หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาคการท่องเที่ยวไทยยังคงซึมยาวต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปี

ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา เราได้นั่งไถฟีดทวิตเตอร์ เห็นมีคนทวิตภาพนักท่องเที่ยวแน่นสนามบินสุวรรณภูมิ เราก็นึกดีใจว่าต่างชาติเดินทางกลับเข้ามาเที่ยวบ้านเราแล้ว ต่อไปเศรษฐกิจบ้านเราคงจะได้ฟื้นตัวมากขึ้น เพราะมีรายได้จากการท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้การค้าขายน่าจะคึกคักมากขึ้น แต่พอเราเข้าไปดูในข้อความที่คนเขารีทวิตกัน อ้าว! ไม่ใช่อย่างที่เราคิดนี่หว่า สนามบินที่ว่าแน่น ๆ นะ คนไทยไปเที่ยวเมืองนอกกันจ้า ถึงว่าไม่กี่วันต่อมา หน้าฟีดเฟสบุ๊คจึงมีแต่เพื่อน ๆ ของเราไปเช็คอินประเทศโน้นประเทศนี้กันเป็นแถว นอกจากจะไม่ได้เอาเงินเข้าประเทศไทยแล้ว ยังทำให้คนที่ไม่ได้ไปเที่ยวอิจฉาไปตาม ๆ กัน เราว่านะช่วงวันหยุดยาวปลายปี คงมีคนแห่กันไปเที่ยวเมืองนอกกันอีกเยอะแน่เลย

พอเป็นแบบนี้ ก็เลยมานั่งคิดและลองตั้งประเด็นคุยกับเพื่อน ๆ ดูว่า จริง ๆ แล้วปีนี้ บ้านเราการท่องเที่ยวจะฟื้นจริงมั๊ยนะ แล้วที่เห็นออกข่าวกันเยอะแยะ ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะมาบ้านเราได้สัก 10 ล้านคน จะจริงหรือเปล่า ไหนจะรายได้จากการท่องเที่ยวที่ตั้งเป้าว่าจะทำได้อีก จะได้อย่างที่คิดไว้หรือป่าว หลายอย่างที่เราเองก็ยังสงสัย เลยไปค้นข้อมูลและหาคำตอบกันดู

ประเด็นแรก เรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคนในปีนี้ ดูแล้วก็น่าจะเป็นไปได้อยู่ เพราะล่าสุด ข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ออกมาบอกว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 ต.ค.65 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวบ้านเราแล้วกว่า 7.56 ล้านคน ส่วนอีกสองเดือนสุดท้ายของปีนี้ ก็คงมากัน​เดือนละ 1.5 ล้านคน บวกลบคูณหารแล้วทั้งปีนี้ ​นักท่องเที่ยว 10 ล้านคน มาครบตามเป้าหมายแน่ ๆ

แต่มีประเด็นตามมาที่ต้องคิดอีกคือ นักท่องเที่ยวหลักอย่าง คนจีน ที่เคยช่วยพยุงการท่องเที่ยวเรา จะเข้ามาได้กี่คน เพราะเขายังปิดประเทศกันอยู่เลย และข้อมูลของ ททท. นักท่องเที่ยวที่มา ๆ กันนะ ยังไม่มีคนจีนนะ ส่วนใหญ่ก็เป็นคนอินเดียและในแถบอาเซียนบ้าง เอเชียใต้บ้าง เอเชียแปซิฟิกบ้าง ​ ซึ่งก็ไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวเหล่านี้ จะช้อปปิ้งกันเก่งเหมือนคนจีนไหม

นี่ยังไปเจอข้อมูลของศูนย์วิจัย​ Krungthai COMPASS แบงก์กรุงไทย ยังทำรายงานประเมินว่า แม้การเปิดประเทศในครึ่งหลังของปีจะส่งเสริมให้ไทยสามารถรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 2565 ได้กว่า 10.2 ล้านคน แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ในปี 2562 ที่ไทยเคยรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้สูงเกือบ 40 ล้านคน นอกจากนี้ รายได้จากการท่องเที่ยวของปีนี้ ที่คิดกันไว้ว่าจะทำได้ ​ 1.1 ล้านล้านบาท รู้มั๊ยมันมาจากนักท่องเที่ยวไทยเป็นหลักนะ และยังเป็นรายได้ที่ต่ำกว่าปี 2562 ที่เคยทำได้ 2.7 ล้านล้านบาทด้วยซ้ำ เราว่าปีนี้คงจะหวังรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากระตุ้นการท่องเที่ยวบ้านเราได้ยากอยู่นะ

และอย่างที่บอกไว้ บ้านเรามีนักท่องเที่ยวหลักที่มีจำนวนมาก และช้อปเก่ง จ่ายเก่งอย่างพี่น้องชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ตอนนี้เขายังใช้ Zero-COVID คนที่จะเดินทางออกนอกประเทศได้ ต้องเป็นคนที่ออก​ไป​เพื่อการทำงาน การเรียน การทำธุรกิจเกี่ยวกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และการรักษาทางการแพทย์เท่านั้น ทำให้เมื่อครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนมาบ้านเรา​เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 คนต่อเดือน และเพิ่มเป็น 32,320 คนในเดือน กันยายน​หลังไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ซึ่งยังต่ำกว่าปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเฉลี่ยราว 9.3 แสนคนต่อเดือน

ทำให้เราคงต้องรอให้ประเทศจีนยกเลิกนโยบายนี้ก่อน เขาก็คงจะกลับมาเที่ยวแต่ถามว่าเมื่อไรนั้นนะหรอ ก็โน้นละมั๊งปี 2567 อันนี้เป็นการประเมินนะ เพราะพี่จีนเราทำอะไรเด็ดขาด แต่อะไรก็ไม่แน่นอนทั้งนั้น​​ ส่วนการท่องเที่ยวของไทยเราถ้าจะฟื้นตัวจริง ๆ น่าจะเป็นปีหน้า ซึ่งต่างชาติที่จะเดินทางมาก่อนใครก็ต้องเป็นนักท่องเที่ยวบ้านใกล้เรือนเคียง ​อย่าง มาเลเซีย อินเดีย สิงคโปร์

หลายคนก็อาจจะยังสงสัย ทำไมต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนกันด้วย คนประเทศอื่นก็มีเยอะแยะ คำตอบก็มีชัดเจนจากที่ผ่านมา ก็เพราะชาวจีนมากันทีมากันเป็นหลัก 10 ล้านคน ขึ้นอันดับ 1 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยมากสุด มากันมาก ๆ ไม่พอ ยังใช้จ่ายต่อหัวสูงด้วยถึงคนละ 25,000-50,000 บาท ตัวเลขเมื่อปี 2562 คนจีนมาเที่ยวไทยสร้างรายได้ให้ประเทศเราถึง 5.3 แสนล้านบาทเลยทีเดียว ​คิดเป็นสัดส่วนถึง 28% ของรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเลยนะ

เมื่อพี่น้องชาวจีนแผ่นดินใหญ่ยังไม่กลับมาเที่ยวบ้านเรา เชื่อว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเข้ามาก็คงยังไม่กลับฟื้นเป็นปกติเหมือนก่อนเกิดโควิดระบาด และรายได้จากการท่องเที่ยวก็คงยังไม่ฟื้นตัวเช่นกัน เรียกได้ว่าภาคการท่องเที่ยวไทยยังคงซึมยาวต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปีเป็นแน่ จนกว่าจีนจะยกเลิกนโยบาย Zero-COVID เปิดประเทศให้คนของเขาออกมาเที่ยวได้ปกติ แม้หลาย ๆ ฝ่ายจะออกมาพยายามหานักท่องเที่ยวจากชาติอื่นมาเสริม แต่ดูแล้วก็ยังห่างไกลกับผลงานในอดีต

อย่างปีหน้าที่หวังกันว่าจะมีนักท่องเที่ยว 18-20 ล้านคน ก็ดูเป็นตัวเลขที่ทำได้แค่ครึ่งเดียวจากอดีตที่เคยทำสูงถึง 42 ล้านคน แล้วอย่างนี้จะให้รายได้จากการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว ธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งโรงแรม สายการบิน ร้านอาหาร ร้านดิวตี้ฟรี ร้านขายของที่ระลึก มีรายได้เหมือนเดิม มันคงยังไม่เป็นจริงแน่ ไหนจะมีเรื่อง คนไทยไปเที่ยวนอกกันอย่างคึกคัก เพราะอัดอั้นไม่ได้เที่ยวไม่ได้ช้อปปิ้งเมืองนอกกันมานาน คนมีเงินก็หอบเงินไปช้อปปิ้งต่างประเทศกันสนุกสนาน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ยังไงก็ยังคงต้องซึมยาวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าหลายฝ่ายจะพยายามกันแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายเราก็คงต้องยอมรับความจริง และพยุงธุรกิจของตัวเองให้อยู่รอด รอวันทุกอย่างกลับมาดีเหมือนเดิม อดทนและขอให้ทุกคนมีกำลังใจสู้กันต่อไป

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sayhibyme
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ประเทศถูกเลือกให้เป็นประเทศที่สวยที่สุดในโลก"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!ทัวร์ลงดาราสาว แทน ธนัชชา ทัวร์ลงไอจีสนั่น โยงปมเซ่นข่าวลือ น็อต-ชมพู่ของกินเล่นเพลินๆที่ราคาแพงระยับเหมือนสร้อยคอทองคำถนนทางตรงดิ่งที่ยาวที่สุดในโลกงูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อน10 ประเทศที่ค่าแรงสูงและสวัสดิการดีที่สุดประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่าย Coca-Colaเด็ก ม.6 สุดอำมหิต หูแว่วคิดว่าสาวด่าแม่ คว้าปืนยิงดับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ยาคุมที่เหมาะกับหญิงหลังคลอดคือ?คู่รักเลือดอาบ หลังกระจกประตูห้องน้ำ รร.ดังระเบิดใส่หนีไป…ทำไงดีกินยาคุมแล้วอ้วนขึ้นชายคลั่ง!! เมากาวอาละวาด ถือมีดปีนรั้ว ฟันหัวเด็ก ป.3 สาหัส
ตั้งกระทู้ใหม่