หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณประโยชน์ของ "ต้นสาบเสือ" ที่หลายคนไม่เคยรู้..!?

"สาบเสือ ของดี ที่ไม่ค่อยมีใครสนใจ" โดยมากมองว่า "เป็นวัชพืช ที่ต้องกำจัดทิ้ง" ที่จริงแล้ว มีประโยชน์มากมาย นอกจากใช้เป็นยาแล้ว ยังใช้ประโยชน์ในทางอื่นได้อีกมากมาย เช่น
1. ปลูกไว้คลุมดิน ในที่รกร้างว่างเปล่าให้เป็นพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ขึ้นมาได้ อีกทั้งเป็นของปลูกง่าย เพียงแต่เก็บเมล็ดไปหว่านทิ้งไว้ หรือแหล่งที่มีเชื้อมันอยู่ เพียงแต่ทิ้งดินไว้สักปี-๒ ปี ต้นสาบเสือก็จะขึ้นเต็มไปหมด อีกทั้งสามารถกำจัดได้ง่ายกว่าวัชพืชอย่างอื่นด้วย
2. ปลูกทำเป็นรั้วได้ เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถแตกกอและเป็นไม้เลื้อยเกี่ยวประสานกันเป็นพุ่มและเพิ่มประมาณกิ่งก้านสาขาจนแน่นขนัด สามารถดัดให้เป็นรั้วธรรมชาติที่มั่นคงได้
3. เป็นพืชที่ช่วยรักษาระบบนิเวศวิทยาได้เป็นอย่างดี เมื่อเจริญเติบโตและแตกกอเป็นพุ่มแล้ว ย่อมเป็นที่อาศัยของสัตว์ต่างๆ เช่น แมลงมีผึ้งเป็นต้น สัตว์ปีกมีนก ค้างคาว เป็นต้น สัตว์เลื้อยคลาน มีงู ตะขาบ แมงป๋อง เป็นต้น และสัตว์อื่นๆ เช่น หนู กระรอก กระแต พังพอน เป็นต้น ตลอดถึงสัตว์ใหญ่ต่างๆ ได้ด้วย
4. นอกจากนี้ กลิ่นของสาบเสือยังช่วยไล่แมลงที่ไม่ชอบกลิ่นของมัน ซึ่งเป็นจำพวกแมลงที่ไ่ม่พึงประสงค์ให้ห่างไกล ไม่มารบกวนได้อีกด้วย
5. ต้นและกิ่งที่ตายแล้ว สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงหุงต้มได้ โดยต้นและกิ่งเก่าจะค่อยๆ ตายไป และมีหน่อและกิ่งใหม่เกิดขึ้นมาทดแทนอยู่เสมอ จึงทำให้เป็นป่าทึบที่อุดมสมบูรณ์อยู่เสมอ เพราะเป็นพืชที่ไม่ปลัดใบ ซึ่งใบแก่จะทยอยร่วงไป ใบใหม่ก็ออกมาตลอดทุกฤดูกาล ถ้าเป็นแหล่งที่พื้นดินมีความชุ่มชื่นอยู่
6. พุ่มสาบเสือที่แก่นาน ๒-๓ ปีไปแล้ว ด้านล่างจะโล่ง และร่มเงาจากกิ่งก้านสาขาและใบ จะทำให้ร่วมเย็น สามารถเป็นที่อาศัยหลบนอนและทำรังไข่ของเป็ด ห่าน ไก่ เป็นต้นได้ หรือเป็นที่อาศัยหลบนอนของสุนัข แมว หมู เป็นต้นได้ หรือปลูกดัดแปลงให้เป็นพุ่มสูงขึ้นไป ทำร้านให้มีบริเวณด้านล่างเป็นลานกว้างและโปร่ง ก็สามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจหลบร้อนได้

เพิ่มเติม

ต้นสาปเสือสามารถนำมาเคี่ยวน้ำมันทำยาสมุนไพรน้ำมันสาปเสือได้ เช่น 
น้ำมันสาบเสือ สรรพคุณ :  ทำให้แผลหายเร็ว ห้ามเลือด รักษาโรคสะเก็ดเงิน แผลพุพอง แผลเรื้อรัง แผลอักเสบ ลดปวด ลดบวม เล็บขบ น้ำกัดเท้า ทาลดรอยแผลเป็น น้ำร้อนลวก ปากเป็นแผล ริดสีดวง เริม แผลเบาหวานแห้งตื้นขึ้นเร็ว ฝี หนองแห้งเร็ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bakup, somlove
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศหนุ่มถึงกับงง แมวส้มที่ไม่ส้ม เห็นสีดำแบบนี้ ที่จริงตัวสีส้มนะอิทธิพลทางวัฒนธรรมไทยที่มีต่อกัมพูชา จนทำให้ถูกสะกดจิตหมู่ว่า “ไทยลอกกัมพูชา”ไรเดอร์ดีใจ ลูกค้าบอกจะเลี้ยงไก่ พอสั่งเสร็จเท่านั้นแหละ ถึงกับน้ำตาไหลเหตุที่มวยไทยต้องวิวัฒนาการจากคาดเชือก มาเป็นสวมนวม ก็เพราะนักมวยเขมรตายด้วยน้ำมือนักมวยไทยเมื่อ ๒๔๖๗ทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรอำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยบางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??
ฉลามสายพันธุ์ที่หาพบได้ยาก..พบเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น!!ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหนาวเหน็บ🌸❄️เกล็ดน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิ -5 องศาฯ!!สมองมนุษย์โบราณที่ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาเกือบ 2,600 ปีหลักฐานที่เรียกชาวกัมพูชาว่า "เขมร "
ตั้งกระทู้ใหม่