หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้ากำลังมา มาลองดูกันว่าตอนนี้รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภทแล้ว กับ อมรเพรสทีจ

โพสท์โดย nattgongolm

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการรักษาสิ่งแวดล้อม และยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรน้ำมันที่มีอยู่อย่างจำกัดได้ แล้วทราบหรือไม่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าสามารถแบ่งได้ถึง 4 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

1. รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV - Battery Electric Vehicle)
เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน 100% ที่ไม่ปล่อยมลพิษเลยแม้แต่นิดเดียว โดยจะอาศัยพลังงานไฟฟ้าจากการชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น ยกตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ BMW i7, BMW i4, BMW iX3 และ BMW iX ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบัน รวมถึง BMW i7 ที่มีแผนวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้นี้

2. รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV - Hybrid Electric Vehicle)
เป็นรถยนต์ลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้า โดยอาศัยพลังงานไฟฟ้าจากการชะลอความเร็วและการเบรก ส่งผลให้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่ำกว่ารถยนต์สันดาปทั่วไป

3. รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV - Plug-in Hybrid Vehicle)
เป็นรถยนต์ที่ผสานการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้าเช่นกัน แต่เพิ่มระบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าขึ้นมา พร้อมแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่กว่ารถไฮบริดปกติ จะช่วยเพิ่มสมรรถนะและยืดระยะทางขับขี่ในโหมดไฟฟ้าได้ไกลยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ BMW 330e, BMW 530e, BMW 745Le, BMW X3 xDrive30e และ BMW X5 xDrive45e

4. รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV - Fuel Cell Electric Vehicle)
เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) โดยอาศัยไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า และปล่อยไอเสียเป็นเพียงน้ำสะอาดเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันบีเอ็มดับเบิลยูก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยี Fuel Cell ด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง 4 ประเภทที่มีในปัจจุบัน ลองสำรวจตัวเองว่าเหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้าประเภทไหน แล้วหันมาเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อโลกที่น่าอยู่ขึ้นกันดีกว่า

โพสท์โดย: nattgongolm
อ้างอิงจาก: อมรเพรสทีจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nattgongolm's profile


โพสท์โดย: nattgongolm
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยเมื่อสามเณรให้พร คนละบทเดียวกัน"คีอานู รีฟส์" รู้สึกเซอร์ไพรส์..หลังแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่เป็นชื่อตนเองพ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วชาวมุสลิมตันหยงมัสปลื้มใจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่แบ่งแยกศาสนาสหภาพยุโรปคว่ำบาตร กลุ่มหัวรุนแรงอิสราเอล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"คีอานู รีฟส์" รู้สึกเซอร์ไพรส์..หลังแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่เป็นชื่อตนเองเกิดเหตุเรือล่มในสาธารณรัฐแอฟริกากลางไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้สิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด คนรักรถ
กำลังสนใจไปทางรถไฟฟ้า อย่างค่าย Bmw อย่างตัว i5 นี่น่าใช้มั้ย?เก็บตกงาน Motor Expo2023 กับรถยุโรป BMW XM Label red สวยๆจึ้งๆระหว่าง BMW 430i Coupe และ Z4 รุ่นไหน ศูนย์ไหนดีที่สุดรถไฟฟ้ายุโรปอย่าง BMW ตอนนี้มีตัวไหนน่าสนใจ และศูนย์ไหนดูแลดีๆบ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่