีอาการรุนแรงและอาการปวดคอ บ่า ไหล่เป็นเวลานานควรปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษา

5. ผลข้างเคียงจากโรคอื่น

สาเหตุของอาการปวดคอ บ่า ไหล่จากโรคข้างเคียงเช่นหมอนรองกระดูกคอเสื่อม หรือภาวะกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทโดยอาการปวดคอ บ่า ไหล่จะมีการรักษาแตกต่างกันออกไปตามการวินิจฉัยของแพทย์เช่น สามารถบรรเทาอาการปวดจากการทานยา ทำกายภาพบำบัด การใช้คลื่นความร้อน หรือฉีดยาเข้าไปเหนือเส้นประสาท


ปวดคอ บ่า ไหล่ แบบไหนควรพบแพทย์

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ที่ควรไปพบแพทย์ส่วนใหญ่มักจะมีเป็นอาการปวดแบบเรื้อรังหรือหากมีอาการปวดมากๆจนทนไม่ไหวก็สามารถเข้าพบปรึกษาแพทย์ได้เลย โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่ควรมาพบแพทย์คืออาการปวดคอ บ่า ไหล่จากภาวะกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท การปวดเรื้อรังหรือเป็นระยะเวลานาน หมอนรองกระดูกคอเสื่อม หรือการปวดคอ บ่า ไหล่จากอุบัติเหตุ


การวินิจฉัยอาการปวดคอ บ่า ไหล่

อาการปวดคอ บ่า ไหล่จะมีวิธีการวินิจฉัยอาการโดยแพทย์จะตรวจร่างกายคุณและซักประวัติทางการแพทย์ พวกเขาจะต้องการทราบว่าความเจ็บปวดของคุณเริ่มต้นเมื่อใดและคุณมีอาการอย่างไรบ้าง การตรวจอาการปวดคอ บ่า ไหล่อาจรวมถึงการทดสอบการบีบแขนเพื่อตรวจสอบที่มาของความเจ็บปวด

นอกจากนี้แพทย์ทดสอบระยะการเคลื่อนไหวของคุณโดยการขยับแขน ไหล่ และคอ ซึ่งแพทย์บางท่านอาจมีการวินิจฉัยอาการปวดคอ บ่า ไหล่โดยมีวิธีการดังนี้

ท่านไม่ต้องกังวลไปเพราะการวินิจฉัยอาการปวดคอ บ่า ไหล่ของแพทย์โดยส่วนใหญ่เพียงแค่ขยับส่วนต่างๆที่มีอาการปวดและสอบถามประวัติต่างๆกับคนไข้ก็สามารถวินิจฉัยได้แล้ว ซึ่งการตรวจแบบการตรวจเลือด ใช้รังสีเอกซเรย์(X-rays) การสแกน CT MRI  Electromyography (EMG) และการเจาะกระดูกสันหลังจะเป็นการวินิจฉัยอาการปวดคอ บ่า ไหล่สำหรับผู้ที่มีอาการปวดที่ผิดปกติและการวินิจฉัยแบบธรรมดาไม่ได้ผล


วิธีรักษาอาการปวดคอ บ่า ไหล่

การรักษาแบบประคับประคองอาการ

การรักษาแบบประคับประคองอาการ โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รวมถึงจะประเมินระดับความรุนแรงของอาการปวดเป็นหลัก ในกรณีที่อาการปวดไม่รุนแรงนัก แพทย์จะจ่ายยาบรรเทาอาการปวด ในกรณีที่อาการปวดรุนแรง แพทย์จะจ่ายยาแก้อักเสบ 

การรักษาสำหรับผู้ป่วยอาการเรื้อรัง

การรักษาสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรัง รักษาแบบประคองอาการแล้วไม่หายขาด ผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำให้เข้าโปรแกรมกายภาพบำบัด โดยอาจใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัดร่วมด้วย หากกายภาพบำบัดแล้วยังไม่ดีขึัน แพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัด 


ป้องกันอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ได้อย่างไร

แนวทางการป้องกันอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ได้แก่


ข้อสรุป

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ โดยมากเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งผลให้ช่วงบ่าผิดสรีระร่างกาย จนทำให้เกิดอาการเกร็ง และปวด คอ บ่า ไหล่ตามมา นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้จากอุบัติเหตุหรือผลข้างเคียงของโรคอื่นๆ ได้ หากพบอาการปวด ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจจะส่งผลให้ปวดรุนแรงจนไปถึงขั้นเรื้อรังได้ เพราะฉะนั้น หากมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือพบแพทย์เพื่อรักษาอาการ


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่น้ำเปล่าที่ขายดีที่สุดในไทยคิดว่ามีเเต่ในหนัง! "กองปราบ" คุมตัวหนุ่มแคนนาดา "นักฆ่ๅระดับพระกาฬ" ระดับโลกที่ก่อเหตุสังหารนักธุรกิจในประเทศไทยโหด! "เจ้าของบ้านเก่า" ยิงเจ้าของบ้านใหม่ตๅย ลูกสาวลั่นมึงยิงแม่กูตๅย จะมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมอะไรชาวเน็ตกัมพูชา (ท่าจะเมากาวหนัก) บอกจะทวงคืน 31 จังหวัดจากไทย"ยิปโซ" เผยกลางรายการ ชี้ "เพื่อนกับพวกมันไม่เหมือนกัน" และไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมพอเราโตขึ้นเพื่อนถึงน้อยลงไวรัลชุดครุย! สาวจีน นศ. จบใหม่ แต่งชุดรับปริญญา เหมือน จอมนางที่หลุดมาจากนิยายจีนย้อนยุคฮั่นแน่! "เสรี พิศุทธ์" โพสต์ถามชาวเน็ต "ให้อภัยกด ไลค์-ไม่อภัย กด เลิฟ" หลัง "สนธิญา" ส่งหนังสือขอขมากราบขอโทษ?"One Piece" เวอร์ชันคนแสดง หัวเรือแมรี่โดนประณามชาวเน็ตเสียงแตก! ปมดราม่า "บังคับนักเรียนตรวจฉี่ทั้งรร." 1,600 ชีวิต ถามละเมิดสิทธิเด็กหรือไม่?ดาราเกาหลีประกาศแต่งงาน หลังป่วยและหายจากมะเร็งเขตที่มีพื้นที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในกรุงเทพมหานคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO (Reverse Osmosis) คืออะไร?เครื่องกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีความจำเป็นและประโยชน์มากแค่ไหน ควรรู้ก่อนติดตั้ง!!โรคยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเจอเมื่อเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยอยากเรียนภาษาจีน แต่ไม่มีประสบการณ์จะเริ่มต้นยังไงดี
ตั้งกระทู้ใหม่