ทำความรู้จัก "ซูชิ" すし
เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่นและอาหารญี่ปุ่น หลายคนก็ต้องนึกถึงซูชิอย่างแน่นอน
"ซูชิ" หรือ すし เป็นอาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่หลายคนเคยได้ทานและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
ซึ่งซูชิในไทยอาจพบเห็นได้ตาม ซุปเปอร์มาร์เก็ต,ร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆและที่หาได้ง่ายที่สุดคือ ตลาด
ราคาของซูชิตามท้องตลาดไทยก็อยู่ที่ประมาณ ชิ้นละ5บาทเป็นต้นไป (ราคาแต่ละร้านก็จะแตกต่างกันออกไป)
ส่วนราคาของซูชิที่ญี่ปุ่นจะอยู่ที่ประมาณ
2,000-5,000 เยน หรือประมาณ(510.05 บาท - 1,275.19บาท)
ในส่วนของประเภทของซูชิ จะมีประมาณ8ประเภทหลักๆ ได้แก่...
1 握り寿司 (นิกิริซูชิ)
เป็นซูชิที่เบสิคที่สุดและหลายคนคุ้นเคย
โดยจะนำข้าวญี่ปุ่นมาผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วนำมาปั้นเป็นรีๆขนาดพอดีคำแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน
อาจใส่วาซาบิลงบนเนื้อปลาเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแซ่บ
แต่ถึงแม้จะดูเหมือนทำง่าย แต่จริงแล้วต้องใช้การฝึกฝนนานมากๆ
2 巻き寿司 (มากิซูชิ)
มากิซูชิหรือ ซูชิโรล เป็นซูชินีซสไตล์ที่ทำให้วัฒนธรรมการทานซูชิของญี่ปุ่นเผยแพร่สู่สหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบของซูชิให้เข้ากับชาวตะวันตก
3 (กุงกังซูชิ)
ถึงชื่อจะแปลก แต่ หน้าตาคุ้นเคยแน่นอน
ที่มาของชื่อกุงกัง มาจากรูปร่างที่คล้ายเรือจึงได้ชื่อว่ากุงกังที่หมายถึงเรือรบ
กุงกังซูชิเป็นอีกหนึ่งชนิดของซูชิที่คุ้นเคยกันดี
จะใช้สาหร่ายห่อพันรอบตัวข้าวและใส่ท้อปปิ้งด้านบน เช่น ไข่ปลาแซลมอน ไข่กุ้ง อูนิ
จะใช้ท็อปปิ้งแบบไม่เป็นชิ้นเป็นอันเพื่อให้สาหร่ายพยุงไว้ได้
4手巻き寿司 (เตมากิซูชิ)
เตมากิซูชิได้รับวัฒนธรรมมาจากสหรัฐอเมริกา มีความคล้ายกับมากิซูชิ แต่จะแตกต่างกันตรงที่จะห่อพันสาหร่ายเป็นรูปกรวย
5押し寿司 (โอชิซูชิ)
ถึงกน้าตาจะไม่คุ้นเคยแต่เป็นซูชิที่โด่งดังในแถบคันไซ
โดยนำปลาดิบเรียงใส่กล่องและกดทับให้แน่นๆ เเละตัดให้พอดีคำ
มีความคล้ายนิกิริซูชิ แต่แตกต่างตรงที่จะใช้การกดทับข้าวแทนการปั้น
6ちらし寿司 (จิราชิซูชิ)
เป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ข้าวหน้าปลาดิบ
ถึงแม้ว่าน่าตาเหมือนข้าวหน้าปลาดิบแต่ก็ยังถือเป็นซูชิเช่นกัน
สามารถเลือกสรรวัตถุดิบมาใส่ได้มากมายที่นอกเหนือจากปลาดิบ แต่ข้าวก็ยังคงต้องนำมาคลุกกับน้ำส้มสายชูเสมอ
7いなり寿司 (อินาริซูชิ)
ชื่ออินาริซูชิ มาจากชื่อเทพอินาริในตำนานของญี่ปุ่น ที่เล่ากันว่า ท่านโปรดปรานเต้าหู้ทอดมากๆ
อินาริซูชิ ก็คือ ซูชิเต้าหู้หวานนั่นเอง
มีความคล้ายกับกุงกังซูชิ แต่เปลี่ยนจากสาหร่ายห่อ เป็นเต้าหู้ทอดห่อแทนนั่นเอง
8なれ寿司 (นาเระซูชิ)
นาเระซูชิ เป็นต้นกำเนิดของซูชิทั้งหมดเลย
วิธีทำคือ นำข้าวและเกลือมาหมักจนกลายเป็นข้าวหมักและนำปลาไปหมักด้วย จนเกิดรสเปรี้ยว
ซูชิชนิดนี้ถือเป็นอาหารสุดหรู ถึงแม้จะมีกลิ่นเหม็น
ไหนใครชอบทานซูชิบ้าง? แอดคนนึงชอบมากๆ
สามารถคอมเม้นคุยกันได้นะคะ✌️
ข้อมูลผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะค้าา
แอดยังไม่คล่องคันจิเท่าไหร่ อาจใช้ฮิรางานะแทน ขออภัยด้วยค่ะ🙏
หากใช้คำไหนผิดไป ขออภัยด้วยนะค้าบ