หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเพณีลอยกระทง ฉบับอินเดีย..!!

ในประเทศอินเดีย มีประเพณีการจุดประทีปในช่วงปลายฝนต้นฤดูหนาว คือช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ตามปฎิทินสากลเช่นกัน โดยเรียกเทศกาลนี้ว่า “เทศกาลทีปาวลี” ซึ่งไม่ใช่การจุดประทีปเพื่อเซ่นสังเวยหรืออุทิศส่วนกุศลตามความเชื่อผีฟ้า-ผีบรรพบุรุษ หรือตามความเชื่อทางพุทธศาสนาแต่อย่างใด แต่เป็นการจุดประทีปเพื่อประดับประดาเมือง เฉลิมฉลองการนิวัติกลับนครอโยธยาของพระรามและนางสีดา หลังจากที่ต้องรอนแรมในป่าเป็นเวลา 14 ปี และอีกคติหนึ่งเพื่อบูชาพระลักษมี เทวีแห่งความร่ำรวย สมบูรณ์ และโชคลาภ

โดยการจุดประทีป จะจุดในลักษณะของการวางประดับบน “ฆาฏ” (घाट / Ghat) หรือท่าน้ำที่มีลักษณะเป็นขั้นบันไดริมฝั่งแม่น้ำคงคา บางคนจะจุดประทีปใส่ลงไปในกระทงเล็ก ๆ ที่ทำจากใบไม้แห้ง ซึ่งเรียกว่า โดนา (दोना / Dona) ประดับด้วยดอกกุหลาบและดาวเรืองอย่างเรียบง่ายลอยลงไปในแม่น้ำคงคา โดยถือเป็นเครื่องสักการะบูชาเทพเจ้า อย่างไรก็ตามการลอยกระทงในแม่น้ำคงคาในเทศกาลเทวทีปาวลีนี้ ก็มิใช่ประเพณีเฉพาะแต่อย่างใด เนื่องจากตลอดทั้งปีผู้ที่เดินทางมาแสวงบุญยังท่าน้ำคงคาโดยทั่วไป นิยมบูชาแม่น้ำคงคาด้วยวิธีลอยกระทงแบบนี้อยู่แล้ว

บรรยากาศของประเทศอินเดียในวันลอยกระทงจะมีความคึกคักมาก ที่นี่จะนิยมใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือใบบัว หรืออะไรก็ได้ที่สามารถมาทำตัวกระทงเป็นรูปชาม เพื่อที่จะใส่น้ำมันลงไปภายในได้ นอกจากนี้ยังนิยมวางเชือกฝ้ายไว้ในน้ำมัน เพิ่มสีสัความสวยงามด้วยการประดับกลีบดอกไม้ลงไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสำหรับการทำกระทงไปลอยแล้วค่ะสำหรับชาวอินเดีย

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ : สีดารามศึกรักมหาลงกา

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100039677396371/posts/pfbid024AdKGLzJKYvVxMWLf5jRTzJHL5bvMaq5Z88boxKrFyvxyeS2gPET2BkLEB3e73L2l/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนามบินที่เล็กที่สุดในโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทฐานปล่อยจรวดเพียงแห่งเดียว ที่ตั้งอยู่ในเขตของประเทศอาเซียนเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนบางส่วน อยากย้ายมาอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยอยู่ไม่ได้แล้ว นทท.จีนเจอโจรรายวัน ณ กัมพูชา!สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดตั้งข้อหากบฏผู้อำนวยการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สนิการากัวสำเร็จแล้ว !!! วันที่ 6 ธันวาคมนี้ UNESCO จะประกาศขึ้นทะเบียน สงกรานต์ไทย เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ 2566
ตลกๆ วันอาทิตย์สุดสยอง..ภาพแกะจมน้ำตายขณะพยายามข้ามคลองเล็กๆในทุ่งหญ้านี่คือสภาพของแบงก์ 20 ที่ทำพลาดหล่นใส่กระทะทอด ?น่าทึ่งมากๆ ที่ญี่ปุ่น ปล่อย "ปลาคาร์พ" อาศัยอยู่ในช่องทางระบายน้ำ?
ตั้งกระทู้ใหม่