หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบแม่น้ำกลางป่าแอมะซอนที่ร้อน “เดือดทั้งสาย” ดั่งแดนมรณะ..!!

. #แม่น้ำเดือดกลางอเมซอน !🍂🔥

จาก….ตำนานสู่เรื่องจริง!!

ค้นพบแม่น้ำกลางป่าแอมะซอนที่ร้อน “เดือดทั้งสาย” ดั่งแดนมรณะ!

อันเดรส รูโซ เด็กชายที่ได้ยินเรื่องราวจากปู่ของเขาเกี่ยวกับตำนานแม่น้ำที่เดือดปุดๆ อยู่ตลอดเวลา และเขาก็ฝันว่าจะได้พบแม่น้ำแห่งนี้เข้าสักวัน

จนกระทั่งปี 2011 เด็กชายอันเดรสได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นนักธรณีวิทยาของเนชันแนล จีโอกราฟฟิก และได้มีโอกาสให้หมอผีท้องถิ่นคนหนึ่ง เป็นไกด์นำทางเขาเข้าไปยังแม่น้ำลึกลับแห่งหนึ่งในป่าอเมซอน และสิ่งที่ทำให้อันเดรสประหลาดใจอย่างมากก็คืออุณหภูมิของน้ำในแม่น้ำแห่งนี้สูงถึง 86 องศาเซลเซียส ซึ่งข้อสันนิษฐานเดียวที่ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขนาดนี้คือ ภูเขาไฟที่ตั้งอยู่ห่างไปไกลถึง 700 กิโลเมตร……

ณ. ใจกลางป่าแอมะซอนในประเทศเปรู มีพื้นที่แห่งหนึ่งที่เป็นตำนานเล่าขานกันมาเนิ่นนานว่ามีพลังงานความร้อนแฝงอยู่มหาศาลจนสามารถต้มแม่น้ำทั้งสายให้เดือดได้

Andrés Ruzo นักวิทยาศาสตร์ธรณีผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าปรากฏการณ์นี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะต้องมีความร้อนใต้พิภพที่มหาศาลมากจึงจะสามารถต้มแม่น้ำให้เดือดได้แม้เป็นเพียงแม่น้ำสายเล็กๆ และพื้นที่ของป่าแอมะซอนก็ไม่ได้อยู่ใกล้กับภูเขาไฟลูกใดที่ยังมีการปะทุอยู่ในปัจจุบัน


Ruzo จึงได้เดินทางไปยังป่าแอมะซอนเพื่อพิสูจน์และทดสอบความร้อนในแม่น้ำสายนี้ด้วยตัวเอง

แม่น้ำ Mayantuyacu เป็นแม่น้ำในตำนานจากเรื่องราวของชาวสเปนที่สังหารจักรพรรดิชาวอินคาองค์สุดท้าย ว่ากันว่าหลังสังหารจักรพรรดิเสร็จสิ้น พวกเขาก็เดินทางเข้าไปในป่าแอมะซอนเพื่อค้นหาทองคำ แต่กลับพบเหตุการณ์ประหลาดมากมายทั้งบ่อน้ำพิษ คนกินงู และแม่น้ำที่ร้อนจนเดือด


Ruzo ได้ยินเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก อีก 12 ปีต่อมาเขาได้ยินเรื่องราวของแม่น้ำสายนี้อีกครั้งจากปากของป้าที่ยืนยันว่าเธอได้ไปชมแม่น้ำสายนี้ด้วยตาตัวเองมาแล้ว

ต่อมาเมื่อ Ruzo สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาธรณีฟิสิกส์ เขาจึงต้องการหาทางไปพิสูจน์ความลับของแม่น้ำสายนี้ด้วยตัวเองสักครั้ง


“ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่าแม่น้ำจะร้อนจนเดือดได้จริงหรือ? ผมถามเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย รัฐบาล บริษัทน้ำมัน แก๊ส และเหมืองแร่ คำตอบของพวกเขาออกมาเป็นเอกฉันท์คือไม่มีทาง”

“บนโลกนี้ไม่มีแม่น้ำที่ร้อนจนเดือด มีแต่แหล่งน้ำที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟจนมีพลังงานความร้อนสูง ต้องอาศัยแหล่งความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากจึงจะสามารถทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้”


Ruzo ใช้ความรู้และสิ่งที่ได้เล่าเรียนมาไปอธิบายให้คนในครอบครัวฟัง แต่ป้าของเขายืนกรานว่าเธอได้ไปสัมผัสแม่น้ำแห่งนี้ด้วยตัวเองมาแล้ว

ด้วยความข้องใจ ในปี 2011 Ruzo ตัดสินใจออกเดินทางไปในป่าลึกห่างไกลออกไปจากภูเขาไฟที่ใกล้ที่สุดตามคำบอกเล่าของป้าและความช่วยเหลือของหมอผีที่คอยปกปักรักษาแม่น้ำแห่งนี้


สิ่งที่เขาคาดหวังว่าจะเจอคือแม่น้ำที่มีน้ำอุ่นไหลวนอยู่ แต่สิ่งที่เขาพบจริงๆ คือแม่น้ำที่ร้อนจนเดือดจัดเป็นระยะทางยาว 4 ไมล์


แม่น้ำสายนี้กว้าง 25 เมตร ลึก 6 เมตร อุณหภูมิทั่วไปร้อนจนสามารถต้มชาได้และบางจุดก็ร้อนจนเดือด


Ruzo ให้สัมภาษณ์ในรายการ Ted Talk ว่า “ถ้าหากผมเอามือจุ่มลงไปในน้ำจะเกิดแผลระดับสามได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที และถ้าตกลงไปผมคงเสียชีวิตในทันที”

“ขณะที่ร่างกายของเรามีเลือดร้อนๆ วิ่งผ่านหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดง โลกก็มีแม่น้ำร้อนจัดไหลผ่านบางส่วนของโลกเช่นกัน”

Ruzo เคยเห็นสัตว์หลายตัวตกลงไปในแม่น้ำ และพวกมันก็ถูกต้มจนสุก “พวกมันตกลงไปและถูกต้ม ยิ่งพยายามว่ายหนีน้ำร้อนๆ ก็ยิ่งทำให้พวกมันอ่อนล้า ในที่สุดน้ำก็จะเข้าไปในร่างกายและทำให้พวกมันถูกเผาไหม้จากภายใน”


แม่น้ำสายนี้ไม่เคยถูกสำรวจและวิเคราะห์อย่างจริงจังทางวิทยาศาสตร์มาก่อน Ruzo คือนักวิทยาศาสตร์ธรณีคนแรกที่จะตีแผ่ความลับและปริศนาทั้งหมดเกี่ยวกับแม่น้ำแห่งนี้ผ่านทางหนังสือชื่อ The Boiling River: Adventure and Discovery in the Amazon

นอกจากจะทำการศึกษาและค้นคว้าวิจัยแล้ว Ruzo ยังพยายามอนุรักษ์แม่น้ำแห่งนี้ให้รอดพ้นจากความเสียหายเนื่องมาจากการตัดไม้ทำลายป่า เพราะแม้ว่าแม่น้ำแห่งนี้จะมีพลังงานมหาศาล แต่ก็จะเสื่อมโทรมและหมดสิ้นไปในไม่ช้าถ้ามนุษย์ยังคงทำลายธรรมชาติอย่างในปัจจุบัน

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://pantip.com/topic/36180862
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น, Nominext, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกเกิดวันอะไร รวยที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทหารพม่ากราดยิงชาวบ้าน ก่อนจับเด็กและคนพิการไปขังคุกสาวขี่จักรยานยนต์ไปทำโอที! หวังนำเงินใช้จ่ายช่วงปีใหม่ กระบะแหกโค้งข้ามเลนชนร่างกระเด็นดับ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย
สมุดในความทรงจำ8 ความทรงจำจากการกิน "ข้าวถาดหลุม" ที่ชาตินี้จะไม่มีวันลืม ?ภาพเก่าหาดูยาก ซุ้มประตู 'วัดราชบูรณะ' จังหวัดพระนครศรีอยุธยาขำๆ ตลกๆ ฮาๆ 🤣🤣
ตั้งกระทู้ใหม่