หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขุดพบฟอสซิล ซากไดโนเสาร์ว่ายน้ำตัวแรกของโลก ที่ทะเลทรายโกบี มองโกเลีย

แปลโดย Man

ค้นพบฟอสซิล ซากไดโนเสาร์ว่ายน้ำตัวแรกของโลก ในทะเลทรายโกบี  มองโกเลีย

Natovenator เป็นนักล่าที่คล่องตัว มีกรามที่เต็มไปด้วยฟันซี่เล็กๆ

Natovenatorน่าจะว่ายเพื่อจับเหยื่อขนาดเล็ก 

เป็นเวลากว่า 150 ล้านปี สายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่น่าทึ่งในทุกรูปร่างและขนาดได้เติมเต็มที่อยู่อาศัยของโลก 

ยักษ์คอยาว แท็งก์ที่มีชีวิต สัตว์กินเนื้อฟันคมกริบ และนกสีสด ขยายพันธุ์ผ่านโลกยุคหิน 

แต่ด้วยความหลากหลายและความสำเร็จ ดูเหมือนว่าไดโนเสาร์จะไม่เต็มใจที่จะกระโดดลงไป ตลอดสองศตวรรษของการค้นพบ ไม่เคยพบไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกที่มีการดัดแปลงให้เหมาะกับการว่ายน้ำและดำน้ำได้ดีที่สุด

👉🏿แม้ว่าสัตว์เลื้อยคลานในรูปแบบอื่นๆ จะเปลี่ยนจากบกเป็นน้ำก็ตาม แต่ในที่สุด นักบรรพชีวินวิทยาก็พบไดโนเสาร์ว่ายน้ำได้แล้ว

👉🏿สปีชีส์ที่ได้รับการตั้งชื่อใหม่ซึ่งอธิบายเมื่อวันพฤหัสบดีในCommunications Biologyไม่ใช่ยักษ์ในสกุลซูเรียน นักว่ายน้ำตัวน้อยนี้มีความยาวเพียง 1 ฟุตเท่านั้น และอาศัยอยู่ในมองโกเลียยุค

ก่อนประวัติศาสตร์เมื่อประมาณ 71 ล้านปีก่อน แม้จะเป็นลูกพี่ลูกน้องของสัตว์นักล่าที่มีฟันแหลมคมอย่างเช่น เวโลซี แรปเตอร์

👉🏿แต่ไดโนเสาร์ตัวใหม่นี้ก็มีรูปลักษณ์ที่แตกต่างออกไปมาก คล่องตัว และมีกรามที่ยาวและเต็มไปด้วยฟันเล็กๆ 

👴ซองจิน ลี นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลและเพื่อนร่วมงานได้ตั้งชื่อไดโนเสาร์ Natovenator polydontus ซึ่งเป็น "นักล่าว่ายน้ำที่มีฟันหลายซี่"

🦕ไดโนเสาร์ตัวใหม่นี้ถูกพบในทะเลทรายโกบี ณ สถานที่ที่เรียกว่า Hermiin Tsav ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักบรรพชีวินวิทยาในด้านการอนุรักษ์ไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์และสิ่งมีชีวิตโบราณในรูปแบบอื่นๆ 

จำเป็นต้องมีการเตรียมกระดูกของไดโนเสาร์อย่างรอบคอบก่อนที่ลักษณะที่แปลกประหลาดของสายพันธุ์ใหม่นี้

จะปรากฏชัด หลังจากที่กระดูกถูกเปิดออก Lee กล่าวว่า "เรารู้ว่านี่เป็นสิ่งที่พิเศษ ที่สุด เพราะมันได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี สวยงาม ด้วยหัวกะโหลกที่สวยงามและคอที่ยาวมาก" 

เมื่อผู้เชี่ยวชาญมองใกล้ๆ ฟอสซิลดูเหมือนจะมีลักษณะบางอย่างร่วมกับอีกสายพันธุ์หนึ่ง นั่นคือ ฮัล ส์คาแรปเตอร์

ซึ่งได้รับการตั้งชื่อในปี 2560 และตอนแรกตีความว่าเป็นไดโนเสาร์ว่ายน้ำ อย่างไรก็ตาม สมมติฐานนี้ก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างมาก

ดังนั้น Lee และผู้เขียนร่วมจึงพิจารณากระดูกของNatovenatorอย่างระมัดระวัง. 

👴ในท้ายที่สุด นักวิจัยระบุว่าNatovenatorเป็นนักว่ายน้ำ “เราคิดว่ามันดูเหมือนนกกาน้ำ ยุคครีเทเชียส ”
ลีตั้งข้อสังเกต

โดยธรรมชาติแล้ว นักบรรพชีวินวิทยานั้นช้าไปหลายล้านปีที่จะเฝ้าดูNatovenatorในชีวิตและสังเกตว่าจังหวะของไดโนเสาร์จะมีลักษณะอย่างไร 

👴นักบรรพชีวินวิทยาจะต้องขุดค้นเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าลักษณะทางกายวิภาคของไดโนเสาร์ส่งผลต่อพฤติกรรมของสัตว์อย่างไร 

“แม้ว่าหลักฐานจะยังสรุปไม่ได้ทั้งหมด แต่ฉันคิดว่ารายละเอียดทางกายวิภาคของNatovenatorเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าสัตว์ชนิดนี้น่าจะเป็นสัตว์ในน้ำ” Federico Agnolin นักบรรพชีวินวิทยาพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติอาร์เจนตินา ผู้ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษาครั้งใหม่กล่าว

👉🏿ขากรรไกรที่ยาวและฟันเล็กๆ หลายๆ ซี่ของNatovenatorสามารถปรับตัวให้เข้ากับการฉกเหยื่อที่ตัวเล็ก ลื่น หรือดิ้นไปมาจากน้ำได้ ยิ่งไปกว่านั้น Lee และ

ผู้เขียนร่วมทราบว่าซี่โครงที่เก็บรักษาไว้ของNatovenatorนั้นมีลักษณะที่โค้งไปด้านหลังคล้ายกับของนกเพนกวินและนกเพนกวิน การจัดเรียงดูเหมือนจะเป็นรูปแบบของการทำให้เพรียวลมของโครงกระดูก

ซึ่งจะทำให้Natovenatorสามารถว่ายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในทะเลสาบและลำธารยุคครีเทเชียส การเพรียวลมเช่นนี้ยังไม่เคยพบเห็นในไดโนเสาร์สายพันธุ์อื่น

👉🏿แน่นอน มีหลักฐานที่มีอยู่ว่าไดโนเสาร์บางตัวว่ายน้ำเป็นครั้งคราว มีการพบรอยขีดข่วนลึกในดินโคลนที่เกิดจากไดโนเสาร์ตัวอื่นในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกในช่วงเวลาที่ห่างกันหลายล้านปี รอยเท้าเหล่านี้ส่วนใหญ่สร้างโดยไดโนเสาร์เทโรพอดขณะที่พวกมันข้ามแม่น้ำ

หรือเดินลุยน้ำตื้นเพื่อหาอาหารมื้อค่ำจากจับปลา ไดโนเสาร์ สไปโนซอรัสที่ขนาดใหญ่ก็ถูกตีความว่าอยู่ในน้ำมากกว่า

สปีชีส์อื่นๆ ส่วนใหญ่เช่นกัน ยังคงเป็นข้อถกเถียงว่า สไปโนซอรัสเป็นนักว่ายน้ำที่เชี่ยวชาญหรือแม้แต่ล่าเหยื่อในขณะที่จมอยู่ใต้น้ำทั้งหมด

แต่กระดูกที่หนาแน่นของไดโนเสาร์และขากรรไกรที่เหมือนจระเข้ของมันบอกเป็นนัยว่านักล่าขนาดมหึมาอย่างน้อยต้องเดินลุยน้ำไปรอบๆ ในน้ำตื้นเพื่อหาปลาปอดหรือปลาซีลาแคนท์มากิน 

แต่Natovenatorแตกต่างจากตัวอย่างก่อนหน้านี้ เนื่องจากดูเหมือนว่าจะมีการดัดแปลงเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ผ่านน้ำ

ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของ Natovenator กับHalszkaraptor บ่ง บอกเป็น นัยว่าอาจมีไดโนเสาร์ทั้งตระกูลที่ว่ายน้ำเหมือนนกน้ำ อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้วไดโนเสาร์ดังกล่าวว่ายน้ำอย่างไรนั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยทั้งหมด แม้ว่ามันจะดูเหมือนนกอ้ายงั่วที่ว่ายน้ำด้วยขาของมัน

แต่ Lee และเพื่อนร่วมงานแนะนำว่าNatovenatorว่ายด้วยขาหน้าของมันในแบบฉบับดั้งเดิมของสิ่งที่นกว่ายน้ำสมัยใหม่อย่างนกเพนกวินทำ การเคลื่อนไหวแบบเดียวกับที่นกใช้ในการบินมีประโยชน์พอๆ กับใต้น้ำ

การศึกษาทางชีวกลศาสตร์ในอนาคตจะทดสอบว่าNatovenatorและสปีชีส์ที่เกี่ยวข้องเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ที่อยู่อาศัยในยุคครีเทเชียสได้อย่างไร การศึกษาเงื่อนงำทางธรณีเคมีในฟันและกระดูกของไดโนเสาร์ก็มีแนวโน้มที่จะยืนยันหรือท้าทายแนวคิดที่ว่าNatovenatorนั้นเชี่ยวชาญทางน้ำอย่างที่ควรจะเป็น แม้ว่าในขณะนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจะลำบากใจที่จะดูไดโนเสาร์ตัวนี้และไม่เห็นตัวอย่างว่าเพนกวินและออคส์จะวิวัฒนาการแบบใดในภายหลัง

Natovenatorแทบจะไม่ใช่ไดโนเสาร์ตัวสุดท้ายที่จะเพิ่มความเป็นไปได้ในน้ำเช่นนี้ การไม่มีไดโนเสาร์ว่ายน้ำดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับธรรมชาติของการค้นพบและธรรมชาติที่ไม่สมบูรณ์ของบันทึกฟอสซิลมากกว่าสิ่งอื่นใด

ไดโนเสาร์กว่าพันชนิดได้รับการตั้งชื่อ แอกโนลินชี้ให้เห็นถึงประเภทต่างๆ ของร่างกาย ลักษณะที่อยู่อาศัย และรายละเอียดที่แตกต่างอื่นๆ นักบรรพชีวินวิทยายังคงค้นพบเพิ่มเติม แต่แม้แต่สายพันธุ์ที่คุ้นเคยก็อาจมีประวัติชีวิตที่ไม่คาดคิดได้ "ฉันคิดว่าการศึกษาโดยละเอียดเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่รู้จักแล้ว" Agnolin กล่าว "จะส่งผลให้เกิดการค้นพบการปรับตัวในการว่ายน้ำในสายพันธุ์ที่ไม่สงสัยหลายชนิด"

แปลโดย: เรียบเรียงบทความ ข้อมูล เพิ่มเติมโดย man
ที่มา:smithsonianmag.com,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ชายจีนเลียนแบบไอรอนแมน ใช้แม่เหล็กดูดเศษเหล็กออกจากขา เกือบเสียขา!จังหวัดและเมืองในประเทศไทย ที่มีจำนวนโรงเรียนตั้งอยู่มากที่สุดมือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีวิตามิน D ไม่พอ? สัญญาณเตือนที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม!นาทีชีวิตคลื่นลมแรงพัดเรือหางยาวนำเที่ยวล่มกลางทะเลพีพีกระบี่ประเพณี การรัดเท้า ที่แสนเจ็บปวดของเด็กจีนในสมัยก่อนสวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังชาร์เล็ท วาศิตา ทำถึงสุดๆ โคฟเพลง ROCKSTAR ในลุคของลิซ่านาทีชีวิตคลื่นลมแรงพัดเรือหางยาวนำเที่ยวล่มกลางทะเลพีพีกระบี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่