หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สายดื่มควรรู้ โรคยอดฮิตฤทธ์แอลกอฮอล์

 

ปีใหม่นี้ใครที่คิดจะเริ่มต้นใหม่ ใครที่ตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือตั้งเป้าหมายว่าจะเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า ก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเลิกเหล้า ยิ่งเลิกได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะนอกจากจะเป็นของขวัญให้ตัวเองแล้ว ยังเป็นของขวัญสำหรับคนที่คุณรักอีกด้วย รู้หรือไหมว่า *คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งสูงกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 1.2-5 เท่า และเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งหลายชนิดเช่น ดังนี

- มะเร็งในช่องปาก อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากที่มากับการดื่มแอลกอฮอล์คือเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในช่องปาก โดยจากผลการศึกษาเปรียบเทียบสาเหตุของมะเร็งในช่องปากพบว่า คนที่ดื่มแอลกอฮอล์มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งชนิดนี้สูงกว่าคนปกติที่ไม่ดื่มของมึนเมา สูงถึง 38 % เลยทีเดียว

- มะเร็งกล่องเสียง เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่ง ถ้านับเฉพาะโรคมะเร็งที่ศีรษะและคอ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษามะเร็งจากก้อนเล็กๆ อาจจะลุกลามกลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้นจนอุดกล่องเสียงทำให้หายใจไม่สะดวก และลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียงหรืออวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ห่างไกลกล่องเสียงออกไป ทำให้อาการทวีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ถ้ามีอาการเสียงแหบเรื้อรังที่รักษาไม่หายนานกว่า 2 สัปดาห์ โดยไม่มีสาเหตุที่ทำให้เสียงแหบชัดเจน รวมทั้งเป็นผู้มะเร็งหลอดอาหาร เกิดจากการระคายเคืองภายในหลอดอาหาร อันเนื่องมาจากการดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราจะทำลายเซลล์เยื่อบุของทางเดินอาหารและขัดขวางการไหลเวียนโลหิต ทำให้เยื่อบุเกิดการถูกกัดกร่อนเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดเป็นแผลในทางเดินอาหารและอาจรุนแรงต่อไปถึงขั้นมะเร็งในหลอดอาหารที่มีประวัติสูบบุหรี่จัดมานาน ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ                                                                                                                                                                                                                                 

- มะเร็งหลอดอาหาร เกิดจากการระคายเคืองภายในหลอดอาหาร อันเนื่องมาจากการดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราจะทำลายเซลล์เยื่อบุของทางเดินอาหารและขัดขวางการไหลเวียนโลหิต ทำให้เยื่อบุเกิดการถูกกัดกร่อนเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดเป็นแผลในทางเดินอาหารและอาจรุนแรงต่อไปถึงขั้นมะเร็งในหลอดอาหาร

- มะเร็งลำไส้ใหญ่ จากการวิจัยชี้ชัดได้ว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน และผู้หญิงไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้

- มะเร็งกระเพาะอาหาร การดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร เนื่องจากทำให้เกิดอาการกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงของกรดในน้ำย่อย ซึ่งสภาวการณ์เหล่านี้ส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งตามมา อีกทั้งในแอลกอฮอล์เองนั้นก็ปนเปื้อนไปด้วยสารก่อมะเร็งเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ที่ดื่มสุราจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคมะเร็ง                                                                                 

-มะเร็งตับ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ทุกชนิด คือสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดโรคตับ ไม่ว่าจะเป็นโรคตับแข็ง ตับวาย รวมถึงมะเร็งตับ ทุกการดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำร้ายเซลล์ของตับ โดยกระตุ้นให้มีไขมันสะสมในตับ จากนั้นตับจะเกิดการอักเสบ ในกลุ่มคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะเกิดการสะสมของพังผืดในตับ ซึ่งเป็นเหมือนแผลเป็นและมีลักษณะแข็ง หากเกิดขึ้นในระยะยาวจะทำให้ตับแข็ง ส่งผลให้การทำงานของตับลดลง ตับวาย และนำไปสู่มะเร็งตับได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาโรคตับอยู่แล้ว เช่น ผู้ที่มีพาหะไวรัสตับอีกเสบบีหรือซี ที่มีความเสี่ยงต่อการแข็งของตับจากไวรัสอยู่แล้ว หากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้มากขึ้นอีก

 

- มะเร็งเต้านม จากการศึกษาพบว่า..ผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 3 ดริ้งค์ ต่อสัปดาห์ (โดย 1 ดริ้งค์จะเท่ากับ เบียร์ 12 ออนซ์, ไวน์ 5 ออนซ์ หรือ เหล้าเพียว 1.5 ออนซ์) ทำให้โอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มสูงขึ้นถึง 15% เมื่อเทียบเท่ากับผู้หญิงที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการดื่มในปริมาณที่มากขึ้นทุกๆ 10 กรัม จะทำให้เปอร์เซ็นต์ของโอกาสการเกิดโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มสูงขึ้นถึง 7% อีกด้วย 

เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็ควรที่จะดื่มแอลกฮอล์พอประมาณ เพราะว่าจากที่จะได้รับประโยชน์จากการดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจจะได้รับผลเสียแทนได้

เนื้อหาโดย: jintana08
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: JKN9
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: CumminMan
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ไม่มีงูอาศัยอยู่เลยในธรรมชาติจวกยับ!! นายบัวขาว หยาบคาย ดูถูกวัฒนธรรม " ทําให้ฉันเลือดเขมร อยู่บนแผ่นดินเขมร ทนไม่ไหวอดีตจังหวัดในสยามที่ปัจจุบันอยู่ในการปกครองของประเทศกัมพูชาราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปช็อก! ชายปริศนา กระโดดห้างดัง ย่านปากกร็ด ลงชั้น 1 ดับคาที่คนไทยไม่รู้! สะพานขึงพระราม 9 คนผลงานฝีมือคนไทย100% ไม่ต้องพึ่งมันสมองต่างชาติ พร้อมภาพเงาปริศนาในน้ำเท่าตึก 10 ชั้นช๊อก!!! ปล่อยเช่าคอนโด 7 ล้านให้คนจีน สุท้ายย..เละรู้หรือไม่ งานเกษตรแฟร์คืออะไรทำไงให้เขารู้สึกคิดถึงเราตลอดเวลา?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ดรามา ไม่มีตังจ่ายค่าหมูกระทะสัตว์มีปีกที่บินเร็วมากที่สุดในโลกเจ้าแม่กวนอิมช่วยเรื่องอะไร?ทำอย่างไรให้ประหยัดไฟฟ้า
ตั้งกระทู้ใหม่