หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Carlo Broschi Farinelli” กับการถูกตัดลูกอัณฑะและตอนอวัยวะเพศ เพื่อเป็นนักร้องที่มีเสียงอันไพเราะ


การขับร้องเพลงในบางสังคมนั้นเดิมทีจะเป็นหน้าที่ของผู้ชายเท่านั้น โดยเฉพาะในสมัยโรมที่เรืองอำนาจ จะมีกฎหมายที่ประกาศห้ามผู้หญิงพูดในโบสถ์อย่างเด็ดขาด ดังนั้นหน้าที่การขับร้องเพลงในโบสถ์ จึงตกเป็นของฝ่ายชาย แต่หากต้องการเสียงเล็กหรือเสียงแหลมสูงที่ผู้ชายต้องขับร้องแทนล่ะ ? จะทำยังไง ? ดังนั้นมันจึงเป็นส่วนหนึ่งที่นำมาซึ่งพฤติกรรมการ "ตัดลูกอัณฑะและตอนอวัยวะเพศชาย" ในเวลาต่อมานั้นเอง

ซื้อเด็กที่เสียงดี
ใน "การขับร้อง" มีการเลือกปฎิบัติแต่เพียงเพศชายมาตั้งแต่โบราณกาล ต่อมาในสมัยกลางคริสต์ศตวรรษที่ 16 จึงได้มีการขับร้องเพลงประสานเสียงที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ผู้ประพันธ์เพลงสำหรับร้องในโบสถ์ ก็จะแข่งขันกันคิดบทเพลงประสานเสียงขึ้น

แต่แม้ว่าเสียงของเด็กผู้ชายจะมีข้อดีแค่เพียงความเล็กและแหลมสูงเท่านั้น แต่ยังขาดเสียงที่หนักแน่น จึงมักนิยมหาซื้อตัวเด็กชายที่มีความสามารถเปล่งเสียงขับร้องได้เสียงสูงสุด ที่มีพลังเสียงหนักแน่นด้วยราคาที่แพง

เด็กชายชาวสเปนตัวเก็ง
ช่วงเวลานั้นเป็นที่รู้กันว่า "เด็กชายชาวสเปน" นั้นขึ้นชื่อเรียงความเก่งกาจด้านพลังการขับร้องมาก จึงมักถูกซื้อตัวมาขับร้องเพลงประสานเสียงที่โบสถ์แห่งหนึ่งในอาณาจักรโรมันในยุคสมัยนั้น

ความจริงถูกเปิดเผย
จนแพทย์ได้ตรวจพบว่าเด็กเหล่านี้ ถูกจับตอนโดนเอาลูกอัณฑะทั้งหมดทิ้ง และจากความลับนี้นี่เองเมื่อคนในอิตาลีล่วงรู้วิธีการ ที่ทำให้เสียงร้องเพลงของเด็กชาวสเปนดี จึงได้นำเอาเด็กชายชาวอิตาลีมาทำการตอนตัดอัณฑะทิ้งแบบเด็กสเปนบ้าง ผลที่ได้คือเด็กชายชาวอิตาลีก็เลยสามารถขับร้องเพลงออกมาได้ดี ไม่ต่างจากเด็กชาวสเปนเลย

จุดเริ่มต้นในการตอนเด็ก
จากหนังสือ "คลาสสิคสังวาส รวมบทความเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิคในหลากหลายมุมมอง" โดยพูนพิศ อมาตยกุล อธิบายไว้ว่า...
ต้นตอของการจับเด็กมาตอนให้มีเสียงอันไพเราะนั้น เริ่มต้นในประเทศสเปนก่อน แล้วจึงแพร่หลายมากในประเทศอิตาลี

เล่ากันว่าระหว่างปี ค.ศ. 1750-1770 (พ.ศ. 2293-2313) มีเด็กชายในประเทศอิตาลี ถูกนำมาจับตอนมากถึงปีละกว่า 4,000 คนตลอด 20 ปี ทำให้ปรากฎว่ามีนักร้องชายที่ถูกจับตอนแล้วมากมาย และหลายคนก็ประสบความสำเร็จในชีวิตบนด้านดนตรี

แล้ววิธีการตอนล่ะ ? ทำไง ?
การผ่าตัดตอนเด็กผู้ชายนั้นมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน
วิธีแรก ตัดอวัยวะเพศทิ้งทั้งหมดยกชุดออกไปหมด เปิดให้เหลือแค่ช่องเล็กๆไว้สำหรับปัสสาวะเท่านั้น แต่มีข้อเสียอยู่ว่าการรอดของเด็กมีเปอร์เซนต์น้อย แต่การตายค่อนข้างสูงจากการติดเชื้อ และไข้สูงหลังจากผ่าตัดตอนไปแล้ว

วิธีที่สอง จะตัดเอาแต่เฉพาะลูกอัณฑะทั้ง 2 ใบทิ้งไป วิธีนี้จะทำให้อวัยวะเพศไม่เจริญหรือเพิ่มขยายขนาดตามตัวที่โตขึ้น แต่จะทำหน้าที่เพียงท่อปัสสาวะเท่านั้น ซึ่งเด็กที่ถูกตัดอัณฑะทิ้งไปก่อนวัยหนุ่มนั้น จะส่งผลให้อวัยะเพศโตช้าแต่ร่างกายจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

แขนขายาว รูปร่างใหญ่ แต่จะไม่ค่อยมีกำลัง กล้ามเนื้อจะนุ่มนิ่มเหมือนผู้หญิง ใบหน้าเกลี้ยงเกลาไร้หนวดเครา พออายุเกิน 20 ปีขึ้นไป บางคนแขนขายังไม่หยุดเติบโต เขาจะดูสูงและเก้งก้างจนบางรายก็หมดงามไปเลย เหลือแต่เพียงแค่เสียงที่ไพเราะเสนาะหูเท่านั้น

ลักษณะเสียงที่ไพเราะ
เสียงร้องที่ว่าไพเราะนั้นจะมีลักษณะของกระแสเสียงที่แจ่มใส สามารถสั่นได้ความถี่สูงมาก เนื่องจากรูปร่างใหญ่กว่าปกติ ดังนั้นเมื่อถูกตอนจะมีปอดที่ใหญ่กว่าผู้ชายธรรมดา สามารถเก็บลมไว้ได้มาก การเปล่งเสียงออกมาจึงมีพลังและปล่อยเสียงได้ยาว

โดยไม่ต้องหยุดหายใจบ่อย ทำให้บางคนสามารถปล่อยเสียงออกจากลำคอติดต่อกันได้มากกว่า 1 นาที หรือนานกว่านั้น หรืออาจร้องเสียงทุ้มต่ำได้ดีกว่านักร้องหญิงในระดับ Contralto ในราชสำนักบางแห่งซะอีก

นักร้องโดดเด่นในยุคนั้น
ตามประวัติศาสตร์ของดนตรีคลาสสิค คงไม่มีใครโดดเด่นเกินนักร้องชาวอิตาเลี่ยนนามว่า "คาร์โล ฟาริเนลลี" (Carlo Broschi Farinelli) เขาเกิดในประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 24 มกราคม ค.ศ. 1705 (พ.ศ. 2248) ณ อานดรีอา อิตาลี

หรือที่รู้จักกันในนาม "ฟาริเนลลิ" (Farinelli) ถือว่าเป็นนักร้องคาสตราโตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีตะวันตก ชื่อเสียงของฟาริเนลลี เป็นที่รู้จักในบทของการเลียนแบบและบทบาทการร้องที่เป็นตัวของตัวเอง จนมีเรื่องเล่าว่าเมื่อฟาริเนลลี เปิดการแสดงในกรุงลอนดอนเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม 1734 นั้น

มีสตรีสูงศักดิ์คนหนึ่งได้ชมการแสดงและเกิดความประทับใจ
ในการร้องของฟาริเนลลีเป็นอย่างมากถึงกับตะโกนสุดเสียงเมื่อการแสดงจบลงว่า.. "One God! One Farinelli!"

บทบาทแรกๆของการเริ่มต้นนักร้องคาสตราโตในโรงละคร
ฟาริเนลลีรับบทเป็นสตรีโดยสวมเครื่องแต่งกาย
สตรี ส่วนใหญ่นักร้องคาสตราโตมักจะเปิดตัวต่อสาธารณชนเมื่อช่วงย่างเข้าสู่วัยรุ่นในบทบาทของสตรีเพศ

บิดาชื่อ "ซาวาตอเร บรอสซิ" (Salvatore Broschi) เป็นนักแต่งเพลงในมหาวิหาร ส่วนแม่คือ "Caterina Barrese" เป็นชาวเนเปิลส์ มีพี่ชายที่อายุแก่กว่าเขา 7 ปี ชื่อ "ริคคาร์โด บรอสคี" (Riccardo Broschi) เป็นนักแต่งเพลง


Carlo Broschi Farinelli_1


Riccardo Broschi

ชีวิตที่ประสบความสำเร็จ
เขามีเสียงอันไพเราะ และยังเป็นคนฉลาดมีไหวพริบดี ประกอบด้วยลีลาและเทคนิคในการร้องเพลงที่ดีเยี่ยม และเป็นคนที่มีรูปร่างสมส่วนไปร้องเพลงที่ไหนมักจะได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่เขาประสบความสำเร็จในประเทศของตนแล้ว เขาก็ออกไปร้องเพลง ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

ถูกว่าจ้างจากพระราชินีสเปน
จนกระทั้งในปี ค.ศ. 1737 (พ.ศ. 2280) พระราชินีแห่งสเปน ได้ติดต่อว่าจ้างเขาให้มาร้องเพลง เพื่อรักษาอาการซึมเศร้าของ "พระเจ้าฟีลิป ที่ 5" (King Philip V.)


Carlo Broschi Farinelli_2


King Philip V.

เขาอยู่ในสเปนนานถึง 22 ปีเต็ม จึงได้กลับสู่ประเทศอิตาลี จนถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี ค.ศ. 1782 (พ.ศ. 2325) ณ โบโลญญา อิตาลี รวมอายุได้ 77 ปี

เรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพสวยจาก : google, wikipedia
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: Penjung, bemygon, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, เหมียวหง่าว, ยอน มาราเธ็ด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาววัย 19 ปี เมาไม่ได้สติ พนง.ร้าน 4 คนมาส่งหอ ก่อนโดนsุมโทรมเดือดอีกครั้ง!! เด็ก 16 ฝ่าไฟแดง ชนคนเสียชีวิต ล่าสุด มีชื่อติดทีมชาติอำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยนัทนิสา ออกมาสะบัดแปรง ในธีมโดจา แคต หรือ ท้าวแสนปมฝีมือเด็กไทย! หนุ่มทำผลงาน ฟิกเกอร์ ดัดตัวได้ ส่งสมัครเข้าเรียนจุฬาฯภาพล่าสุด "เจสัน ยัง" อดีตดาราดัง หลังผันตัวเป็นตำรวจที่ออสเตรเลียเขมร คุยโว!! 7 ชาติอาเซียน หนุนกุนขแมร์ บรรจุซีเกมส์ แทนมวยไทยชาวเน็ตจวก! อาจารย์คนดัง ไล่ฟ้องนักศึกษาตัวเอง แถมโพสต์เหน็บแรงสะพานโยกเปิดปิดได้เพียงแห่งเดียวในไทยที่ยังคงเปิดใช้งานอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แมงมุมหางแมงป่อง ขาโหด จอมข่มขู่ แต่ไร้พิษสงแบบสุดๆของไหว้บูชาพระในบ้าน ถูกวิธี ชีวิตรุ่งเรืองอื้อหือ...เหมือนใบไม้ อย่างกับเป็นใบไม้เสียเองจริงๆ เจ้าตั๊กแตนใบไม้อื้อหือ...เคยเห็นกันบ่ เหรียญโทรศัพท์แบบใช้เฉพาะการโทรศัพท์จริงๆ สมัยก่อนมีนะเนี่ย
ตั้งกระทู้ใหม่