หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว หนุมาน Hanuman White Monkey ความเห็นส่วนตัวในฐานะคนดูคนหนึ่ง มีสปอยล์

ภาพยนตร์เรื่อง หนุมาน HANUMAN WHITE MONKEY สร้างโดยโขนภาพยนตร์ สนับสนุนโดย กระทรวงวัฒนธรรม กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ศาลาเฉลิมกรุง ฯลฯ กำกับและเขียนบทโดย สาโรจน์ สุวัณณาคาร ร่วมเขียนบทโดย จรัญ พูลลาภ ผู้รับบทพระฤาษีโคบุตร นำแสดงโดยนักแสดงโขนจริงมากมาย เพลงประกอบและร่วมพากย์เสียงโดยเก่ง ธชย (แต่พากย์เป็นหนุมาน) เข้าฉายประเทศไทยตั้งแต่วันพ่อปีนี้ จันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2565 ความยาว 87 นาที

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การแสดงและเครื่องทรงแบบโขนในโรงละครจริง ประยุกต์เป็นภาพยนตร์ด้วยเอฟเฟ็คท์ ซีจี ดนตรีประกอบนานาชนิด ทำให้มีความร่วมสมัย น่าสนใจ เหมาะกับการดูอย่างเพลิดเพลิน ได้รับความบันเทิงแบบทูอินวันในโรงภาพยนตร์ ความเห็นส่วนตัวก่อนชม ทีแรกต่อต้านนะครับ ว่าเอาวัฒนธรรมเรามาใส่ในหนังแบบนี้ไม่เสียหมดหรือ แต่เมื่อชมและเห็นเครดิตว่านี่คือผลงานของครูอาจารย์ด้านโขนเป็นคนสร้างเอง ควบคุมเอง แถมสนับสนุนด้วยบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งระดับรัฐบาลและเอกชนมากมาย เท่ากับการประยุกต์ศิลปะการแสดงโขนมาผสมกับเทคโนโลยีและศิลปร่วมสมัยแขนงอื่นมาเป็นภาพยนตร์ในครั้งนี้ได้รับความเห็นชอบแล้วจากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เราจึงหมดปัญหาในข้อนี้ แต่เปลี่ยนเป็นปัญหาข้อใหม่แทนนั่นคือ ถ้าหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จแล้วทำให้คนติดกับความบันเทิงแบบประยุกต์อย่างในภาพยนตร์นี้แล้ว ต่อไปใครจะไปดูโขนจริงในโรงละครที่มีแต่ความละเอียดปราณีตสวยงามอย่างเชื่องช้ากันอีก

ที่จริงคงไม่เป็นปัญหานะ คนชอบดูโขนในโรงละครเขาก็คงดูกันต่อไป ส่วนคนดูหนังส่วนใหญ่น่าจะเป็นคนกลุ่มใหม่ที่ไม่ชอบดูโขนในโรงละครต่างหาก ก็เท่ากับว่าเป็นเรื่องดีที่ทำให้คนได้เห็นศิลปะการแสดงโขนมากขึ้น ไม่ทราบว่าถัดจากเรื่องนี้ จะมีภาพยนตร์โขนเรื่องใดต่อ เท่าที่จำได้ก็เหมือนจะมีแต่รามเกียรติไม่ใช่หรือ เรื่องนี้แค่ไม่ถึงชั่วโมงครึ่งก็เล่าเรื่องจบครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว

ต่อไปนี้มีสปอยล์

ทศกัณฐ์คือยักษ์นนทกที่ถูกสาปให้ลงมาเกิดครองกรุงลงกา พระนารายณ์อวตารมาเป็นพระราม ซึ่งที่จริงโกงตั้งแต่สาปให้ลงมาเกิดแล้ว (ในคำสาประบุว่าตัวเองจะอวตารลงมาปราบได้สำเร็จ) ถ้าไม่มีคำสาปนี้ ทศกัณฐ์อาจไม่รู้สึกรักใคร่นางสีดาจนต้องไปลักพาตัวมาก็เป็นได้ นอกจากเรื่องนี้ ทศกัณฐ์ก็เป็นยักษ์ดีๆ ตนหนึ่ง รักพวกพ้อง เคารพครูบาอาจารย์ ปกครองบ้านเมืองอย่างสงบสุข หนุมานก็เป็นลิงซุกซนที่ตกเป็นเครื่องมือของพระลักษมีเช่นกัน ถูกสาปตั้งแต่อยู่บนสวรรค์ว่าต้องมารับใช้พระรามจึงจะคืนฤทธิ์เดช เมื่อเจอพระรามก็ไปร่วมปราบทศกัณฐ์ด้วยวิธีโกง หลอกให้เขารักแล้วแอบควักกล่องดวงใจ พระรามก็เป็นเพียงผู้คลั่งรัก ทั้งชีวิตมีเรื่องนางสีดาเป็นเรื่องสำคัญอยู่เรื่องเดียว นางสีดาก็ใช่ย่อย หนุมานตามมาถึงที่แล้วจะกลับก็กลับได้โดยง่าย แต่ไม่กลับ อยากให้เกิดสงครามให้สมศักดิ์ศรี นี่แหละวรรณคดีไทย เนื้อหาสอนใจดีเหลือเกิน ดูเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงในรูปแบบการแสดงและศิลปการใช้ภาษาก็พอนะครับ

ให้ 8 เต็ม 10 สำหรับศิลปะการแสดงและการประยุกต์

โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
อ้างอิงจาก: Major/ โขนภาพยนตร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ยอน มาราเธ็ด, เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่เจริญที่สุดในภาคอีสานสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุด"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!ชาวเน็ตทายกันสนั้น เมื่อ หนุ่ม กรรชัย โพสต์เดือด "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง..."“ณเดชน์ คูกิมิยะ” Man of the match งานบอล ช่อง 3 ครบรอบ 53 ปี แต่ชาวเน็ตยังไม่วายดราม่าเรื่องหอบแบบเดิมๆรถไฟไทยพัฒนาระบบราง!! แต่ตัวรถยังคงสภาพเดิมแชร์กันสนั่น นักข่าว ถามนายกฯไทย เรื่องหมอกควัน ให้สนใจการพัฒนากองทัพบ้างนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
"Taiwan Travel x KOL" Sharing Session 2023 แชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวไต้หวัน จาก KOL ครั้งที่ 6 พบกับ “ Youtube Channel : อาสา พาไปหลง” พร้อมจับแจกรางวัลใหญ่ตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ไต้หวัน !!1 ภาพ 1 เรื่องราว..แก้ปัญหาอย่างไรดี หลังภาคธุรกิจท่องเที่ยวเจอปัญหาหนักรีวิวรอบสื่อฯ จอห์น วิค แรงกว่านรก 4 John Wick: Chapter 4 สุดยอดแอ็คชั่นแห่งปี คะแนนชอบ 93%
ตั้งกระทู้ใหม่