หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สมุทรสาครพบซากวาฬ อายุนับพันปีในบ่อดิน..!!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

#สมุทรสาคร
พบซากวาฬอายุนับพันปีในบ่อดิน

เมื่อ15.00 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงาน สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 3พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมศิลปากรและอำเภอบ้านแพ้ว ได้เดินทางไปยังพื้นที่บ่อดินขนาดใหญ่พื้นที่นับ100ไร่ของบริษัทไบรท์ บลู เวอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งอยู่ที่ ม.5 ต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อสำรวจหาสายพันธุ์ ขนาด และอายุ ที่แท้จริงของโครงกระดูกวาฬขนาดใหญ่ ที่มีการพบเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา
นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 3กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดเผยว่าเบื้องต้นเท่าที่ดูแล้วสันนิษฐานจากชิ้นส่วนที่พบก็คาดว่าน่าจะเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่ เพราะส่วนที่เห็นนั้นเป็นกระดูกที่ค่อนมาทางหาง ส่วนตัวน่าจะอยู่ใต้ดินที่เป็นถนน และหลังจากนี้ต้องรีบทำการขุดกู้ซากให้เร็วที่สุด เพราะถ้าปล่อยไว้ จะเสียหายมากกว่านี้ เนื่องจากกระดูกหากอยู่ในดินจะถูกรักษาตามธรรมชาติ แต่ถ้าเมื่อใดถูกขุดขึ้นมา สภาพอากาศ และปัจจัยต่างๆจะทำให้ชำรุด ซึ่งเวลาที่จะใช้กู้ซากนั้นก็ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง อีกทั้งหากสังเกตคร่าวๆ วาฬตัวนี้น่าจะยาวประมาณ 15 เมตรขึ้นไป และเมื่อขุดแล้วก็ต้องเข้าเฝือกกระดูกเป็นส่วนๆ ซึ่งวันหนึ่งน่าจะขุดและเข้าเฝือกโครงกระดูกได้วันละประมาณ 1 เมตรเท่านั้น เพราะต้องค่อยๆ ทำ ป้องกันการเสียหาย และเมื่อขุดแล้ว ก็จะต้องนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ในห้องที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะเสียหายจากการวิเคราะห์วาฬตัวนี้น่าจะมีอายุมากกว่า 1,000 ปีแน่นอน เพราะดูจากหลักฐานทางธรณีวิทยาควบคู่แล้ว พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นทะเลเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา เพราะจุดนี้อยู่ห่างจากทะเลเข้ามาประมาณ 15.3 กิโลเมตร และอยู่ลึกจากผิวดินลงไป 6 เมตร
สำหรับการพบกระดูกวาฬในพื้นที่ห่างทะเลเช่นตรงนี้และขนาดลำตัวใหญ่เท่านี้ เพิ่งจะพบเป็นครั้งแรกของไทย ที่ผ่านมาที่เคยพบก็เป็นวาฬในยุคปัจจุบันที่พบในพื้นที่ซึ่งไม่ห่างจากทะเลมากนัก จากการพบซากกระดูกในพื้นที่ต่างกัน ก็บ่งบอกถึงสภาพทางธรณีวิทยาได้ต่างกันด้วยและตอนนี้สิ่งที่นักสำรวจต้องการพบมากที่สุดก็คือส่วนหัว เพราะจะบอกได้ว่า เป็นวาฬสายพันธุ์ไหน และอายุเก่าแก่มากเท่าใดต้องรอการขุดมาพิสูจน์ต่อไป.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, maddog2565, มากินเกี๊ยวเดี๋วกลับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567เลขเด็ด โค้งสุดท้าย! ให้แม่น งวดวันที่ 16/4/2024สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567ทำไมคนลาวถึงหนีออกจากประเทศลาว?รวมความฮาขำๆเรียกรอยยิ้ม ประจำวัน16/05/67😃ทหาร ลาพักร้อนช่วงสงกรานต์ กลับบ้านมาหาแม่ ถูกคนร้ายบุกรัวกระสุนเสียชีวิตหน้าบ้านรีวิว THE ISLAND แหกระห่ำแผนคนเหนือโลก ในรูปแบบ DVDเด็กฝรั่งพลัดหลงจากพ่อ ในงานสงกรานต์สีลม..โชคดีที่คนไทยช่วยเอาไว้ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผาสะโตก พะเยา วิวสวยน่าเที่ยวเขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!คุณเห็นรูปนี้เป็นวงกลมใช่หรือไม่จิตวิทยา
รวมความฮาขำๆเรียกรอยยิ้ม ประจำวัน16/05/67😃พระแก้ว ที่แกะจากหินอัญมณีทั้ง 9 ที่ประดิษฐานอยู่ทั่วประเทศไทย?นายกเศรษฐา โพสทวิต รุด กราบขอพรและสวัสดีปีใหม่ไทยท่านนายกฯทักษิณผู้ใหญ่ที่เคารพ!สุดยอดไอเดีย? ถนนใช้ฟลูออเรสเซนต์ตีเส้น เมื่อในยามค่ำคืน จะได้เห็นวิสัยทัศน์ถนนดีกว่าเดิม!
ตั้งกระทู้ใหม่