ทำไมซื้อกระทะใหม่ ถึงต้องเอาไปเผาก่อนใช้
สังเกตมั้ยคะเวลาที่เราซื้อกระทะมาใหม่ จะทอดอะไรก็ติดเก่งเหลือเกิน ทอดปลา ทอดไข่ ทอดไส้กรอกยังติดกระทะดีนักแล ใส่เกลือก็แล้ว รอน้ำมันร้อนจัดก็แล้วก็ยังติด ในขณะที่กะทะเก่า ๆ กลับไม่เป็น ยิ่งกะทะตามร้านอาหารตามสั่งที่เค้าใช้ทำข้าวผัดกัน มันไม่ติดเลยงะ ทำไมกันนะ วันนี้มีคำตอบค่ะ
กะทะใหม่จะมีไอออนของโลหะเคลือบอยู่บนสุด และยังไม่มีชั้นที่เรียกว่า Patina ซึ่งตัวนี้แหละเป็นตัวช่วยป้องกันการติดกระทะ เมื่อเอาเนื้อสัตว์ ซึ่งมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบลงไปทอดในกระทะใหม่ โปรตีนจะเกิดการสร้างร่างแหกันเอง และเมื่อความร้อนสูง ๆ มันจะสร้างร่างแหกับผิวกระทะ ทำให้เกิดการไหม้ติดกระทะนั่นเอง
เราต้องเอากระทะใหม่ไปกลั้วน้ำมันให้ทั่ว และเผาไฟก่อน คือตั้งบนเตาให้ความร้อนจนเกิดควัน จากนั้นปล่อยให้เย็นตัวเอง แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดด้วยผ้าก็เพียงพอแล้วค่ะ ไม่ควรใช้น้ำยาล้างจานนะ เพราะน้ำยาล้างจานจะเป็นตัวการกำจัดชั้น Patina ออก
เมื่อเราเอาไปใช้ทอด ชั้น Patina ซึ่งเป็นฟิลม์บาง ๆ ที่เกิดจากน้ำมันที่ได้รับความร้อนจนไหม้นี่แหละค่ะ มันจะเชื่อมขวางเคลือบผิวโลหะไว้ ทำให้โปรตีนไม่สามารถสร้างร่างแหกับผิวกระทะด้วย ของทอดเราก็จะไม่ติดกระทะอีกต่อไปเหมือนกระทะเก่าที่ตามร้านอาหารเค้าใช้กัน มันจะแวว ๆ เคยเห็นมั้ยคะ เค้าไม่ค่อยล้างน้ำยาล้างจานกันหรอกค่ะ กลั้ว ๆ น้ำเปล่าและทำอาหารต่อเลย
แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลา หรือไม่สะดวกเผากระทะ และไม่อยากสำลักควัน แนะนำให้ซื้อกระทะเทฟลอนแทนได้ค่ะ เพราะตัวเทฟลอนก็ถือว่าเป็นสารทดแทน Patina ซึ่งมีความเฉื่อยชาต่อปฏิกิริยา แรงตึงผิวก็ต่ำมากจนโปรตีนเกาะไม่ได้ แต่การใช้กระทะเทฟลอน เมื่อใช้ไปสักพักแผ่นเทฟลอนมันจะเริ่มหลุดร่อน ยังใช้งานได้ต่อนะ ไม่อันตรายค่ะ ถ้าเราเผลอทานเข้าไปร่างกายก็กำจัดออกตามปกติค่ะ ไม่ใช่สารพิษที่มีผลใด ๆ ต่อร่างกาย