หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โลมาอิรวดี 14 ตัวสุดท้ายจะเป็นอย่างไร เมื่อรัฐมีโครงการสร้างสะพานข้ามทะเลสาป

โลมาอิรวดี สัตว์น้ำที่ได้รับการคุ้มครองตามข้อตกลงระหว่างประเทศจากการประชุมสมัยสามัญภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ (CITES) ครั้งที่ 13 เมื่อปี พ.ศ.2547 และเป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยถูกพบครั้งแรกที่แม่น้ำอิรวดี จึงกลายเป็นชื่อเรียกตั้งแต่นั้นมา

 

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในห้าประเทศทั่วโลกที่ยังคงพบโลมาอิรวดีอยู่ จำนวน 14 ตัว สำหรับ 4 ประเทศที่เหลือประกอบด้วย อินเดีย 140 ตัว, อินโดนีเซีย 90 ตัวม เมียนมา 80 ตัว และกัมพูชา 90 ตัว หากย้อนกลับไปในอดีตเมื่อสามสิบปีที่แล้ว ประเทศไทยเราพบโลมาอิรวดีมากกว่า 100 ตัว แต่จำนวนกลับลดลงเรื่อยๆ และพบการเกยตื้นตายจากสาเหตุติดเครื่องมือประมง ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ และป่วยตาย ล่าสุดราวๆ ปี พ.ศ.2558 มีการรายงานพบโลมาอิรวดีอยู่จำนวน 27 ตัว และปัจจุบันคงเหลือเพียง 14 ตัวตามที่กล่าวข้างต้นไป

 

เราจะต้องดำเนินการเช่นไรเพื่อให้โลมายังอยู่ได้ และความเป็นอยู่ของชาวบ้านยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งล่าสุดกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กระทรวงคมนาคม ได้มีโครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา เชื่อมต่อกับ ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง โดยวัตถุประสงค์ดังนี้

1.เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเดินทาง โดยย่นระยะเวลาเดินทางประมาณ 2 ชม.

2.อำนวยความสะดวกด้านพาณิชยกรรม และอุตสาหกรรม

3.ส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

4.ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน

 

โดยจะสร้างสะพาน ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งมีความยาวประมาณ 6.58 กม. ความกว้าง 14.5 เมตร และช่องลอด 120 เมตร แน่นอนว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้คน แต่อย่าลืมผลกระทบอีกประการที่จะต้องคิดวิเคราะห์กันอย่างรอบด้าน คือ โลมาอิรวดี 14 ตัวสุดท้ายของประเทศที่อยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ ทั้งเรื่องปลาที่เป็นอาหารของโลมา ถิ่นที่อยู่อาศัย รวมถึงหากมีการก่อสร้างจริง ผลกระทบจากเสียงขุดเจาะเพื่อก่อสร้าง เศษดินเศษหินที่ก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำและสัตว์น้ำ จะกระทบกับโลมามากน้อยเพียงไร…

ประเทศเราก็ต้องพัฒนา แต่สิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิตก็มีค่าไม่แพ้กัน วอนผู้มีอำนาจร่วมกันคิดและหาแนวทางแก้ไข หรือแผนรองรับ อย่าให้กลับกลายเป็นได้อย่างเสียอย่างเลย

เนื้อหาโดย: eart256
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: eart256
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?แทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาทปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!อ.เจษฏาเตือน "ไม่ควรเอาน้ำหมักชีวภาพ ไปเทตามแม่น้ำลำคลองครับ"ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอสุดจริง!! เจ้าของบ้านควักเงินหมื่น ให้ย้ายออก หมดเวรหมดกรรม หลังผู้เช่าแสบ ค้างค่าเช่า 1 ปี ซ้ำแจ้งความถูกบุกรุกรทสช. เปิดตัว "หมอเหรียญทอง"-"บิ๊กตู่" ลั่น ประเทศไทยไม่ใช่สถานประกอบการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ราคาเกลือเข้าขั้นวิกฤต!! จะทำอย่างไรเมื่อชาวนาเกลือ จะเลิกทำนาเกลือส่องดาวรุ่ง รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ล่าสุด BYD Han เตรียมภายในปีนี้ คาดยอดขายปังแน่อนรทสช. เปิดตัว "หมอเหรียญทอง"-"บิ๊กตู่" ลั่น ประเทศไทยไม่ใช่สถานประกอบการรู้จัก DEXON ผู้นำเทคโนโลยีขั้นสูง ตรวจสอบระบบท่อนำส่งทั่วโลก กำลังจะ IPO
ตั้งกระทู้ใหม่