หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Affiliate Marketing คืออะไร ทำไมธุรกิจหันมาใช้กลยุทธ์นี้

บอร์ด Variety โพสท์โดย tothemoon555

ปัจจุบันหลายธุรกิจหันมาใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Affiliate Marketing มากขึ้น ทำให้หลายคนมีคำถามเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาดนี้ บทความนี้ เราจะมาตอบคำถามที่หลายๆคนสงสัย รวมถึงทำความรู้จักกับ Affiliate Marketing กันว่า Affiliate Marketing คืออะไร ,  ทำไมถึงนิยมอย่างแพร่หลาย , รูปแบบรายได้ พร้อมตัวอย่างการทำ Affiliate จากแบรนด์ดัง ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลย!  


Affiliate Marketing คืออะไร

ก่อนอื่น เราขอแทนธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์การตลาดนี้ว่า “Vendor” และผู้โปรโมทสินค้าคือ “ผู้โปรโมทสินค้า” (ทั้งบุคคลและบริษัท) เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่า มีฝั่งหนึ่งเป็นเจ้าของสินค้า และอีกฝั่งหนึ่งคือผู้โปรโมทสินค้าเท่านั้น (เป็นได้ทั้งบริษัทและบุคคล) 

Affiliate Marketing คือ กลยุทธ์การทำการตลาดรูปแบบหนึ่ง ที่บุคคลหรือบริษัท ได้ทำการโปรโมทสินค้าให้แก่บริษัท Vendor โดยผ่านช่องทางต่างๆของผู้โปรโมทสินค้าเอง ซึ่งผู้โปรโมทสินค้าได้รับผลตอบแทนเป็น Commission ซึ่งจากสถิติของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าการตลาดแบบ Affiliate MArketing มีการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้คนสนใจหันมาศึกษาและโปรโมทสินค้าต่างๆผ่านช่องทางของตนเอง บางเคสมีการตั้งบริษัทเพื่อทำ Affiliate Marketing โดยเฉพาะ ซึ่งในไทย ก็มีการทำเช่นเดียวกัน แต่การเติบโตอาจยังน้อยกว่าสหรัฐอเมริกา 

นอกจากนี้รูปแบบรายได้ของการทำ Affiliate ก็มีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกันระหว่าง Vendor และผู้โปรโมทสินค้า 


Affiliate Marketing ทำงานอย่างไร 

หลักการทำงานของ Affiliate Marketing เราขอแยกเป็น 2 มุมมอง คือทางฝั่ง Vendor และฝั่งผู้โปรโมทสินค้ารายบุคคลหรือรายบริษัท ดังนี้

Affiliate Marketing ในมุมของ Vendor 

สำหรับในมุมของ Vendor การทำ Affiliate Marketing ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ลงทุนน้อย แต่ได้ผลตอบแทนมาก เนื่องจาก มีผู้โปรโมทสินค้าให้ และเมื่อได้ Sale , Lead หรือ Click ค่อยจ่ายเงินออกไป ซึ่ง relate กับค่าใช้จ่ายที่จ่ายออกไป หากได้ยอดขายมาก ก็จ่ายมาก หากยอดขายน้อยก็จ่ายน้อย ไม่ว่าจะทางไหน ในมุมของ Vendor ก็ยังมีกำไร

Affiliate Marketing ในมุมของบุคคล

Affiliate Marketing ในมุมมองของบุคคล หรือผู้โปรโมทสินค้า คือ การทำการตลาดให้กับ Vendor แล้วได้ผลตอบแทนเป็นค่า Commissionเช่น ช่วยลูกค้าในการค้นหาสินค้า หรือการโปรโมทสินค้าเพื่อให้เกิดการซื้อขาย โดยเราอาจมีช่องทางการโปรโมทของตนเอง เช่น การโพสลงเพจ Facebook ของตนเอง , การลงคลิปแนะนำสินค้าเพื่อให้ผู้ซื้อคลิกลิงค์และซื้อสินค้าผ่านเรา เป็นต้น 

ดังนั้นในส่วนนี้ สรุปได้ว่า ทั้ง Vendor และผู้โปร ก็ win-win ทั้งสองฝ่าย หากผู้โปรโมทสินค้าสามารถโปรโมทสินค้าจนมีผู้ซื้อสินค้าผ่านเขาได้มาก ผู้โปรโมทสินค้าก็จะได้เงินมาก ในขณะเดียวกัน Vendor ก็จะได้ยอดมากขึ้นเช่นเดียวกัน


องค์ประกอบของ Affiliate Marketing 

องค์ประกอบของ Affiliate Marketing มี 3 องค์ประกอบ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่ามีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 3 ส่วนคือ

  1. Seller and product creator : ผู้เกี่ยวข้องนี้ คือ Vendor ที่เรากล่าวมาข้างต้น เป็นผู้ผลิตสินค้าและบริการ หรือเป็นผู้ที่กำหนดเงื่อนไขของการทำ Affiliate Marketing ว่ามีเงื่อนไขใดบ้าง มีค่าตอบแทนคิดเป็นกี่เปอร์เซ็น

  2. The affiliate or publisher : ผู้เกี่ยวข้องที่ 2 คือ ผู้โปรโมทสินค้า ซึ่งอาเป็นบุคคลหรือบริษัทก็ได้ เป็นผู้ที่นำสินค้าของ Seller and product creator ไปโปรโมทในช่องทางต่างๆ ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น Banner Ads , Post , Video 

  3. Customer : ส่วนนี้ เป็นผู้ที่ติดตามช่องทางต่างๆของผู้โปรโมทหรือ Publisher ซึ่งจะมีการกระทำต่างๆ เช่น การคลิก , การกรอกข้อมูล หรือารซื้อสินค้า

ในการทำ Affiliate MArketing จะต้องมีให้ครบทั้ง 3 องค์ประกอบนี้ หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะเป็นการทำที่ไม่เกิดผลลัพธ์ เช่น หากไม่มี customer ไม่ว่าผู้โปรโมทสินค้าจะโปรโมทมากเพียงใด ก็จะไม่ได้ค่า Commission เนื่องจากไม่มีผู้ซื้อสินค้าหรือสนใจการโปรโมทของเขานั่นเอง 


ประโยชน์และข้อจำกัดของการทำ Affiliate Marketing 

สำหรับผู้ที่สนใจทำ Affiliate Marketing เรามาดูกันดีกว่าว่า Affiliate MArketing มีประโยชน์และข้อจำกัดอย่างไรบ้าง 

ประโยชน์ของการทำ Affiliate Marketing 

ข้อจำกัดของ Affiliate Marketing 


รูปแบบรายได้ของ Affiliate Marketing 

รูปแบบหลายได้ของการทำการตลาด Affiliate Marketing สำหรับผู้โปรโมทสินค้า มีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของเจ้าของสินค้านั้นๆ โดยเราแบ่งรูปแบบรายได้การทำ Affiliate Marketing เป็น 3 รูปแบบดังนี้

  1. Pay per Sale (PPS) : สำหรับรายได้แบบ PPS คือการได้ค่า Commission หลังจากที่ทำการปิดการขายได้ หรือ มีการซื้อสินค้าและบริการ โดยค่า Commission คิดเป็น เปอร์เซ็นต์ตามราคาของสินค้าและบริการที่เราขายได้ โดยจำนวนเปอร์เซ็นขึ้นอยู่กับการตกลงของผู้โปรโฒทและเจ้าของสินค้า

  2. Pay per Lead (PPL) : รายได้แบบ PPL คือรายได้ที่เกิดจากการเก็บ Lead ที่เป็นรูปแบบของการที่ลูกค้ากรอกข้อมูลของตนเองหรือมีการสมัครสมาชิก เป็นต้น

  3. Pay per Click (PPC) : รายได้แบบ PPC คือการที่เราได้ค่าตอบแทนจากการที่มีผู้คนเข้ามาคลิกโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มนั้นๆ ซึ่ง PPC ไม่กำหนดว่า ผู้คลิกจะซื้อสินค้าหรือไม่ รูปแบบนี้มักเป็นการคลิกแบนเนอร์ ในเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง 

ทั้ง 3 รูปแบบ มีวิธีการโปรโมทที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกทำ Affiliate รูปแบบใด คุณควรคำนึงถึงช่องทางของคุณด้วย ว่าเหมาะกับการทำ Affiliate Marketing โดยได้รายได้รูปแบบไหน 


ตัวอย่างการทำ Affiliate Marketing 

ตัวอย่างการทำ Affiliate Marketing ของแบรนด์ดังอย่าง Ebay ที่มีการจ่ายค่า Commission สำหรับผู้ที่มีการโปรโมทสินค้า และมีการซื้อขายสินค้าทันทีหรือภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีการจ่ายค่าคอมมิชชั่นภายใน 10 วันหลังจากวันที่มีการโปรโมท ส่วนเปอร์เซ็นของผลตอบแทนที่ผู้โปรโมทสินค้าได้ จะขึ้นอยู่กับ หมวดหมู่สินค้านั้นๆที่ขายได้ อยู่ที่ 1%-4% โดยจ่ายไม่เกิน 550 ดอลลาร์


คำถามที่เกี่ยวข้องในการทำ Affiliate Marketing 

เริ่มต้นการทำ Affiliate Marketing อย่างไรดี

สำหรับการเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing สำหรับผู้โปรโฒทสินค้า เราแนะนำให้คุณเริ่มจาก “สินค้าที่คุณใช้เองและคุณชอบ” โดยเริ่มจากการรีวิวสินค้าที่ใช้งานเป็นประจำ รู้ถึงข้อดี ข้อเสียของสินค้านั้นๆ และลงโปรโมทผ่านช่องทางของตนเอง เมื่อคุณมีความเชี่ยวชาญแล้ว คุณค่อยดูว่าคุณเหมาะกับการทำ Affiliate สินค้าประเภทใด และช่องทางไหน


สรุปหัวข้อ Affiliate Marketing 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการตลาด Affiliate Marketing เราขอแนะนำให้คุณศึกษาถึงรายละเอียดและขั้นตอนการทำการตลาดกลยุทธ์นี้ดีๆ แต่ละ Vendor มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง เราแนะนำให้คุณลองศึกษา case study ต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการเริ่มต้น และสิ่งที่สำคัญที่สุกคือการลงมือทำ เราหวังว่า บทความของเราจะมีประโยชน์สำหรับคุณ 


Affiliate Marketing คืออะไร ทำไมธุรกิจหันมาใช้กลยุทธ์นี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่ไวรัลชุดครุย! สาวจีน นศ. จบใหม่ แต่งชุดรับปริญญา เหมือน จอมนางที่หลุดมาจากนิยายจีนย้อนยุคเปิดภาพผลงาน! สุดอลังการจาก Creator จีนชื่อดัง Sugar King Zhou Yi sk เผยหมดนี่ทำมาจากน้ำตาลน้ำเปล่าที่ขายดีที่สุดในไทยโหด! "เจ้าของบ้านเก่า" ยิงเจ้าของบ้านใหม่ตๅย ลูกสาวลั่นมึงยิงแม่กูตๅย จะมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมอะไรเขตที่มีพื้นที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในกรุงเทพมหานครคิดว่ามีเเต่ในหนัง! "กองปราบ" คุมตัวหนุ่มแคนนาดา "นักฆ่ๅระดับพระกาฬ" ระดับโลกที่ก่อเหตุสังหารนักธุรกิจในประเทศไทยด้านมืดของอเมริกา แต่มีคนไทยบางกลุ่ม ไม่ต้องการให้คนไทยคนอื่นเห็น!!!สาวเลิกเรียนหมอ เพราะรวยด้วย "น้ำลาย" ของเหลวจากร่างกาย เผยได้เงินสัปดาห์ละสองแสนถกสนั่น! ชาวเน็ตเสียงแตก หลัง หนุ่มโวยการใช้คำโฆษณาว่า "สายเหลือง" ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์เจ้าดังเรื่องที่ชาวต่างชาติมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศไทยหนุ่มขับรถเข้าซอยแคบ เตือนภัยหลังเจอ "มอเตอร์ไซค์หัวร้อน" จอดรถลงมาทำร้ายทั้งคนทั้งรถ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO (Reverse Osmosis) คืออะไร?เครื่องกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีความจำเป็นและประโยชน์มากแค่ไหน ควรรู้ก่อนติดตั้ง!!โรคยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเจอเมื่อเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยอยากเรียนภาษาจีน แต่ไม่มีประสบการณ์จะเริ่มต้นยังไงดี
ตั้งกระทู้ใหม่