สายดื่มควรรู้ โรคยอดฮิตฤทธ์แอลกอฮอล์
ปีใหม่นี้ใครที่คิดจะเริ่มต้นใหม่ ใครที่ตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือตั้งเป้าหมายว่าจะเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า ก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเลิกเหล้า ยิ่งเลิกได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะนอกจากจะเป็นของขวัญให้ตัวเองแล้ว ยังเป็นของขวัญสำหรับคนที่คุณรักอีกด้วย รู้หรือไหมว่า *คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งสูงกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 1.2-5 เท่า และเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งหลายชนิดเช่น ดังนี
- มะเร็งในช่องปาก อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากที่มากับการดื่มแอลกอฮอล์คือเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในช่องปาก โดยจากผลการศึกษาเปรียบเทียบสาเหตุของมะเร็งในช่องปากพบว่า คนที่ดื่มแอลกอฮอล์มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งชนิดนี้สูงกว่าคนปกติที่ไม่ดื่มของมึนเมา สูงถึง 38 % เลยทีเดียว
- มะเร็งกล่องเสียง เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่ง ถ้านับเฉพาะโรคมะเร็งที่ศีรษะและคอ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษามะเร็งจากก้อนเล็กๆ อาจจะลุกลามกลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้นจนอุดกล่องเสียงทำให้หายใจไม่สะดวก และลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียงหรืออวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ห่างไกลกล่องเสียงออกไป ทำให้อาการทวีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ถ้ามีอาการเสียงแหบเรื้อรังที่รักษาไม่หายนานกว่า 2 สัปดาห์ โดยไม่มีสาเหตุที่ทำให้เสียงแหบชัดเจน รวมทั้งเป็นผู้มะเร็งหลอดอาหาร เกิดจากการระคายเคืองภายในหลอดอาหาร อันเนื่องมาจากการดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราจะทำลายเซลล์เยื่อบุของทางเดินอาหารและขัดขวางการไหลเวียนโลหิต ทำให้เยื่อบุเกิดการถูกกัดกร่อนเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดเป็นแผลในทางเดินอาหารและอาจรุนแรงต่อไปถึงขั้นมะเร็งในหลอดอาหารที่มีประวัติสูบบุหรี่จัดมานาน ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
- มะเร็งหลอดอาหาร เกิดจากการระคายเคืองภายในหลอดอาหาร อันเนื่องมาจากการดื่มสุรา เพราะการดื่มสุราจะทำลายเซลล์เยื่อบุของทางเดินอาหารและขัดขวางการไหลเวียนโลหิต ทำให้เยื่อบุเกิดการถูกกัดกร่อนเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดเป็นแผลในทางเดินอาหารและอาจรุนแรงต่อไปถึงขั้นมะเร็งในหลอดอาหาร
- มะเร็งลำไส้ใหญ่ จากการวิจัยชี้ชัดได้ว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน และผู้หญิงไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้
- มะเร็งกระเพาะอาหาร การดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร เนื่องจากทำให้เกิดอาการกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงของกรดในน้ำย่อย ซึ่งสภาวการณ์เหล่านี้ส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งตามมา อีกทั้งในแอลกอฮอล์เองนั้นก็ปนเปื้อนไปด้วยสารก่อมะเร็งเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ที่ดื่มสุราจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคมะเร็ง
-มะเร็งตับ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ทุกชนิด คือสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดโรคตับ ไม่ว่าจะเป็นโรคตับแข็ง ตับวาย รวมถึงมะเร็งตับ ทุกการดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำร้ายเซลล์ของตับ โดยกระตุ้นให้มีไขมันสะสมในตับ จากนั้นตับจะเกิดการอักเสบ ในกลุ่มคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะเกิดการสะสมของพังผืดในตับ ซึ่งเป็นเหมือนแผลเป็นและมีลักษณะแข็ง หากเกิดขึ้นในระยะยาวจะทำให้ตับแข็ง ส่งผลให้การทำงานของตับลดลง ตับวาย และนำไปสู่มะเร็งตับได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาโรคตับอยู่แล้ว เช่น ผู้ที่มีพาหะไวรัสตับอีกเสบบีหรือซี ที่มีความเสี่ยงต่อการแข็งของตับจากไวรัสอยู่แล้ว หากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้มากขึ้นอีก
- มะเร็งเต้านม จากการศึกษาพบว่า..ผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 3 ดริ้งค์ ต่อสัปดาห์ (โดย 1 ดริ้งค์จะเท่ากับ เบียร์ 12 ออนซ์, ไวน์ 5 ออนซ์ หรือ เหล้าเพียว 1.5 ออนซ์) ทำให้โอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มสูงขึ้นถึง 15% เมื่อเทียบเท่ากับผู้หญิงที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการดื่มในปริมาณที่มากขึ้นทุกๆ 10 กรัม จะทำให้เปอร์เซ็นต์ของโอกาสการเกิดโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มสูงขึ้นถึง 7% อีกด้วย
เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็ควรที่จะดื่มแอลกฮอล์พอประมาณ เพราะว่าจากที่จะได้รับประโยชน์จากการดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจจะได้รับผลเสียแทนได้