หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณประโยชน์ของ "ต้นสาบเสือ" ที่หลายคนไม่เคยรู้..!?

เขียนโดย อับดุลเลาะห์

"สาบเสือ ของดี ที่ไม่ค่อยมีใครสนใจ" โดยมากมองว่า "เป็นวัชพืช ที่ต้องกำจัดทิ้ง" ที่จริงแล้ว มีประโยชน์มากมาย นอกจากใช้เป็นยาแล้ว ยังใช้ประโยชน์ในทางอื่นได้อีกมากมาย เช่น
1. ปลูกไว้คลุมดิน ในที่รกร้างว่างเปล่าให้เป็นพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ขึ้นมาได้ อีกทั้งเป็นของปลูกง่าย เพียงแต่เก็บเมล็ดไปหว่านทิ้งไว้ หรือแหล่งที่มีเชื้อมันอยู่ เพียงแต่ทิ้งดินไว้สักปี-๒ ปี ต้นสาบเสือก็จะขึ้นเต็มไปหมด อีกทั้งสามารถกำจัดได้ง่ายกว่าวัชพืชอย่างอื่นด้วย
2. ปลูกทำเป็นรั้วได้ เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถแตกกอและเป็นไม้เลื้อยเกี่ยวประสานกันเป็นพุ่มและเพิ่มประมาณกิ่งก้านสาขาจนแน่นขนัด สามารถดัดให้เป็นรั้วธรรมชาติที่มั่นคงได้
3. เป็นพืชที่ช่วยรักษาระบบนิเวศวิทยาได้เป็นอย่างดี เมื่อเจริญเติบโตและแตกกอเป็นพุ่มแล้ว ย่อมเป็นที่อาศัยของสัตว์ต่างๆ เช่น แมลงมีผึ้งเป็นต้น สัตว์ปีกมีนก ค้างคาว เป็นต้น สัตว์เลื้อยคลาน มีงู ตะขาบ แมงป๋อง เป็นต้น และสัตว์อื่นๆ เช่น หนู กระรอก กระแต พังพอน เป็นต้น ตลอดถึงสัตว์ใหญ่ต่างๆ ได้ด้วย
4. นอกจากนี้ กลิ่นของสาบเสือยังช่วยไล่แมลงที่ไม่ชอบกลิ่นของมัน ซึ่งเป็นจำพวกแมลงที่ไ่ม่พึงประสงค์ให้ห่างไกล ไม่มารบกวนได้อีกด้วย
5. ต้นและกิ่งที่ตายแล้ว สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงหุงต้มได้ โดยต้นและกิ่งเก่าจะค่อยๆ ตายไป และมีหน่อและกิ่งใหม่เกิดขึ้นมาทดแทนอยู่เสมอ จึงทำให้เป็นป่าทึบที่อุดมสมบูรณ์อยู่เสมอ เพราะเป็นพืชที่ไม่ปลัดใบ ซึ่งใบแก่จะทยอยร่วงไป ใบใหม่ก็ออกมาตลอดทุกฤดูกาล ถ้าเป็นแหล่งที่พื้นดินมีความชุ่มชื่นอยู่
6. พุ่มสาบเสือที่แก่นาน ๒-๓ ปีไปแล้ว ด้านล่างจะโล่ง และร่มเงาจากกิ่งก้านสาขาและใบ จะทำให้ร่วมเย็น สามารถเป็นที่อาศัยหลบนอนและทำรังไข่ของเป็ด ห่าน ไก่ เป็นต้นได้ หรือเป็นที่อาศัยหลบนอนของสุนัข แมว หมู เป็นต้นได้ หรือปลูกดัดแปลงให้เป็นพุ่มสูงขึ้นไป ทำร้านให้มีบริเวณด้านล่างเป็นลานกว้างและโปร่ง ก็สามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจหลบร้อนได้

เพิ่มเติม

ต้นสาปเสือสามารถนำมาเคี่ยวน้ำมันทำยาสมุนไพรน้ำมันสาปเสือได้ เช่น 
น้ำมันสาบเสือ สรรพคุณ :  ทำให้แผลหายเร็ว ห้ามเลือด รักษาโรคสะเก็ดเงิน แผลพุพอง แผลเรื้อรัง แผลอักเสบ ลดปวด ลดบวม เล็บขบ น้ำกัดเท้า ทาลดรอยแผลเป็น น้ำร้อนลวก ปากเป็นแผล ริดสีดวง เริม แผลเบาหวานแห้งตื้นขึ้นเร็ว ฝี หนองแห้งเร็ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 802 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bakup, somlove
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดเกาะที่แออัดที่สุดในโลก5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด5 ประเทศที่ "ลึกลับ" และ "เข้ายาก" ที่สุดในโลกสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียสจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดนอร์เวย์น่าอยู่จริงไหม สวัสดิการ ฟยอร์ด และสมดุลชีวิตที่คนไทยอยากรู้“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?ผู้หญิง 90% ทิ้ง “บราเก่า” ผิดวิธี! รู้แบบนี้ก่อน เสียดายทีหลังนะจังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หยุดก่อนจะสาย! วิธีแก้ “หนี้ท่วมหัว” แบบคนเคยพลาดมาก่อนถอดปลั๊กลดค่าไฟได้จริง แต่ 3 เครื่องนี้ห้ามถอดบ่อย ตู้เย็น-เราเตอร์ชนเผ่า "เก่าแก่ที่สุดในโลก"7 พฤติกรรมใช้บัตรเครดิตที่ทำให้ดอกเบี้ยพุ่งเงียบๆวิตามินบีรวมช่วยเพิ่มพลังจริงไหม 3 กลุ่มเสี่ยงขาดและเวลากินที่เหมาะต้นฝิ่นกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วประเทศญี่ปุ่น
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่