หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเพณีลอยกระทง ฉบับอินเดีย..!!

ในประเทศอินเดีย มีประเพณีการจุดประทีปในช่วงปลายฝนต้นฤดูหนาว คือช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ตามปฎิทินสากลเช่นกัน โดยเรียกเทศกาลนี้ว่า “เทศกาลทีปาวลี” ซึ่งไม่ใช่การจุดประทีปเพื่อเซ่นสังเวยหรืออุทิศส่วนกุศลตามความเชื่อผีฟ้า-ผีบรรพบุรุษ หรือตามความเชื่อทางพุทธศาสนาแต่อย่างใด แต่เป็นการจุดประทีปเพื่อประดับประดาเมือง เฉลิมฉลองการนิวัติกลับนครอโยธยาของพระรามและนางสีดา หลังจากที่ต้องรอนแรมในป่าเป็นเวลา 14 ปี และอีกคติหนึ่งเพื่อบูชาพระลักษมี เทวีแห่งความร่ำรวย สมบูรณ์ และโชคลาภ

โดยการจุดประทีป จะจุดในลักษณะของการวางประดับบน “ฆาฏ” (घाट / Ghat) หรือท่าน้ำที่มีลักษณะเป็นขั้นบันไดริมฝั่งแม่น้ำคงคา บางคนจะจุดประทีปใส่ลงไปในกระทงเล็ก ๆ ที่ทำจากใบไม้แห้ง ซึ่งเรียกว่า โดนา (दोना / Dona) ประดับด้วยดอกกุหลาบและดาวเรืองอย่างเรียบง่ายลอยลงไปในแม่น้ำคงคา โดยถือเป็นเครื่องสักการะบูชาเทพเจ้า อย่างไรก็ตามการลอยกระทงในแม่น้ำคงคาในเทศกาลเทวทีปาวลีนี้ ก็มิใช่ประเพณีเฉพาะแต่อย่างใด เนื่องจากตลอดทั้งปีผู้ที่เดินทางมาแสวงบุญยังท่าน้ำคงคาโดยทั่วไป นิยมบูชาแม่น้ำคงคาด้วยวิธีลอยกระทงแบบนี้อยู่แล้ว

บรรยากาศของประเทศอินเดียในวันลอยกระทงจะมีความคึกคักมาก ที่นี่จะนิยมใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือใบบัว หรืออะไรก็ได้ที่สามารถมาทำตัวกระทงเป็นรูปชาม เพื่อที่จะใส่น้ำมันลงไปภายในได้ นอกจากนี้ยังนิยมวางเชือกฝ้ายไว้ในน้ำมัน เพิ่มสีสัความสวยงามด้วยการประดับกลีบดอกไม้ลงไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสำหรับการทำกระทงไปลอยแล้วค่ะสำหรับชาวอินเดีย

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ : สีดารามศึกรักมหาลงกา

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100039677396371/posts/pfbid024AdKGLzJKYvVxMWLf5jRTzJHL5bvMaq5Z88boxKrFyvxyeS2gPET2BkLEB3e73L2l/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรมหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศฮ่องเต้องค์แรกในประวัติศาสตร์จีน : จริงหรือไม่ที่วังใต้ดินของจิ๋นซีฮ่องเต้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์หลายตัว?ประเทศที่ราคาที่ดินแพงเหมือนทองคำทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วบางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??ภาพไวรัล! แมวสามสี ต่อยยับแมวส้ม กำหมัดเน้นๆ ซัดเต็มๆเข้าท้องMV ถ่ายติดวิญญาณ ซูมเข้าไปดูทีสะดุ้ง
ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหนาวเหน็บ เกล็ดน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิ -5 องศาฯ!!หลักฐานที่เรียกชาวกัมพูชาว่า "เขมร "การโต้วาทะครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างพระภิกษุ ๑ รูป กับ ศาสดาจารย์คริสต์ ๖ ท่าน ในศรีลังกา..เมื่อ 100 ปีก่อน!!ตำรามวยไทย..ที่ไม่ใช่ของขแมร์
ตั้งกระทู้ใหม่