หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม คนจีนสมัยโบราณเคยเข้าใจผิดว่า “ยีราฟ” คือ “กิเลน” สัตว์ในตำนานความเชื่อของจีน

เขียนโดย Man

ความเข้าใจผิดผสมกับความเชื่อและจินตนาการเลยทำให้คิดว่าตัวยีราฟคือตัวกิเลนสัตว์ในความเชื่อในตำนานโบร่ำโบราณของจีน

รู้ไหม คนจีนสมัยโบราณเคยเข้าใจผิดว่า “ยีราฟ” คือ “กิเลน” สัตว์ในตำนานความเชื่อที่ของจีน

 

 👉🏿 ในยุคราชวงศ์หมิงของจีน (1368-1644) สมัยจักรพรรดิหย่งเล่อ (Yongle) พระองค์ได้สั่งการให้ส่งกองเรือสำเภาขนาดใหญ่ เพื่อออกเดินทางสำรวจ และทำการค้ากับดินแดนต่าง ๆ ที่อยู่รายรอบจีน       

⛵โดยกองเรือสำเภานี้ ได้มีผู้นำซึ่งเป็นขุนนางและขันทีนามว่า เจิ้งเหอ (Zheng He) หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ 'ซำปอกง'  ⛵โดยกองเรือสำเภาของเจิ้งเหอได้ถูกขนานนามว่า 'กองเรือมหาสมบัติ' (Treasure Voyages) อันเนื่องมาจากความยิ่งใหญ่ของทรัพย์สมบัติที่ถูกบรรทุกอยู่บนเรือ กำลังทหารและลูกเรือที่ออกเดินทาง รวมถึงขนาดของเรือสำเภาแต่ละลำที่มีขนาดใหญ่มโหฬาร       

⛵กองเรือมหาสมบัติประกอบไปด้วยเรือมากกว่า 200 ลำ กำลังทหารพร้อมลูกเรือกว่า 28,000 คน และเรือแต่ละลำก็มีขนาดความยาวตั้งแต่ 170 จนถึง 440 ฟุต ซึ่งถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ยักษ์เป็นอย่างมาก กองเรือได้ออกเดินทางตั้งแต่ปี 1405 จนถึง 1433 โดยเป็นการเดินทางรวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง

⛵กองเรือมหาสมบัติออกสำรวจและทำการค้ากับชาติต่างๆ กว่า 25 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย เปอร์เซีย ตะวันออกกลาง ไปจนถึงแอฟริกาตะวันออก ซึ่งอาณาจักรอยุธยาของไทย ก็เป็นหนึ่งในเส้นทางของเจิ้งเหอเช่นกัน


👉🏿มีเกร็ดน่าสนใจคือ ระหว่างการเดินทาง เจิ้งเหอยังได้นำสัตว์ชนิดหนึ่งกลับมาที่จีนด้วย ซึ่งสัตว์ที่ว่านี้ก็คือยีราฟ         

ในปี 1414 ตอนที่กองเรือเดินทางมาถึงเบงกอล เจิ้งเหอมีโอกาสได้เจอกับทูตชาวเคนยาจากเมืองมาลินดี (Malindi)       

🧔โดยทูตเคนยาก็ได้มอบยีราฟที่เขานำมาที่เบงกอล มอบให้กับเจิ้งเหอเพื่อเป็นบรรณาการถวายแก่จักรพรรดิหย่งเล่อ หลังจากนั้นเจิ้งเหอพร้อมกองเรือมหาสมบัติ ก็ได้เดินทางออกจากเบงกอลกลับไปที่จีน   

👉🏿โดยนอกจากยีราฟที่เจิ้งเหอนำมาถวายแก่จักรพรรดิหย่งเล่อแล้ว ยังมีสัตว์จำพวกสิงโต, เสือดาว, ม้าลาย รวมไปถึงสัตว์แปลก ๆ อีกมากมาย ที่เจิ้งเหอนำมาถวายแก่องค์จักรพรรดิหย่งเล่อ       

👉🏿แต่หลังจากที่จักรพรรดิหย่งเล่อสวรรคตในปี 1424 ก็ไม่ได้มีบันทึกอีกเลยว่า ยีราฟรวมไปถึงสัตว์ต่าง ๆ ที่เจิ้งเหอนำมาถวายกับจักรพรรดิหย่งเล่อนั้น มีชะตากรรมอย่างไรต่อไป

🦒ข้อมูลเพิ่มเติม
Zielinski เขียนไว้ว่า ยีราฟมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับqilin(กิเลน)คือ มันมีเขาที่ปกคลุมด้วยผิวหนัง (สมมุติว่าqilinมีเขาเดียว) ร่างกายเหมือนกวางที่มีเท้าเป็นกีบแยก และมีขนสีสดใส

👉🏿ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนสำหรับเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตีความนี้

เขียน ยีราฟถูกนำเสนอต่อจักรพรรดิในฐานะกิเลนเขาเขียน แต่เขาคงไม่ถูกหลอกให้คิดว่ามันเป็นกิเลนจริงๆ

“การละทิ้งความสัมพันธ์ระหว่างยีราฟกับกิเลนเขาได้กล่าวถึงมุมมองของขงจื๊อดั้งเดิมว่า การรักษาการปกครองที่ดีนั้นสำคัญกว่าการกังวลกับสัญญาณเหนือธรรมชาติ”

👉🏿แต่กิเลนเป็นสัญญาณมงคล ดังนั้นแม้ว่าจักรพรรดิจะมองข้ามศักยภาพของกิเลน และมียีราฟตัวที่สองที่เข้าร่วม
ในปีต่อมา แต่พระองค์ก็ไม่ได้ปิดข่าวลือทั้งหมด และเรื่องราวยีราฟกับกิเลนก็ค่อยๆจางหายไปกลายเป็นตำนานความเชื่อนั่นเอง

“การสำรวจของจีนสิ้นสุดลงในปี 1433 เก้าปีหลังจากการเสียชีวิตของหย่งเล่อ เมื่อลัทธิโดดเดี่ยวเข้าครอบงำนโยบายของจีนอีกครั้ง” ซีลิงซีเขียน ไม่มีข่าวว่าเกิดอะไรขึ้นกับยีราฟ แต่หวังว่ามันจะจบลงด้วยดี

แปลโดย:เรียบเรียงบทความข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
ที่มา: smithsonianmag,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 708 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁3 ปลาคาร์ประดับตำนานที่แพงที่สุดในโลก ทำไมบางตัวมีมูลค่ากว่า 65 ล้านบาท7 ฉากซ้ำในหนังฮอลลีวูด ที่คนดูเดาได้แต่ผู้สร้างยังใช้มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้างบน้อยช่วงสิ้นเดือน จัดมื้อจากร้านสะดวกซื้อยังไงให้คุ้มรีวิวซีรีส์ “Teach You a Lesson (อย่างนี้ต้องโดนสั่งสอน)ค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู6 สัญญาณที่ควรตรวจสุขภาพประจำปี แม้ยังไม่มีอาการป่วยชัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจียวกากหมูสูตร "ห้ามคน" น้ำมันใสกิ๊ก กรอบนาน ไม่ติดกระทะ3 ปลาคาร์ประดับตำนานที่แพงที่สุดในโลก ทำไมบางตัวมีมูลค่ากว่า 65 ล้านบาท6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู"เกลียดใคร ให้เขาเปิดร้านกาแฟ" คำพูดนี้จริงไหม? เจาะลึกธุรกิจร้านกาแฟปี 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เงินเหรียญและธนบัตรแรกของโลก เริ่มจากลิเดียถึงจีนได้อย่างไรที่มาคำว่าแมงดา จากพฤติกรรมแมงดาทะเลสู่คำด่าในภาษาไทยเปิดที่มาคำว่า “ซาหริ่ม” ขนมเส้นหวานเย็นที่ชื่อยังมีปริศนาต้นกำเนิดคำว่า สากกะเบือ เครื่องครัวไทยที่ไม่ได้เกี่ยวกับควาย
ตั้งกระทู้ใหม่