หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ช่วยให้แอร์รถไม่เหม็นและยืดอายุการใช้งานได้จริงหรือเปล่า

หนึ่งในคำเตือนจากคนรุ่นเก่า ๆ เวลาขับรถยนต์มักพูดกันว่า ก่อนดับเครื่องยนต์ให้ปิดแอร์ก่อนเสมอ เพื่อไฟจะได้ไม่กระชาก แอร์ไม่เหม็น หรือไม่ต้องกลัวว่าแอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้างขณะขับขี่ คำถามคือมันเป็นเรื่องจริงมากน้อยแค่ไหน แล้วการทำในลักษณะดังกล่าวช่วยยืดอายุการใช้งานได้จริงหรือไม่ บทความนี้จะพาทุกคนไปคลายข้อสงสัยพร้อมหาคำตอบชัดเจนจากศูนย์บริการรถยนต์ว่าควรทำแบบไหนดีจึงเหมาะสมมากที่สุด

ตอบข้อสงสัย ควรปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์หรือไม่?

ย้ำว่าหากเป็นรถในยุคปัจจุบัน จะปิดหรือไม่ปิดก่อนดับเครื่องยนต์ก็ไม่มีข้อใดผิดทั้งสิ้น เนื่องจากรถรุ่นใหม่ ๆ ต่างก็พัฒนาระบบให้เกิดความทันสมัยมากขึ้น เครื่องยนต์มีการออกแบบให้ตัดต่อระบบไฟโดยอาศัยหลักการแยกชิ้นการทำงานของอุปกรณ์ นั่นหมายถึงแม้คุณจะเปิดแอร์ค้างเอาไว้แล้วเตรียมสตาร์ทใหม่ยังไงก็ไม่มีทางเกิดไฟกระชาก หรือดึงรั้งการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์จนเสียหายอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามหากเป็นรถรุ่นเก่ามาก ๆ อายุเกิน 20 ปีขึ้นไป การปิดแอร์ก่อนแล้วค่อยดับเครื่องคือสิ่งที่ต้องทำ (ย้ำว่ารถเก่ามากระดับ 20 ปีขึ้นไป) เนื่องจากเทคโนโลยีในยุคดังกล่าวยังไม่อัปเดตมากพอ ส่งผลถึงรถบางรุ่นยังไม่ติดตั้งระบบตัดต่อไฟ จึงมีหน่วงเวลาเกิดขึ้นระหว่างอุปกรณ์จะเริ่มทำงาน พอสตาร์ทรถอาจทำให้เกิดไฟกระชาก นำมาซึ่งความเสียหายของตัวแอร์ได้นั่นเอง ผลร้ายมากกว่านั้นคืออาจนำไปสู่อาการแบตเตอรี่เสื่อมหรือสตาร์ทรถไม่ติดได้เลย

ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ทำให้แอร์รถไม่เห็นจริงหรือ?

บางคนอาจเคยลองเข้าไปถามร้านซ่อมแอร์รถยนต์หรือจุดไหนก็ตามว่าเกี่ยวกันหรือไม่ที่ต้องปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์เพื่อไม่ให้แอร์รถเหม็น คำตอบคือ “ไม่จำเป็น” แต่!!! สิ่งที่ควรทำคือ ควรปิดระบบ A/C ซึ่งเป็นระบบทำความเย็นด้วยการปล่อยน้ำยาแอร์รถก่อนถึงจุดหมายปลายทางราว 3-5 นาที เหตุผลเพื่อช่วยไล่ความชื้นให้ออกไปจากระบบแอร์ ลดปัญหาการเกิดกลิ่นอับ เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราต่าง ๆ ซึ่งนำไปสู่กลิ่นไม่พึงประสงค์เวลาสคาร์ทรถใหม่นั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วหลายคนคงคลายข้อสงสัยออกไปได้เยอะมากเกี่ยวกับเรื่องของการปิดแอร์ก่อนแล้วค่อยดับเครื่องยนต์ ยืนยันว่ารถรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นแล้ว แต่ถ้ายังเป็นรถรุ่นเก่าเกิน 20 ปี ก็ควรทำตามที่ผู้ใหญ่แนะนำไว้ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หรือแม้เป็นรถรุ่นใหม่ ๆ จะดับแอร์แล้วค่อยดับเครื่องจนกลายเป็นนิสัยก็ดีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: PIT & GO
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thunderball
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดประเทศที่ไม่มี เซเว่น!?3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุดแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดเซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักมหาวิทยาลัยด้านการกีฬา ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
ข้อควรรู้ก่อนหางานขอนแก่น เว็บหาตำแหน่งเด่น เงินเดือนดีรับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก
ตั้งกระทู้ใหม่