ค่าไถ่ที่มูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก..!
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาหลายคนคงจะได้เห็นข่าวน่าสะพรึงกลัวเรื่องหนึ่ง เมื่อมีหมอไทยไปเที่ยวที่ประเทศแห่งหนึ่งในทวีปแอฟริกาแล้วถูกลักพาตัวไปนานเกือบเดือนกว่าจะถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว เรื่องราวรายละเอียดคงจะไม่พูดถึงในที่นี้ แต่จะมาชวนคุยกันดีกว่าว่า คุณทราบหรือไม่ว่า การลักพาตัวครั้งใดที่มีการเรียกค่าไถ่เป็นจำนวน เงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์
คำตอบก็คือ การลักพาตัวนายวิกเตอร์ ลี (Victor Li) บุตรชายของนายลีกาชิง (Li Ka-shing) มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง ซึ่งถูกกลุ่มโรที่นำโดย” Big Spender” หรือ Cheung Tze-keung ลักพาตัวไป เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 1996 ซึ่งในตอนแรกมีข้อมูลลับว่า มีการเรียกร้องค่าไถ่เป็นเงินสูงถึง 180 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ต่อมาก็มีการต่อรองกันจนเหลือ 134 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือถ้าคิดเป็นมูลค่าเงิน ในปี 2012 ประมาณ 197 ล้านเหรียญสหรัฐ
อย่างไรก็ตาม หากมีการคิดรวมเรื่องอัตราเงินเฟ้อเข้ามาด้วยแล้ว มูลค่าของเงินค่าไถ่ที่สูงสุดจะตกเป็นของการลักพาตัวสองพี่น้องตระกูลบอร์น ฮอร์เก (Jorge Born) และฮวน (Juan Born) นักธุรกิจชาวอาร์เจนตินา โดยกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายซ้าย เมื่อปี 1974 ทั้งคู่ถูกจับไว้นานถึง 9 เดือน ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวหลังจากคนร้ายได้รับเงินจำนวน 60 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นค่าเงินในปี 2012 สูงถึง 297 ล้านเหรียญสหรัฐ
ทั้งสองครั้งนี้ถือเป็นการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ในโลกยุคใหม่ที่มีมูลค่าสูงสุด แต่ถ้าหากย้อนไปในประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีการเรียกค่าไถ่ที่มีมูลค่าสูงกว่านี้อีก นั่นคือกรณีของพระเจ้าริชาร์ด “ใจสิงห์” (King Richard the Lionheart) กษัตริย์อังกฤษ ซึ่งถูกข้าศึกจับตัวที่เวียนนาในระหว่างเดินทางกลับจากการไปทำสงครามครูเสด เมื่อปี 1190 และข้าศึกได้เรียกร้องค่าไถ่ตัวพระองค์สูงถึง 1.5 แสนมาร์ก ซึ่งมากกว่าเงินในท้องพระคลังของอังกฤษเวลานั้นถึง 2-3 เท่า และต้องรวบรวมเงินกันอยู่ราว 1 ปี กว่าจะได้ครบ ซึ่งคิดเป็นค่าเงินปี 2012 จะตกประมาณ 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
รูป (ข่าวการลักพาตัวสองพี่น้องตระกูลบอร์น) https://www.magicasruinas.com.ar/revistero/1/situacion-nacional-1974.htm
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
เน็ตไทยสวนเจ็บ! วิจารณ์แรงครูสาวเขมร ใช้บทเรียน “นกแร้ง” พาดพิงการเมือง ชี้ครูยังคิดได้ขนาดนี้ อนาคตเด็กจะเหลืออะไร
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
เน็ตไทยสวนเจ็บ! วิจารณ์แรงครูสาวเขมร ใช้บทเรียน “นกแร้ง” พาดพิงการเมือง ชี้ครูยังคิดได้ขนาดนี้ อนาคตเด็กจะเหลืออะไร
เงินเดือนผู้ประกาศข่าว
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์



