หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตือนภัย!! ข่าวปลอมเก่า "ดื่มน้ำยางกล้วย รักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน"

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

ล่าสุดอาจารย์เจษฏ์ นั้นได้ออกมาโพสต์เตือนภัยเกี่ยวกับน้ำยางกล้วยที่ถูกแชร์กันในโซเชียลกันอย่างมากมายในขณะนี้ โดยโพสว่าดังนี้..

ข่าวปลอมเก่า เอามาเล่าใหม่อีกแล้วครับ "ดื่มน้ำยางกล้วย รักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน"

อันนี้ก็เห็นมาหลายปีแล้วนะครับ เคยโพสต์เตือนแล้วแหละ ว่าแค่ความเชื่อคิดกันขึ้นมาเอง ไม่ได้อยู่ในตำราสมุนไพรด้วยซ้ำ

ส่วนยากล้วย ที่มันอยู่มีจริงๆ คือ เอาผลกล้วยดิบ มาทำเป็นยาผง ชงน้ำดื่ม ดังนี้ครับ

"ยากล้วย" เป็นยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินอาหารกลุ่มยาบรรเทาอาการท้องเสีย ทำจากผลกล้วยน้ำว้าชนิดแก่จัด [Msua sp. (ABB group) "Klui Nam Wa"] หรือกล้วยหักมุกชนิดแก่จัด [Musa sp. (ABB group) "triploid" cv.] ใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่เป็นมูก หรือมีเลือดปน โดยรับประทานครั้งละ10 กรัม ชงน้ำร้อน 120 - 200 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร แต่ไม่ควรใช้ในคนที่ท้องผูก และการรับประทานติดต่อกันนานๆ อาจทำให้ท้องอืดได้ (จาก https://pharmacy.su.ac.th/herbmed/drug/text/drug.php?drugID=55)

ลองอ่านข้อความที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เคยเตือนไว้ครับ
---------------
(คำเตือน) ข่าวปลอม อย่าแชร์! ดื่มน้ำยางจากกล้วย รักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนได้

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลสุขภาพในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องดื่มน้ำยางจากกล้วย รักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการโพสต์ชวนเชื่อเกี่ยวกับสุขภาพในเฟซบุ๊กโดยระบุว่า วิธีเอาน้ำยางจากกล้วย ดื่มเพื่อรักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน บางคนดื่มแค่ 1 ครั้งก็หายขาด

ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เนื่องจากยังไม่พบรายงานใดที่ยืนยันว่าการรับประทานน้ำยางกล้วย สามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนได้ และยังไม่พบรายงานสนับสนุนใดที่บ่งบอกว่าการรับประทานยางกล้วยส่งผลต่อการรักษาทางการแพทย์

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ใช้ยากล้วย ซึ่งทำมาจากผลกล้วยน้ำว้าห่าม นำมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง ชงน้ำดื่มเพื่อรักษาโรค ในปัจจุบันถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งประชาชนสามารถมั่นใจได้ถึงประสิทธิผลและความปลอดภัย ในการใช้รักษาโรค และประชาชนสามารถใช้สิทธิเบิกจ่ายในสถานพยาบาลของรัฐตามภูมิลำเนา

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ สามารถติดตามกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขได้ที่เว็บไซต์ https://www.dtam.moph.go.th/index.php/th/หรือโทร0-2591-7007

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่แนะนำให้ใช้ยางกล้วยเพื่อรักษาโรค เพราะไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิผลและความปลอดภัย หากนำมาใช้โดยปราศจากความรู้และความเชี่ยวชาญในการใช้ อาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/219186678564393/posts/pfbid0tEz9A96YoGJ4aY37sbaiGYqVgjGmByMQicAVPLcPmFxVTzzsaeLNQQtkTDSHhsWal/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือโกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆหมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูเลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567เด็กไทยสุดยอด ประดิษฐ์เครื่องมือให้คนตาบอดกินหมูกระทะได้สาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีช็อตเด็ดสัตว์โลก : สิ่งมีชีวิตแปลกๆที่เพิ่งมีการค้นพบกันที่ถ้ำในประเทศเวียตนามครูสาวโชคดี! ได้บรรจุครูโรงเรียนในป่า..แต่ว่าได้บ้านพักครูแบบนี้ไรเดอร์!ซิ่ง จยย.หวาดเสียว - ท่อดัง ตร.ค้นเจอยาบ้า ยาไอซ์ เหล็กขูดชาร์ฟเมณูเด็ดชิงจากนกปากห่างแกงกะทิหอยโข่งใส่ใบชะพลู(อร่อยเด็ด)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!แนะนำการใช้งาน และถามตอบเกี่ยวกับ "ระบบแชทใหม่ Postjung"
"เครื่องบดกะโหลก" หนึ่งในเครื่องทรมานในยุคก่อน!ลาวาสีน้ำเงินที่ภูเขาไฟ Kawah Ijen ในอินโดนีเซีย เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง!ชาวยุโรปกับความเชื่อที่ว่า "ของลับผู้หญิง สามารถไล่ปีศาจได้"เฉลยแล้ว! ทำไมไม่ควรเอาทรายจากทะเลทรายมาก่อสร้าง
ตั้งกระทู้ใหม่