หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม คนจีนสมัยโบราณเคยเข้าใจผิดว่า “ยีราฟ” คือ “กิเลน” สัตว์ในตำนานความเชื่อของจีน

ความเข้าใจผิดผสมกับความเชื่อและจินตนาการเลยทำให้คิดว่าตัวยีราฟคือตัวกิเลนสัตว์ในความเชื่อในตำนานโบร่ำโบราณของจีน

รู้ไหม คนจีนสมัยโบราณเคยเข้าใจผิดว่า “ยีราฟ” คือ “กิเลน” สัตว์ในตำนานความเชื่อที่ของจีน

 

 👉🏿 ในยุคราชวงศ์หมิงของจีน (1368-1644) สมัยจักรพรรดิหย่งเล่อ (Yongle) พระองค์ได้สั่งการให้ส่งกองเรือสำเภาขนาดใหญ่ เพื่อออกเดินทางสำรวจ และทำการค้ากับดินแดนต่าง ๆ ที่อยู่รายรอบจีน       

⛵โดยกองเรือสำเภานี้ ได้มีผู้นำซึ่งเป็นขุนนางและขันทีนามว่า เจิ้งเหอ (Zheng He) หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ 'ซำปอกง'  ⛵โดยกองเรือสำเภาของเจิ้งเหอได้ถูกขนานนามว่า 'กองเรือมหาสมบัติ' (Treasure Voyages) อันเนื่องมาจากความยิ่งใหญ่ของทรัพย์สมบัติที่ถูกบรรทุกอยู่บนเรือ กำลังทหารและลูกเรือที่ออกเดินทาง รวมถึงขนาดของเรือสำเภาแต่ละลำที่มีขนาดใหญ่มโหฬาร       

⛵กองเรือมหาสมบัติประกอบไปด้วยเรือมากกว่า 200 ลำ กำลังทหารพร้อมลูกเรือกว่า 28,000 คน และเรือแต่ละลำก็มีขนาดความยาวตั้งแต่ 170 จนถึง 440 ฟุต ซึ่งถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ยักษ์เป็นอย่างมาก กองเรือได้ออกเดินทางตั้งแต่ปี 1405 จนถึง 1433 โดยเป็นการเดินทางรวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง

⛵กองเรือมหาสมบัติออกสำรวจและทำการค้ากับชาติต่างๆ กว่า 25 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย เปอร์เซีย ตะวันออกกลาง ไปจนถึงแอฟริกาตะวันออก ซึ่งอาณาจักรอยุธยาของไทย ก็เป็นหนึ่งในเส้นทางของเจิ้งเหอเช่นกัน


👉🏿มีเกร็ดน่าสนใจคือ ระหว่างการเดินทาง เจิ้งเหอยังได้นำสัตว์ชนิดหนึ่งกลับมาที่จีนด้วย ซึ่งสัตว์ที่ว่านี้ก็คือยีราฟ         

ในปี 1414 ตอนที่กองเรือเดินทางมาถึงเบงกอล เจิ้งเหอมีโอกาสได้เจอกับทูตชาวเคนยาจากเมืองมาลินดี (Malindi)       

🧔โดยทูตเคนยาก็ได้มอบยีราฟที่เขานำมาที่เบงกอล มอบให้กับเจิ้งเหอเพื่อเป็นบรรณาการถวายแก่จักรพรรดิหย่งเล่อ หลังจากนั้นเจิ้งเหอพร้อมกองเรือมหาสมบัติ ก็ได้เดินทางออกจากเบงกอลกลับไปที่จีน   

👉🏿โดยนอกจากยีราฟที่เจิ้งเหอนำมาถวายแก่จักรพรรดิหย่งเล่อแล้ว ยังมีสัตว์จำพวกสิงโต, เสือดาว, ม้าลาย รวมไปถึงสัตว์แปลก ๆ อีกมากมาย ที่เจิ้งเหอนำมาถวายแก่องค์จักรพรรดิหย่งเล่อ       

👉🏿แต่หลังจากที่จักรพรรดิหย่งเล่อสวรรคตในปี 1424 ก็ไม่ได้มีบันทึกอีกเลยว่า ยีราฟรวมไปถึงสัตว์ต่าง ๆ ที่เจิ้งเหอนำมาถวายกับจักรพรรดิหย่งเล่อนั้น มีชะตากรรมอย่างไรต่อไป

🦒ข้อมูลเพิ่มเติม
Zielinski เขียนไว้ว่า ยีราฟมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับqilin(กิเลน)คือ มันมีเขาที่ปกคลุมด้วยผิวหนัง (สมมุติว่าqilinมีเขาเดียว) ร่างกายเหมือนกวางที่มีเท้าเป็นกีบแยก และมีขนสีสดใส

👉🏿ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนสำหรับเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตีความนี้

เขียน ยีราฟถูกนำเสนอต่อจักรพรรดิในฐานะกิเลนเขาเขียน แต่เขาคงไม่ถูกหลอกให้คิดว่ามันเป็นกิเลนจริงๆ

“การละทิ้งความสัมพันธ์ระหว่างยีราฟกับกิเลนเขาได้กล่าวถึงมุมมองของขงจื๊อดั้งเดิมว่า การรักษาการปกครองที่ดีนั้นสำคัญกว่าการกังวลกับสัญญาณเหนือธรรมชาติ”

👉🏿แต่กิเลนเป็นสัญญาณมงคล ดังนั้นแม้ว่าจักรพรรดิจะมองข้ามศักยภาพของกิเลน และมียีราฟตัวที่สองที่เข้าร่วม
ในปีต่อมา แต่พระองค์ก็ไม่ได้ปิดข่าวลือทั้งหมด และเรื่องราวยีราฟกับกิเลนก็ค่อยๆจางหายไปกลายเป็นตำนานความเชื่อนั่นเอง

“การสำรวจของจีนสิ้นสุดลงในปี 1433 เก้าปีหลังจากการเสียชีวิตของหย่งเล่อ เมื่อลัทธิโดดเดี่ยวเข้าครอบงำนโยบายของจีนอีกครั้ง” ซีลิงซีเขียน ไม่มีข่าวว่าเกิดอะไรขึ้นกับยีราฟ แต่หวังว่ามันจะจบลงด้วยดี

แปลโดย:เรียบเรียงบทความข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
ที่มา: smithsonianmag,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Menlove
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่น่าเชื่อ กัมพูชาเคยยื่นเสนอขึ้นทะเบียน วรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีต่อ UNESCO!3 ธนาคารแจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราว! ประจำเดือน ก.พ. 2566 ลูกค้าโปรดวางแผนการทำธุรกรรมล่วงหน้าหนุมานของไทย ถูกนำไปใช้ ในการสร้างนาฬิกาใหม่ของ Seikoคนไทยไม่รู้! สะพานขึงพระราม 9 คนผลงานฝีมือคนไทย100% ไม่ต้องพึ่งมันสมองต่างชาติ พร้อมภาพเงาปริศนาในน้ำเท่าตึก 10 ชั้นเขมรผู้มาก่อนกาล ทำนายไว้ว่าไทยจะต้องบุคคลนี้แน่ๆ ถึงกับสลักไว้บนกำแพงหินไว้ให้ไทยเลย!!😂10 มหาลัยที่สอบเข้ายากที่สุด ใครเข้าได้ถือว่าสุดยอดมากๆแห่แชร์!! ภาพครุฑเขมร ของจริงเป็นแบบนี้ อย่าหาเคลมของไทยอีกราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปประเทศที่ไม่มีงูอาศัยอยู่เลยในธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ชายผู้โชคร้ายมากๆ คนหนึ่งถูกจับผิด 3 ครั้งเนื่องจากมีชื่อเดียวกับอาชญากรชื่อกระฉ่อนไฟ 7,000ดวง ที่โรงเรียน Minnechaug Regional High School แห่งนี้ถูกเปิดตลอด 24 ชั่วโมงนานนับปี และไม่มีใครปิดมันได้หินยักษ์ลึกลับ Krishna's Butterball ที่ตั้งอยู่บนเนินลาดชันมานานกว่าพันปี และไม่มีใครขยับมันได้ร้านอาหาร นั่งบนชักโครก เสิร์ฟอาหารจาก ในโถชักโครก Toilet Restaurant แห่งใหม่ได้เปิดขึ้นในหางโจว ประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่