หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซีแลนด์เสนอเก็บ "ภาษีก๊าซเรือนกระจก" จากการเรอและปัสสาวะอุจระของวัว แกะ ปศุสัตว์อื่น ๆเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โพสท์โดย Man

ซีแลนด์เสนอเก็บ "ภาษีก๊าซเรือนกระจก" จากการเรอและปัสสาวะอุจระของวัว แกะ ปศุสัตว์อื่น ๆเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

😁ต่อไปก็คงจะเสนอเก็บภาษีก๊าซเรือนกระจกจากการเรอและปัสสาวะอุจระจากมนุษย์ด้วยนะ

รัฐบาลนิวซีแลนด์เสนอเก็บ "ภาษีก๊าซเรือนกระจก" จากการเรอและปัสสาวะของวัว-แกะและปศุสัตว์อื่น ๆ เพื่อต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

👉🏿โครงการนี้นับเป็นครั้งแรกในโลกนี้จะทำให้เกษตรกรจ่ายเงินเพราะการปล่อยมลพิษทางการเกษตรในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งภายในปี 2025

อุตสาหกรรมการเกษตรคิดเป็นสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของการปล่อยมลพิษ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นก๊าซมีเทน ในนิวซีแลนด์ที่มีผู้อยู่อาศัยราว 5 ล้านคน มีวัวประมาณ 10 ล้านตัว และแกะ 26 ล้านตัว

เกษตรกรวิพากษ์วิจารณ์แผนนี้ โดยกลุ่มล็อบบี้กลุ่มหนึ่งบอกว่าเหมือนเป็นการ "จ้วงแทงเมืองเล็ก ๆ เช่น นิวซีแลนด์ให้ตาย"

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่า เงินที่ได้จากการจัดเก็บภาษีที่เสนอจะถูกส่งกลับเข้าสู่ภาคเกษตรกรรมเพื่อเป็นเงินทุนให้กับเทคโนโลยีใหม่ การวิจัย และการจ่ายเงินจูงใจสำหรับเกษตรกร

"เกษตรกรในนิวซีแลนด์จะเป็นประเทศแรกในโลกที่ลดการปล่อยมลพิษทางการเกษตร ด้วยจุดแข็งของตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของเรา เราจะพาโลกที่ใส่ใจมากขึ้นเกี่ยวกับแหล่งที่มาของอาหารมากขึ้นมาหาเรา" เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะประกาศแผนนี้ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในไวราราปา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใตของเกาะเหนือของนิวซีแลนด์

รัฐบาลยังไม่ได้เปิดเผยถึงอัตราภาษีที่จะเก็บ แต่กล่าวว่าเกษตรกรควรจะสามารถชดเชยค่าใช้จ่ายด้านภาษีนี้ด้วยการตั้งราคาสูงขึ้นสำหรับผลิตผลที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ แต่ชาวนาบางคนประณามแผนดังกล่าว ที่อาจทำให้เกษตรกรหลายคนต้องขายฟาร์มทิ้ง

แอนดรูว์ ฮ็อกการ์ด ประธานสหพันธ์เกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า แผนดังกล่าวจะ "จ้วงแทงเมืองเล็ก ๆ เช่น นิวซีแลนด์ให้ตาย" ทำให้ฟาร์มต่างๆ ถูกทิ้งร้างจนเหลือแต่ต้นไม้

เขาเสริมว่า "ไม่ประทับใจอย่างสุดซึ้ง" กับปฏิสัมพันธ์ของรัฐบาลกับเกษตรกรในแผนการนี้ ขณะที่รัฐบาลพยายามสำรวจงความเป็นไปได้ของทางเลือกอื่น ๆ บางคนยังแย้งว่าแผนดังกล่าวอาจเพิ่มการปล่อยก๊าซแทน จากการที่อุตสาหกรรมการผลิตอาหารย้ายไปยังประเทศอื่นที่มีวิธีการทำฟาร์มที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า ในปี 2019 ก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศถึงระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สูงกว่าระดับกว่ายุคก่อนอุตสาหกรรมประมาณ 2 เท่าครึ่ง ในชั้นบรรยากาศมีก๊าซมีเทนเป็นก๊าซเรือนกระจกอันดับที่สองรองจากคาร์บอนไดออกไซด์

👉🏿สุดท้ายเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์หรือเกษตรกรก็ต้องมารับภาระเสียภาษีในลักษณะนี้อีก 

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดยman
อ้างอิงจาก: google BBC และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพปกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ณัฎฐ์" ทำลายสถิติ 200 ดื่ม ที่บาร์โฮสของ "ต้นหอม"..หอยกับป๋องได้แค่ 2 ดื่ม!ทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่