หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตื่นนอนแล้วปวดหัวมาก ๆ เกิดจากอะไร? เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายแรงหรือไม่

โพสท์โดย tothemoon555

การพักผ่อนเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดและลดความเหน็ดเหนื่อย ซึ่งการพักผ่อนยังช่วยซ่อมแซมและลดความอ่อนล้าของร่างกายได้เป็นอย่างดี เมื่อได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอจะส่งผลดีในช่วงเวลาที่ตื่นทำให้ร่างกายจะสดชื่นขึ้นพร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่หลายคนอาจเจอกับปัญหา ตื่นนอนแล้วปวดหัว  ตื่นนอนแล้วปวดหัวจี๊ด ๆ ซึ่งเป็นอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ มักจะมีอาการปวดและต้นเหตุที่แตกต่างกันออกไป 

ตื่นนอนแล้วปวดหัวทุกวัน มึนหัวหรือมีอาการปวดตาร่วมด้วย ที่สามารถเกิดได้จากปัญหาสุขภาพส่งผลกับการนอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด หรือพฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติ ตามแต่ละสาเหตุและแต่ละสาเหตุก็มีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป 


อาการตื่นนอนแล้วปวดหัว

อาการตื่นนอนแล้วปวดหัว ตื่นนอนแล้วปวดหัวข้างเดียว หรือเวียนหัวเวลาตอนตื่นนอนเช้า ๆ ทำให้ไม่สดชื่นไม่อยากทำอะไร ทำให้หลงคิดว่าป่วยแต่ตื่นเช้ามาแล้วปวดหัวเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดได้กับทุกคน โดยสาเหตุและอาการจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ


ตื่นนอนแล้วปวดหัว..เกิดจากอะไร

ตื่นนอนแล้วปวดหัว เกิดจาก? เมื่อเรารู้สึกปวดหัวซึ่งเกิดจากเส้นประสาทจะได้รับความเจ็บปวดบริเวณศีรษะและลำคอ เมื่อเกิดอาการเจ็บปวดขึ้นความรู้สึกนี้จะถูกส่งไปยังสมองส่วนกลาง และส่งผลให้สมองตอบสนองออกมาเป็นอาการปวดหัว อาการตื่นนอนแล้วปวดหัวที่ไม่ได้เกิดจากโรคทางสมองนั้น จะปวดขึ้นเองตามธรรมชาติอาการแบบนี้จะไม่เป็นโรคร้ายแรง อาการตื่นนอนแล้วปวดหัวมีรายละเอียด ดังนี้

1. พฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติ

พฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติส่งผลให้ตื่นมาแล้วปวดหัว เช่น อาการนอนกรนที่เกิดได้ทั้งชายหญิง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ มักอาการหยุดหายใจขณะนอน เกิดจากการตีบแคบของทางเดินหายใจ ทำให้ลมหายใจไม่สามารถผ่านไปยังหลอดลมและปอดได้อย่างสะดวก

2. พฤติกรรมการนอนหลับที่ไม่เหมาะสม

พฤติกรรมการนอนหลับที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ตื่นแล้วปวดหัวซึ่งการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เข้านอนไม่เป็นเวลาและดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป ฯลฯ 

3. ภาวะเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล

เกิดจากการที่ร่างกายมีความเครียดแล้วหลั่งสารเคมีบางชนิดออกมา ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหัว ขมับ บ่า เกิดการเกร็งตัว ลักษณะการปวดจะปวดตึง ๆ ตื้อ ๆ รู้สึกปวดรอบหัวเวลาตื่นนอนแล้วปวดหัว นำไปสู่การปวดหัวและอาจส่งผลต่อการนอนได้อีกด้วย

4. เนื้องอก

ตื่นนอนแล้วปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน ตาพร่า และพบอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การพูด การได้ยิน การมองเห็น อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและการทำงานของสมอง แต่โอกาสนั้นมีน้อยมาก หากมีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการตรวจและรักษาได้อย่างถูกต้อง

5. โรคไมเกรน

โรคไมเกรน เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง เกิดการตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณบ่า และคอ ทำให้รบกวนระบบการไหลเวียนเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ลักษณะการปวด ปวดแบบตุ้บ ๆ ตามจังหวะการเต้นของหัวใจเกิดอาการตึงและปวด ตามมาด้วยอาการของเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ส่งผลให้ตื่นนอนแล้วปวดหัวมาก

6. สาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ

การตั้งครรภ์ ก็อาจทำให้ตื่นเช้าแล้วปวดหัวได้ เนื่องจากการตั้งครรภ์ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า อาจต้องงีบหลับบ่อยขึ้น รวมถึงความเครียด และภาวะขาดน้ำหรือขาดน้ำตาล ทำให้คุณแม่มักตื่นนอนแล้วปวดหัวบ่อย ๆ


ตื่นนอนแล้วปวดหัวแบบไหนควรพบแพทย์

อาการตื่นนอนแล้วปวดหัวบางอาการที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ที่เป็นสัญญาณว่าควรเข้าพบแพทย์ 4 อาการดังนี้

อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นจนทำให้ตื่นมากลางดึก แสดงว่าอาการปวดนั้นไม่ธรรมดา ในกรณีนี้ต้องรีบหาหมออย่างเร่งด่วน

โดยเฉพาะอาการแขนขาอ่อนแรงขยับไม่ได้ หรือหน้าเบี้ยว ปกติแล้วอาการปวดหัว มักจะเกิดจากสาเหตุนอกสมอง แต่อาการปวดหัวที่มีอาการผิดปกติทางสมองร่วมด้วย เช่น เห็นภาพไม่ชัด เห็นภาพซ้อน แขนขาขยับไม่ได้ สลบหมดสติ หน้าเบี้ยวแบบนี้ เป็นอาการบ่งชี้ว่าอาการปวดนั้นน่าจะมาจากในสมอง แบบนี้ต้องรีบมาพบแพทย์ทันที 

ร่างกายของเรามักจะมีนิสัยปวดหัวแบบเดิม ๆ เช่น ส่วนมากปวดหัวข้างเดียวแถว ๆ ขมับ มักจะเป็นในวันที่นอนน้อย หรืออากาศร้อน แต่หากอาการปวดหัวผิดแปลกไปจากเดิม แบบที่เราไม่เคยเป็นมาก่อน จากปวดข้างเดียวเป็นปวดสองข้าง จากปวดแถวขมับเปลี่ยนเป็นกลางหน้าผาก หากเป็นเช่นนี้ควรมาพบแพทย์โดยเร็ว

 

ปวดมากและถี่ขึ้น หากปวดหัวถี่ วันละครั้ง หรือวันละหลาย ๆ ครั้ง แถมปวดแล้วปวดมากยิ่งขึ้นเรื่อย .ๆ ท่าทางจะไม่ธรรมดา อาจจะต้องมีการตรวจหาสาเหตุ


การวินิจฉัยอาการตื่นนอนแล้วปวดหัว

อาการปวดหัวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยแพทย์จะค้นหาสาเหตุที่ทำให้ตื่นนอนแล้วปวดหัวดังนี้

1.ซักประวัติ 

ซึ่งประวัติของผู้ป่วยแต่ละบุคคลจะมีความแตกต่างกัน เช่น การทานยา โรคประจำตัว ความรุนแรงของอาการตื่นนอนแล้วปวดหัว

2.ตรวจร่างกาย 

จะมีการตรวจวินิจฉัยเกี่ยวข้องกับระบบประสาทและการทำงานของสมอง เพราะเป็นส่วนที่ส่งผลให้เกิดอาการตื่นนอนแล้วปวดหัวโดยตรง

3.วิเคราะห์เจาะลึกความผิดปกติระหว่างนอนหลับ

การหลับเป็นสาเหตุของอาการตื่นนอนแล้วปวดหัว จึงต้องการมีการวิเคราะห์ในเรื่องของความผิดปกติในระหว่างการนอนหลับของผู้ป่วย


วิธีแก้ตื่นนอนแล้วปวดหัว

1. การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมก่อนเข้านอนเข้านอนให้ตรงเวลา และการจัดการสิ่งแวดล้อมการนอนให้เหมาะสมเป็นวิธีแก้ตื่นนอนแล้วปวดหัวที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

2. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ตื่นนอนแล้วปวดหัวเป็นพฤติกรรมความเสี่ยงที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน 

3. การใช้ยาบรรเทาอาการปวดหัว

วิธีแก้ตื่นนอนแล้วปวดหัวเมื่อมีอาการตื่นแล้วปวดหัว สามารถทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวดหัวก่อนได้

4. การรักษาจากสาเหตุของโรค

ตื่นนอนแล้วปวดหัวอย่างรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวดหัว และรักษาอย่างถูกวิธี


แนวทางป้องกันการตื่นนอนแล้วปวดหัว


ข้อสรุป

การพักผ่อนนับว่าสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมากควรพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาการตื่นนอนแล้วปวดหัว ซึ่งเป็นอาการที่เกิดได้ทุกเพศ ควรหมั่นสังเกตอาการปวดหัว และอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หากเกิดอาการผิดปกติตื่นนอนแล้วปวดหัวรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อค้นหาสาเหตุวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างทันท่วงที


ตื่นนอนแล้วปวดหัวมาก ๆ เกิดจากอะไร? เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายแรงหรือไม่
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เมร่อน" ทำให้ "ไอซ์ ปรีชญา" กลับมาสดใสอีกครั้ง..หลังผ่านมรสุมมานาน 9 ปีหนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!5 วิธีใช้แอร์ผิดๆ ที่ทำให้เปลืองไฟและแอร์พังเร็ว!ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้าเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣สาวพม่ารีวิว! ค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ประเทศไทย?เช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!! คิดได้ไง ไอเดียกระฉูด"กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินพลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายคำทำนายวันสิ้นโลกจาก"นักวิทยาศาสตร์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เมร่อน" ทำให้ "ไอซ์ ปรีชญา" กลับมาสดใสอีกครั้ง..หลังผ่านมรสุมมานาน 9 ปีสาวพม่ารีวิว! ค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ประเทศไทย?ทับสมิงคาล งูพิษอันดับ 8 ของโลก12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้างเช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!! หนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เล่นสนุกเสริมพัฒนาการในวัยอนุบาลพ่อแม่ควรทำอย่างไร เมื่อลูกป่วยไข้กลางดึกเครื่องมือที่ช่วยให้ครัวของคุณสะอาดและปลอดภัยเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมเข้าสู่มหาวิทยาลัย
ตั้งกระทู้ใหม่