หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลูกเสื้อผ้าให้พอดีตัวคุณ“Biocouture” เสื้อผ้าทำจากจุลินทรีย์ แฟชั่นแบบใหม่ ลดมลพิษย่อยสลายได้

ปลูกเสื้อผ้าให้พอดีตัวคุณ“Biocouture” เสื้อผ้าทำจากจุลินทรีย์ แฟชั่นแบบใหม่ ลดมลพิษย่อยสลายได้

🦺🧥ปัจจุบันนี้ธุรกิจเสื้อผ้าต่างเติบโตอย่างมากมาย ตั้งแต่มีช่องทางการซื้อขายสินค้าได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ต่างที่มีมากมายสะดวกในการซื้อ

📝จากรายงาน After the Binge the Hangover. Insights into the Minds of Clothing Consumers

🦺พบว่าในปัจจุบันนี้เป็นการตลาดแบบ Over Demand ทำให้การบริโภคสินค้าแฟชั่น ทั่วโลกนั้นล้นเกิน (Overconsumption) จนกลายเป็นปรากฎการณ์ซื้อสินค้าจนเกินความจำเป็นที่ต้องใช้

👉🏿สิ่งที่ส่งผลตามมาจากการเติบโตของธุรกิจเสื้อผ้าที่มากเกินนั้น คือ การเกิดมลพิษอย่างมหาศาล เนื่องด้วยเสื้อผ้าทั่วไปนั้นจะประกอบด้วยเส้นใยสังเคราะห์มากกว่า 60%

ซึ่งเมื่อเราซักเสื้อผ้าเส้นใยสังเคราะห์นี้จะเกิดการปนเปื้อนออกมาเป็นไมโครไฟเบอร์และไหลลงสู่แหล่งน้ำ ทะเล และมหาสมุทร ไมโครไฟเบอร์นี้ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำตลอดจนสามารถถ่ายทอดไปยังห่วงโซ่อาหารได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม และท้ายที่สุดก็ย้อนกลับมาส่งผลกระทบต่อมนุษย์


👉🏿Biocouture คือ แฟชั่นแบบใหม่ที่สามารถปลูกเสื้อผ้าให้พอดีกับตัวผู้สวมใส่ได้ โดยใช้หลักการสร้างของจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาการเกิดมลพิษจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าได้ ซูซาน ลี (Suzanne Lee) นักวิจัยอาวุโส จากโรงเรียนสอนแฟชั่นและสิ่งทอ (Central Saint Martins) ประเทศอังกฤษ

เป็นผู้จุดประกายออกแบบแฟชั่นและเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมการปลูกเสื้อผ้า Biocouture เกิดจากการทำเสื้อผ้าจากจุลินทรีย์ชนิดเดียวกับที่ใช้ในการหมักชาเขียว

👉🏿โดยมีวิธีการปลูกเสื้อผ้าจากการใช้ยีสต์ ชารสหวาน (sweetened tea) และแบคทีเรีย ใส่รวมกัน ซึ่งจะมีการผลิตโครงเป็นแผ่นเซลลูโลสที่สามารถออกแบบได้ตามรูปร่างของคนที่สวมใส่อย่างพอดีตัว

🎨ส่วนสีสันของเสื้อผ้าจะเกิดจากการนำสีของผักและผลไม้มาย้อม เมื่อเราเปลี่ยนขนาดตัวหรืออยากเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ เสื้อผ้าที่เกิดจาก Biocouture สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติโดยที่จะไม่ทิ้งมลพิษอื่น ๆ ไว้บนโลกใบนี้

👉🏿Biocouture นี้คือหนึ่งในทางเลือกที่เราจะสามารถช่วยกันลดมลพิษที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้า หรือท้ายที่สุดเราทุกคนสามารถช่วยลดมลพิษที่เกิดขึ้นจากเสื้อผ้าได้โดยการใช้เสื้อผ้าที่มีให้คุ้มค่าที่สุด ใช้ตามความจำเป็น แค่นี้เราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการลดมลพิษจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าได้

👔🥻🧥“พึงระลึกไว้เสมอว่าเสื้อผ้าเพียง 1 ตัว สามารถก่อให้เกิดมลพิษทั้งจากกระบวนการผลิต การซักล้าง และการทิ้ง ตามมาอย่างมากมายมหาศาล”

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: fastcompany google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตรจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยนน้ำเปล่าแพงกว่าน้ำมัน! ไปดูกันว่าประเทศไหนมีน้ำเปล่าราคาแพงที่สุดในโลก5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่ถนนเลียบทะเลยาวที่สุดในประเทศไทย10สกุลเงินที่มีมูลค่าต่ำที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม่สนคำเตือน! ขับรถยนต์ลงหาดกมลา ติดหล่มล้อจมขึ้นไม่ได้ซุง ศตาวิน แฉ อุงเอิงขอโทษทิพย์ เห็นแก่ตัว ทำคอนเทนต์หาเงินเข้าตัวเอง"สไปร์ท SPD" ซ่อนรูปเกลี้ยงไอจี..หรือว่าแก๊ง SPD วงแตกแล้วจริงๆ10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ค้างคาวหน้าตาแปลกๆปนสยองค้างคาวหน้ายักษ์ทศกัณฐ์นกเจย์สีน้ำตาลซินเจียงนกตัวผู้ชนิดนี้มีความรับผิดชอบมากๆดูแลเลี้ยงลูกแทนนกตัวเมียปลาทูน่าเขี้ยวหมา ฟังชื่อแล้วก็รู้สึกแปลกๆปลาทูน่าเขี้ยวหมาปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจเป็นปลาที่เหมือนไม่ใช่ปลา
ตั้งกระทู้ใหม่