งานวิจัยล่าสุด..เอเลียนทุกเผ่าพันธุ์เป็นภัยต่อมนุษยชาติ แม้แต่พวกที่ต้องการผูกมิตร
งานวิจัยล่าสุด..เอเลียนทุกเผ่าพันธุ์เป็นภัยต่อมนุษยชาติ แม้แต่พวกที่ต้องการผูกมิตร
🧔🏻👉🏿👽คุณเชื่อเรื่องเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาว หรือไม...ถ้าคุณเชื่อว่ามีมนุษย์ต่างดาวจริง คุณจะต้องอ่านงานวิจัยล่าสุดเรื่องราวต่อไปนี้และจินตนาการไปพร้อมๆกัน
👨⚕️👽🛸เมื่อคนเราจินตนาการถึงความเป็นไปได้ที่เอเลียนอาจบุกยึดครองหรือทำลายล้างโลก คนส่วนใหญ่มักมองว่านี่คือภัยคุกคามเดียวที่สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาวจะนำพามาสู่มนุษยชาติได้
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยล่าสุดที่กำลังจะลงตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Space Policy กลับพบว่า แม้แต่การติดต่อสื่อสารเพื่อทักทายเชื่อมสัมพันธไมตรีกับเอเลียนเผ่าพันธุ์ที่เป็นมิตร ก็อาจทำให้โลกปั่นป่วนและประสบหายนะจากวิกฤตความขัดแย้งในเวทีการเมืองระหว่างประเทศได้ หากชาติมหาอำนาจต่างแย่งกันเข้าครอบครองช่องทางสื่อสารนั้นไว้แต่เพียงผู้เดียว
♊รายงานวิจัยดังกล่าวซึ่งขณะนี้
เผยแพร่ทางคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ arXiv.org
มีชื่อว่า “ผลกระทบทางภูมิรัฐศาสตร์ หากโครงการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว (SETI) ประสบความสำเร็จ” (Geopolitical Implications of a Successful SETI Program) เขียนโดยนักวิทยาศาสตร์ 3 คนที่มีความคุ้นเคยกับองค์การนาซาและโครงการ SETI เป็นอย่างดี นำโดยศาสตราจารย์ เจสัน ที. ไรต์ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตตของสหรัฐฯ
👉🏿รายงานวิจัยนี้สนับสนุนข้อสันนิษฐานของบทความ “การค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว: ข้อควรพิจารณาว่าด้วยการเมืองสัจนิยม” ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารเดียวกันเมื่อปี 2020 โดยงานวิจัยทั้งสองชิ้นมองว่า ภัยคุกคามจากเอเลียนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด และจะเกิดขึ้นจริงหากเริ่มมีการจับสัญญาณสื่อสารจากต่างดาวได้ ก็คือภัยความขัดแย้งทางการเมืองซึ่งเป็นผลมาจากธรรมชาติที่เห็นแก่ตัวของมนุษย์นั่นเอง
👨⚕️🛸👽ทีมผู้วิจัยมองว่า อำนาจและผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมจากการเข้าผูกขาดช่องทางติดต่อสื่อสารกับเอเลียน จะเป็นสิ่งจูงใจให้บรรดาชาติมหาอำนาจพยายามแย่งชิง เพื่อเข้าครอบครองช่องทางสื่อสารนั้นไว้แต่เพียงผู้เดียว
👽เนื่องจากอาจเป็นโอกาสเข้าถึงความรู้และเทคโนโลยีระดับสูง รวมทั้งทรัพยากรล้ำค่าอื่น ๆ จากอารยธรรมต่างดาวที่เป็นมิตรและเต็มใจแบ่งปัน จนอาจนำไปสู่ภาวะวิกฤตในเวทีการเมืองโลกหรือแม้แต่สงครามได้
👉🏿แต่ถึงกระนั้นก็ตาม งานวิจัยชิ้นล่าสุดไม่เห็นด้วยกับงานวิจัยของปี 2020 ตรงที่ว่า สภาพการณ์เลวร้ายที่ชาติมหาอำนาจเข้าต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงช่องทางสื่อสารกับเอเลียนนั้น ถือเป็นสภาพการณ์เดียวที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
👨⚕️งานวิจัยล่าสุดของ ศ. ไรต์ และคณะมองว่า ยังมีสภาพการณ์อื่น ๆ อีกหลายแบบที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต หากมนุษย์สามารถจับสัญญาณสื่อสารจากเอเลียนได้จริง พวกเขาไม่เชื่อว่าชาติมหาอำนาจโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาติที่มีความเป็นประชาธิปไตย จะสามารถปกปิดและผูกขาดการติดต่อกับเผ่าพันธุ์ทรงภูมิปัญญาต่างดาวเอาไว้ได้
👨⚕️งานวิจัยของ ศ. ไรต์ ให้เหตุผลในเรื่องนี้ว่า เนื่องจากโลกของวิทยาการตะวันตกนั้นเชื่อมต่อและบูรณาการเข้าด้วยกันอย่างเหนียวแน่นและซับซ้อน ด้วยเครือข่ายความร่วมมือต่าง ๆ ที่ไม่อาจแยกขาดออกจากกัน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สภาพการณ์ต่อสู้แย่งชิงช่องทางสื่อสารกับต่างดาวเกิดขึ้นได้ หากบรรดาผู้นำประเทศต่าง ๆ และคนในแวดวงวิทยาศาสตร์มีความโปร่งใส แบ่งปันข้อมูลสู่ประชาชนอย่างเพียงพอ
👉🏿“การปิดกั้นสถานที่วิจัยเกี่ยวกับเอเลียน โดยล้อมรั้วรอบขอบชิดแน่นหนาและวางกำลังทหารรักษาการณ์ ยิ่งทำให้ผู้คนสงสัยและปักใจเชื่อว่า กำลังมีบางสิ่งที่จะนำไปสู่เหตุการณ์ใหญ่ระดับพลิกโลกเกิดขึ้น ส่งผลให้มีการใช้สายลับสืบหาความจริง และการหักเหลี่ยมเฉือนคมทางการเมืองเพื่อแย่งชิงข้อมูลกันในที่สุด” ทีมผู้วิจัยกล่าวสรุป
อ้างอิงจาก: google BBC และ YouTube
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
แม่น้ำหนึ่ง ประเดิมเลขเด็ดต้อนรับงวดแรกของปี 2569
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
ไทยยันคำเดิม “เขมรต้องหยุดยิงก่อน” เสธ.ทบ. ลั่นกู้คืนพื้นที่ได้ 90% แล้ว เหลืออีกนิดเดียวยึดคืนได้ทุกพื้นที่
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ










