หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สมุทรสาครพบซากวาฬ อายุนับพันปีในบ่อดิน..!!

#สมุทรสาคร
พบซากวาฬอายุนับพันปีในบ่อดิน

เมื่อ15.00 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงาน สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 3พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมศิลปากรและอำเภอบ้านแพ้ว ได้เดินทางไปยังพื้นที่บ่อดินขนาดใหญ่พื้นที่นับ100ไร่ของบริษัทไบรท์ บลู เวอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งอยู่ที่ ม.5 ต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อสำรวจหาสายพันธุ์ ขนาด และอายุ ที่แท้จริงของโครงกระดูกวาฬขนาดใหญ่ ที่มีการพบเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา
นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 3กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปิดเผยว่าเบื้องต้นเท่าที่ดูแล้วสันนิษฐานจากชิ้นส่วนที่พบก็คาดว่าน่าจะเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่ เพราะส่วนที่เห็นนั้นเป็นกระดูกที่ค่อนมาทางหาง ส่วนตัวน่าจะอยู่ใต้ดินที่เป็นถนน และหลังจากนี้ต้องรีบทำการขุดกู้ซากให้เร็วที่สุด เพราะถ้าปล่อยไว้ จะเสียหายมากกว่านี้ เนื่องจากกระดูกหากอยู่ในดินจะถูกรักษาตามธรรมชาติ แต่ถ้าเมื่อใดถูกขุดขึ้นมา สภาพอากาศ และปัจจัยต่างๆจะทำให้ชำรุด ซึ่งเวลาที่จะใช้กู้ซากนั้นก็ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง อีกทั้งหากสังเกตคร่าวๆ วาฬตัวนี้น่าจะยาวประมาณ 15 เมตรขึ้นไป และเมื่อขุดแล้วก็ต้องเข้าเฝือกกระดูกเป็นส่วนๆ ซึ่งวันหนึ่งน่าจะขุดและเข้าเฝือกโครงกระดูกได้วันละประมาณ 1 เมตรเท่านั้น เพราะต้องค่อยๆ ทำ ป้องกันการเสียหาย และเมื่อขุดแล้ว ก็จะต้องนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ในห้องที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะเสียหายจากการวิเคราะห์วาฬตัวนี้น่าจะมีอายุมากกว่า 1,000 ปีแน่นอน เพราะดูจากหลักฐานทางธรณีวิทยาควบคู่แล้ว พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นทะเลเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา เพราะจุดนี้อยู่ห่างจากทะเลเข้ามาประมาณ 15.3 กิโลเมตร และอยู่ลึกจากผิวดินลงไป 6 เมตร
สำหรับการพบกระดูกวาฬในพื้นที่ห่างทะเลเช่นตรงนี้และขนาดลำตัวใหญ่เท่านี้ เพิ่งจะพบเป็นครั้งแรกของไทย ที่ผ่านมาที่เคยพบก็เป็นวาฬในยุคปัจจุบันที่พบในพื้นที่ซึ่งไม่ห่างจากทะเลมากนัก จากการพบซากกระดูกในพื้นที่ต่างกัน ก็บ่งบอกถึงสภาพทางธรณีวิทยาได้ต่างกันด้วยและตอนนี้สิ่งที่นักสำรวจต้องการพบมากที่สุดก็คือส่วนหัว เพราะจะบอกได้ว่า เป็นวาฬสายพันธุ์ไหน และอายุเก่าแก่มากเท่าใดต้องรอการขุดมาพิสูจน์ต่อไป.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, maddog2565, มากินเกี๊ยวเดี๋วกลับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่น้ำดื่มธรรมดามีราคาแพงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!
หนุ่มเวียดนาม อกหัก ถูกแฟนทิ้ง วิ่งลงไปนอนน้ำโคลน ในนาข้าวชาวบ้านเรียกไม่ยอมขึ้นมา!!ขำโคตรๆๆ ฮากระจาย ครายเครียด!!ระทึก!! อินเดียบ่อน้ำถล่ม ที่(วัดฮินดู) ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 40 รายสุดทึ่ง นี่คือ "โถอีทรัสคัน" จากศตวรรษที่ 6 ที่มีภาพกำลังร่วมกิจกรรมอะไรกันบางอย่าง!!😲😂
ตั้งกระทู้ใหม่