หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว หนุมาน Hanuman White Monkey ความเห็นส่วนตัวในฐานะคนดูคนหนึ่ง มีสปอยล์

โพสท์โดย Nitithep Khounkump

ภาพยนตร์เรื่อง หนุมาน HANUMAN WHITE MONKEY สร้างโดยโขนภาพยนตร์ สนับสนุนโดย กระทรวงวัฒนธรรม กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ศาลาเฉลิมกรุง ฯลฯ กำกับและเขียนบทโดย สาโรจน์ สุวัณณาคาร ร่วมเขียนบทโดย จรัญ พูลลาภ ผู้รับบทพระฤาษีโคบุตร นำแสดงโดยนักแสดงโขนจริงมากมาย เพลงประกอบและร่วมพากย์เสียงโดยเก่ง ธชย (แต่พากย์เป็นหนุมาน) เข้าฉายประเทศไทยตั้งแต่วันพ่อปีนี้ จันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2565 ความยาว 87 นาที

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การแสดงและเครื่องทรงแบบโขนในโรงละครจริง ประยุกต์เป็นภาพยนตร์ด้วยเอฟเฟ็คท์ ซีจี ดนตรีประกอบนานาชนิด ทำให้มีความร่วมสมัย น่าสนใจ เหมาะกับการดูอย่างเพลิดเพลิน ได้รับความบันเทิงแบบทูอินวันในโรงภาพยนตร์ ความเห็นส่วนตัวก่อนชม ทีแรกต่อต้านนะครับ ว่าเอาวัฒนธรรมเรามาใส่ในหนังแบบนี้ไม่เสียหมดหรือ แต่เมื่อชมและเห็นเครดิตว่านี่คือผลงานของครูอาจารย์ด้านโขนเป็นคนสร้างเอง ควบคุมเอง แถมสนับสนุนด้วยบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งระดับรัฐบาลและเอกชนมากมาย เท่ากับการประยุกต์ศิลปะการแสดงโขนมาผสมกับเทคโนโลยีและศิลปร่วมสมัยแขนงอื่นมาเป็นภาพยนตร์ในครั้งนี้ได้รับความเห็นชอบแล้วจากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เราจึงหมดปัญหาในข้อนี้ แต่เปลี่ยนเป็นปัญหาข้อใหม่แทนนั่นคือ ถ้าหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จแล้วทำให้คนติดกับความบันเทิงแบบประยุกต์อย่างในภาพยนตร์นี้แล้ว ต่อไปใครจะไปดูโขนจริงในโรงละครที่มีแต่ความละเอียดปราณีตสวยงามอย่างเชื่องช้ากันอีก

ที่จริงคงไม่เป็นปัญหานะ คนชอบดูโขนในโรงละครเขาก็คงดูกันต่อไป ส่วนคนดูหนังส่วนใหญ่น่าจะเป็นคนกลุ่มใหม่ที่ไม่ชอบดูโขนในโรงละครต่างหาก ก็เท่ากับว่าเป็นเรื่องดีที่ทำให้คนได้เห็นศิลปะการแสดงโขนมากขึ้น ไม่ทราบว่าถัดจากเรื่องนี้ จะมีภาพยนตร์โขนเรื่องใดต่อ เท่าที่จำได้ก็เหมือนจะมีแต่รามเกียรติไม่ใช่หรือ เรื่องนี้แค่ไม่ถึงชั่วโมงครึ่งก็เล่าเรื่องจบครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว

ต่อไปนี้มีสปอยล์

ทศกัณฐ์คือยักษ์นนทกที่ถูกสาปให้ลงมาเกิดครองกรุงลงกา พระนารายณ์อวตารมาเป็นพระราม ซึ่งที่จริงโกงตั้งแต่สาปให้ลงมาเกิดแล้ว (ในคำสาประบุว่าตัวเองจะอวตารลงมาปราบได้สำเร็จ) ถ้าไม่มีคำสาปนี้ ทศกัณฐ์อาจไม่รู้สึกรักใคร่นางสีดาจนต้องไปลักพาตัวมาก็เป็นได้ นอกจากเรื่องนี้ ทศกัณฐ์ก็เป็นยักษ์ดีๆ ตนหนึ่ง รักพวกพ้อง เคารพครูบาอาจารย์ ปกครองบ้านเมืองอย่างสงบสุข หนุมานก็เป็นลิงซุกซนที่ตกเป็นเครื่องมือของพระลักษมีเช่นกัน ถูกสาปตั้งแต่อยู่บนสวรรค์ว่าต้องมารับใช้พระรามจึงจะคืนฤทธิ์เดช เมื่อเจอพระรามก็ไปร่วมปราบทศกัณฐ์ด้วยวิธีโกง หลอกให้เขารักแล้วแอบควักกล่องดวงใจ พระรามก็เป็นเพียงผู้คลั่งรัก ทั้งชีวิตมีเรื่องนางสีดาเป็นเรื่องสำคัญอยู่เรื่องเดียว นางสีดาก็ใช่ย่อย หนุมานตามมาถึงที่แล้วจะกลับก็กลับได้โดยง่าย แต่ไม่กลับ อยากให้เกิดสงครามให้สมศักดิ์ศรี นี่แหละวรรณคดีไทย เนื้อหาสอนใจดีเหลือเกิน ดูเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงในรูปแบบการแสดงและศิลปการใช้ภาษาก็พอนะครับ

ให้ 8 เต็ม 10 สำหรับศิลปะการแสดงและการประยุกต์

โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
อ้างอิงจาก: Major/ โขนภาพยนตร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Nitithep Khounkump's profile


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ยอน มาราเธ็ด, เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้อห้ามเมื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือยุพา สาวหน้าแก่ในวัย 29 ปี ที่ "แก่" ก่อนวัยอันควร!AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567เปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลกสุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567เผยวิธีกินปีโป้แบบง่ายๆ..ชีวิตสบายขึ้นเยอะเลยเปรียบเทียบการใช้ราชรถ ไทยVSเขมร หรือว่าประเทศไทยใช้ผิดมาตลอด😃?ทำไมฝรั่งสมัยก่อนชอบใส่ "วิกผมขาว" กันนะ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุพา สาวหน้าแก่ในวัย 29 ปี ที่ "แก่" ก่อนวัยอันควร!เผยวิธีกินปีโป้แบบง่ายๆ..ชีวิตสบายขึ้นเยอะเลยดราม่าหนักรถแห่! บอกแล้วไงว่าอย่าสาด มีใครรับผิดชอบให้ไหมเงินเดือนข้าราชการ 2567 อัปเดตใหม่ล่าสุด! รู้ไว้ก่อนรับเงินเดือนรอบหน้า!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ฮือฮา! ปิดอำเภอฉลอง "สงกรานต์เด่นชัย" โชว์ขบวนแห่คาร์นิวัลร่วมสมัยสะท้อนวัฒนธรรม ถนนทุกเส้นทั่วเมือง คนเล่นน้ำคึกคักข้อห้ามเมื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือผาสะโตก พะเยา วิวสวยน่าเที่ยวเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรก่อนกลับมาทำงาน หลังหยุดยาว
ตั้งกระทู้ใหม่