คุ้กกี้
คุกกี้ข้าวโอ๊ต
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ต
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ครีมชีสไขมันต่ำ 120 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
• แป้งโฮลวีท 1/2 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือโคเชอร์ 1/2 ช้อนชา
• นมสด 1 ถ้วย
• เชดดาร์ชีสขูด 1/2 ถ้วย
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมันพืชและครีมชีสให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ข้าวโอ๊ต เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน
4. เติมนมสดและเชดดาร์ชีสลงไปคนจนเข้ากัน ปั้นส่วนผสมคุกกี้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว วางลงบนถาดที่รองกระดาษรองอบไว้แล้ว
5. นำเข้าไปอบ ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก
คุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด
ส่วนผสม คุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด (สำหรับ 8 ชิ้น)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 143 กรัม
• ผงโกโก้ 20 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• เนยจืด 80 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ช็อกโกแลตชิพ 70 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ 50 กรัม
• ลูกเกดดำ 50 กรัม
วิธีทำคุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ใช้หัวตีตะกร้อ ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเนียน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด ต่อมาจึงใส่น้ำตาลทรายแดงแล้วตีต่ออีก 2 นาที ใส่ไข่ไก่ลงไปตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและเนื้อเนียนดี ลดความเร็วลงต่ำสุด ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปครึ่งหนึ่ง ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งส่วนที่เหลือ ช็อกโกแลตชิพ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และลูกเกดลงไป ตีพอให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปิดเครื่อง
4. ใช้สกู๊ปตักไอศกรีมหรือช้อนขนาดใหญ่ ตักส่วนผสมปั้นเป็นก้อนกลม (น้ำหนักประมาณ 40 กรัม) วางลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ ใช้ช้อนกดให้แบนเล็กน้อย นำเข้าอบ 12 นาที ยกออกจากเตา พักไว้ 5 นาที จึงค่อย ๆ แซะคุกกี้ออกจากถาด วางพักไว้บนตะแกรง จนคุกกี้เย็น
อ้างอิงจาก:เว็บทำขนม