หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก่อนฉีดฟิลเลอร์และไขมันต้องรู้อะไรบ้าง มาตามคำตอบกัน?

เนื้อหาโดย แสงระวี

การฉีดฟิลเลอร์นับว่าเป็นความต้องการในเหล่ารักความงามที่ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ฟิลเลอร์ก็ถูกเลือกให้เข้ามาอยู่ในบทบาทสำคัญที่เติมเต็มหรือซ่อมแซม ซึ่งในบทความนี้จะมีอะไรน่าสนใจกับฟิลเลอร์ที่คุณต้องรู้บ้างพบกันได้ในบทความนี้เลย…

ฟินเลอร์คืออะไรและทำมาจากอะไร

ฟินเลอร์- ตามชื่อแล้วก็คือสารเติมเต็ม คำว่าเติมเต็มโดยปกติกระบวนการ Aging process ของใบหน้าเวลาที่แก่ตัวขึ้นเกิดอะไรกับผิวเราบ้าง? เริ่มรู้สึกว่าฉันผิวเกิดการยุบตัวลงจากผิวที่เคยอิ่มเต่ง ฟู มีน้ำมีนวล ก็เหมือนกับแฟบลง ทุกอย่างดรอปลงไป ชั้นของกระดูกก็มีการทรุดตัวลงเมื่อทรุดตัวลงทำให้เกิดมีแก้มที่แบนลง ขมับที่เคยเต็มก็ตอบลง แล้วก้มีเรื่องของร่องแก้ม มีร่องน้ำหมาก เวลายิ้มก็จะเกิดร่องใต้ตาที่ลึก ร่องน้ำตาที่ทำให้ดูเหนื่อย ดูโทรม นี้ก็จะเป็นในกลุ่ม Aging process

ถามว่าFiller คืออะไรและมาจากไหน?

สารเติมเต็มชนิดหนึ่งที่เราสังเคราะห์ขึ้นมาจากโมเลกุลของน้ำตาลเพื่อที่จะนำมาทดแทน Hyaluronic acid ตามธรรมชาติที่อยู่ในผิวของเราที่จะลดลงตามวัยตามความเสื่อม

การฉีด Filler มีกี่ประเภทมีอะไรบ้าง?

โดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์ก็มีอยู่หลายประเภทอย่างเช่น

หากใครต้องการที่จะยกกระชับ ก็ใช้ฟิลเลอร์เติมเต็มเข้าไปบริเวณส่วนที่เป็นกระดูกหรือไป support พยุงช่วงที่เป็นเส้นเอ็นของใบหน้าเพื่อทำให้ผิวเกิดการยกกระชับขึ้น หรือ ในเรื่องการเติมเต็มร่องลึกเติมเต็ม เติมเต็มร่องแก้ม เติมเต็มขมับ เติมเต็มร่องใต้ตา ขมับตอบ แก้มตอบ หรือในเรื่อง Rejuvenation ผิว ก็คือทำให้ผิวมีความเรียบเนียน อิ่ม ฟู ดูเด็ก ก็จะเติมบนชั้นผิวตื้นๆ เพื่อให้ผิวมีความเด้ง เนียน ฉ่ำ วาว

การฉีดไขมันคืออะไร?

การทำ Autologous Fat Filing

จะเป็นการใช้ตัวไขมันซึ่งเป็นสเต็มเซลล์ไขมันของตัวร่างกายคนคนนั้น

 ตัวอย่าง: หากคุณมีบางส่วนบนร่างกายที่เต็มไปด้วยไขมันแต่ไม่ต้องการหรือมีไขมันบริเวณหน้าท้อง ต้นขา แต่เรามีใบหน้าที่ตอบมาก ๆ แล้วอยากจะได้ความอิ่มฟูของใบหน้าส่วนนั้น แต่ก็ไม่อยากเติมแต่อย่างอื่นแทนที่เข้าไปในหน้าของเรา เราก็สามารถที่จะทำหัตถการการดูดไขมันของเราเอง หรือจะเรียกได้ว่าเป็นการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ไขมันบริเวณอื่นเอาไปไว้ที่บริเวณใบหน้าก็จะทำให้เกิดเป็นความเต่งตึง ดูเด็ก อ่อนเยาว์วัยขึ้น

ฟิลเลอร์ กับไขมัน แตกต่างกันอย่างไร?

ฟิลเลอร์คือ HA ,Hyaluronic acid ซึ่งมีการใช้ FDA approved

ฟินเลอร์ผ่านการรับรองโดย(อย.) องค์การอาหารและยาประเทศไทยว่ามีความปลอดภัยมีความปลอดภัยที่สูง

สามารถที่จะพร้อมใช้ได้เลย หรือเรียกว่า Ready to use โดยไม่ต้องมีการเตรียมยา ซึ่งมีการ Sterilized มาในกล่องแล้ว

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ว่าแต่ละคนควรใช้หรือเหมาะสมกับฟิลเลอร์ชนิดไหน

ฟิลเลอร์แต่ละชนิดก็มีทั้งรูปแบบ

• Filler โมเลกุล เนื้อเบา เนียนละเอียด

• Filler เนื้อกลาง

• Filler เนื้อหนัก

แต่ละยี่ห้อก็จะมีเนื้อนิ่มเนื้อกลางแล้วก็น้ำหนักแต่ละเทคโนโลยีการผลิตจะแตกต่างกันออกไป

สำหรับ Hyaluronic acid สามารถที่จะเติมได้เลยโอกาสการแพ้มีแต่น้อยกรณีที่เติมไปแล้วไม่ชอบหรือว่าอยากจะเอาออก ก็จะมีตัวเอนไซม์ในการฉีดสลายซึ่งสามารถที่จะปรับและแก้ไขได้

การคาดหวังผลระหว่าง ฟิลเลอร์ และ ไขมัน เป็นอย่างไร?

การคาดหวังผลของการดูดไขมันค่อนข้างยาก กว่าการฉีด HA, Hya เพราะว่าอย่างเวลาฉีดจะต้องมีสเต็มเซลล์บางส่วนที่ตายหรือไม่ติด ฉะนั้นแล้วเวลาเติมจำเป็นจะต้องเติม Over corretion หรือที่เรียกว่าเป็นการเติมเผื่อ แต่ใบหน้าก็จะดูอวบอิ่ม ดูบวม! แต่ระยะเวลาที่เข้าที่จริงๆคือ 2-3 เดือน

ถ้าบวมเยอะก็จะอยู่ที่ช่วง 2-4 สัปดาห์แต่กรณีที่ระยะเวลาตัวสเต็มเซลล์ไขมันไม่ตาย หรือสเต็มเซลล์ติดได้ดี อาจจะอยู่ที่ 2-3 เดือนโดยปกติถ้า ปลูกถ่ายไขมันได้สำเร็จดีก็จะติดประมาณซัก 60% หาจะให้ติด 100% บางทีต้องทำถึง 2-3 หนกันเลย

เมื่อเปรียบเทียบในขณะที่การฉีด HA, Hya สามารถคาดหวังผลได้เลย ถ้าใส่ไป 10cc ก็จะอยู่ที่ 10 cc แล้วพอถึงระยะเวลาเขาก็จะสูญสลายไป

คำถาม: การฉีดไขมันบางครั้งจะต้องมีการเติมเผื่อเอาไว้ ซึ่งบางครั้งบางทีอาจจะโอเวอร์ไซส์กว่าที่เรากำหนด

คำตอบ: ก็อาจเป็นข้อเสียบางอย่างที่คนฉีดจะต้องทำใจไว้ว่า ในช่วง 2-3 เดือนแรกอาจจะไม่ได้สวดเพอร์เฟคเหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ได้

การฉีดฟิลเลอร์มีผลหลังการฉีดหรือไม่?

เรื่องปกติการบวมหลังจากฉีดฟิลเลอร์ค่อนข้างมีน้อยเพราะว่าฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ในตัวยาส่วนใหญ่ในทุกๆยี่ห้อก็จะผสมยาชาอยู่ในเนื้อฟิลเลอร์อยู่แล้ว ฉะนั้นคนที่จะทำหัตถการนี้ก็อาจจะแค่แตะยาชา เดินเข้าสถานพยาบาลช่วงพักเที่ยงก็สามารถกลับไปทำงานต่อได้ไม่ต้องพักฟื้นหรือหยุดงานแต่กรณีที่มีการบวมอาจจะอยู่ในช่วง 2-3 วันแรกเท่านั้น

หลังจากนั้นก็จะเข้าที่ดูแลค่อนข้างจะง่าย

แต่ถ้าเทียบกับการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันอาจจะเกิดเป็นแผล 2 ที่ ก็คือบริเวณที่ดูดไขมันด้วยแล้วก็แผลบริเวณที่ทำการใส่ไขมันทั้งหมดด้วย ซึ่งอาจจะมีขั้นตอนการดูแลแผลที่เป็นพิเศษมากกว่า

อาหารเสริมทดแทนการฉีดได้ไหม?

ส่วนใหญ่ Hyaluron ได้ถูกพูดถึงในวงกว้างเพราะเอามาจะมีตั้งแต่ในรูปของการทา การรับประทาน สามารถใช้ได้เนื่องจาก Hya เป็นตัวเก็บจากหรือเพิ่มน้ำไว้กับผิวเหมือนเป็นตัวเจลโมเลกุลของมันเลยมันจะอุ้มน้ำเข้าไปอีก1,000เท่าต่อ 1 โมเลกุล หาว่าทำกับผิวหลังตื่นนอนก็จะรู้สึกว่าผิวอิ่มฟู ดูเรียบเนียน แต่งหน้าแล้วดูกระจ่างใส ดูฉ่ำวาวมากขึ้น แต่ผลลัพธ์พอล้างหน้าออกไป เขาก็จะหลุดออกไปเพราะว่าเป็นโมเลกุลใหญ่เกินที่จะแทรกซึมลงไปบริเวณผิวหนังชั้นหนังแท้

อาหารที่จะช่วยกระตุ้นการสร้าง HAในส่วนของอาหารเป็นกลุ่มของโทร "Tofu" หรือว่าเต้าหู้ ถั่วเหลือง

เนื่องจากว่ามี isoflavones ไอโซฟลาโวนแล้วก็จะมีตัวในกลุ่มของพวกPhytoestrogens ไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งทำหน้าที่ได้เหมือนฮอร์โมนเพศหญิงที่จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในขณะเดียวกันก็จะมีGenisteinเจนิสติน ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวไปยับยั้งการทำลายของคอลลาเจนด้วย เพราะฉะนั้นสังเกตว่าคนที่ดื่มน้ำเต้าหู้หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหรือบางคนที่ทานมังสวิรัติเองทานเต้าหู้เยอะๆ มีเท็มเป้ โยเกิร์ตที่ทำจากเต้าหู้ก็จะได้ในเรื่องของผิวพรรณ

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์และสิ่งที่เข้าใจผิดคิดเห็นอย่างไร?

ความเข้าใจผิดมีค่อนข้างเยอะ อาจเกิดจากการเสพข่าว ฉีดฟิลเลอร์แล้วอันตราย ผลข้างเคียงเยอะ ซึ่งก็มีบางส่วนที่จริงและไม่จริง

ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับขั้นตอน ทั้งสถานพยาบาลมีผล ด้านแพทย์ที่ทำการรักษาให้หรือเทคนิคการรักษามีผลผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ก็มีผลหาผู้ที่มีความรู้ในเรื่องของผลข้างเคียง การรักษา และผลลัพธ์ ตรงนี้ก็จะไม่มีปัญหา

หากใครที่กำลังมองหาบทความเกี่ยวกับฟิลเลอร์แล้วเชื่อนมาเจอบทความนี้พอดี อยากให้คุณช่วยแชร์ต่อออกไปเพื่อไปเป็นข้อมูลดีๆให้กับเพื่อน ๆ หรือคนรอบข้างด้วยนะ

Reference

1. Erich J.B.Augmentation mammaplasty using inframammary dermal-fat grafts.

Mayo Clin Proc. 1964; 39: 252-257

2. Atkins, E., and Sheehan, J.: Structure of Hyaluronic Acid , Nature New Biol 235, 253, 1972

เนื้อหาโดย: แสงระวี
รูปภาพ: บ้านเวชภัณฑ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แสงระวี's profile


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้อห้ามเมื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือAI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567"กันสมาย" ไม่ทน! แฉยับดารายอดฟอลหลักล้าน..ขอกินตับแฟนเก่าLisa BLACKPINK มีค่ายใหม่ ซื้อบ้านราคา 145 ล้านหนุ่มเวียดนาม อวดบ้านหรู ชุบทองคำทั้งหลัง!!ยุพา สาวหน้าแก่ในวัย 29 ปี ที่ "แก่" ก่อนวัยอันควร!เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567เปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลกสุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุพา สาวหน้าแก่ในวัย 29 ปี ที่ "แก่" ก่อนวัยอันควร!"กันสมาย" ไม่ทน! แฉยับดารายอดฟอลหลักล้าน..ขอกินตับแฟนเก่าหนุ่มเวียดนาม อวดบ้านหรู ชุบทองคำทั้งหลัง!!Golden Gate Bridge สะพานโกลเดนเกต ณ สหรัฐอเมริกา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
น้องแคร์แบร์สักตรงไหนก็น่ารัก🌈🐻สาวอวบไม่ค่อยมั่นใจแก้ยังไงดี✨🌈ไอเดียเล็บเจลต้อนรับซัมเมอร์สาวผู้มีหน้ๅoกสวยที่สุดในโลก คีลี่ย์ฮาเซลล์
ตั้งกระทู้ใหม่