หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมพุงยื่นท้องห้อยหลังการตั้งครรภ์มีวิธีแก้อย่างไร?

การที่มีพุงยื่นหรือท้องย้วย จากการมีลูกหรือแม้เคยอ้วนมาก ๆ ก็สามารถที่จะลดลงได้หรือแก้ปัญหาให้หายไปได้ ซึ่งหัวข้อของเราในวันนี้เรียกได้ว่ามีความละเอียดอ่อนมากๆ 

 

ต้องบอกก่อนเลยว่าการที่คนเรามีผิวหนังที่ยืนห้อยหรือย้วย มีหลากหลายปัจจัยด้วยกันทั้งต้นเหตุและปัจจัยอื่น ๆ มีมากมายอยู่แล้วส่วนวิธีการแก้ไขก็ค่อนข้างที่จะซับซ้อนใช้เวลาฉะนั้นวันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลทุก ๆ อย่างมาไว้ในนี้แล้ว

 

อันดับแรกรู้จักกับผิวหนังของเราก่อน

โครงสร้างขอผิวหนังหลัก ๆ ใน 80% ถูกสร้างขึ้นมาด้วย Collagen ส่วนที่เหลือจะเป็น Elastin จะมีหน้าที่ในการให้กล้ามเนื้อมีความตึงตัวฉะนั้นCollagen และ Elastin2 อย่างนี้มีบทบาทสำคัญต่อผิวของเรา

โดยผิวหนังนับว่าเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายช่วยปกป้องเราจากสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ตามสภาพแวดล้อมที่อาจเป็นสารพิษมลภาวะที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา

 

ไขมัน

ตามหลักการแล้วเมื่อมนุษย์เริ่มที่จะมีน้ำหนักตัวเยอะหรือไขมันส่วนเกินที่เยอะ ร่างกายจะมีการเก็บสะสมของไขมันไว้ใต้ผิวหนังของเรา พอนานวันเข้าตัวผนังของเซลล์ไขมันมีการขยายเพิ่มขึ้นทำให้ผนังต้องขยายตัวตามปริมาณของไขมันที่สะสมไว้จากวันเป็นเดือนจากเดือนเป็นปี ๆ Collagen และ Elastin เกิดความเสียหายเมื่อเสียหายทำให้เวลาของการลดน้ำหนักหรือลดไขมันส่วนที่เกินมาเยอะ ๆ มันทำให้ไม่มีความตึงตัวเพราะCollagen ถูกทำลายทำให้ไม่มีการ Retract หรือย้อนกลับมาในภาวะปกติจากที่เคยไป 1 เนื่องจากว่าถูกทำลายหรือมีความเสียหายไปมาก

 

ก็เรียกได้ว่าเป็นปัญหาปวดใจสำหรับใครที่เคยอ้วนมาก ๆ ที่แม้ว่าน้ำหนักลดลงแต่ปัญหาที่ยังไม่จบคือยังมีผิวหนังที่ดูไว้อยู่และยังมีปัญหาเกี่ยวกับความมั่นใจอีกเพราะไม่กล้าที่จะสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความเซ็กซี่

 

สำหรับกรณีการตั้งครรภ์

 

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีภาวะของการที่Collagen และ Elastin ถูกทำลายในระดับหนึ่ง แต่ข่าวดีของคุณแม่ทุก ๆ คน Collagen กับElasti n ที่ถูกทำลาย หลังคลอดบุตรออกมา ร่างกายจะใช้เวลาฟื้นตัวด้วยตัวเอง โดยใช้ระยะเวลาที่ไม่กี่เดือน ซึ่งขึ้นอยู่แต่ละบุคคล ปัจจัยที่ไม่ว่าจะเป็น อายุ พันธุกรรม อาหารที่รับประทาน กิจกรรมที่ทำ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดว่าคุณแม่แต่ละคนมีลักษณะผิวหนังที่ยื่น ห้อยหรือย้วยหลังฟื้นฟูได้ไม่เท่ากัน แต่สำหรับคุณแม่ทุก ๆ คนจะมีปัญหาเดียวกันก็คือภาวะ Mommy Tummy

ภาวะพุงห้อยจากการคลอดบุตรหากเรียกเป็นภาษาทางการเรียกว่า Daistasis Recti โดยเริ่มแรกหน้าท้องของคนเราจะเรียงตัวเป็นเส้นตรง แต่ในช่วงที่ตั้งครรภ์ และมีการขยายท้องที่เพิ่มมากขึ้นสิ่งนี้เลยทำให้หน้าท้องของผู้ตั้งครรภ์มีการฉีกขาดไม่ว่าจะฉี่จากด้านบนด้านข้างหรือด้านล่างก็ตาม และส่งผลทำให้หน้าท้องยื่นหรือห้อย 

 

ที่ถึงแม้ว่าCollagen และ Elastin จะเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังพบว่าหน้าท้องยังมีความยืดนะย้วยอยู่เพราะว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องหรือ Rectus Abdominisถูกทำลายจากการมีครรภ์นั่นเองและปัญหานี้ก็เป็นปัญหาหลัก ๆ สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถทำให้หน้าท้องของตนเองกระชับกับเข้ามาได้ ซึ่งมีวิธีแก้ไขอยู่

 

วิธีแก้ไขภาวะพุงยื่น ท้องห้อย หลังการตั้งครรภ์

 

โดยเริ่มต้นด้วยตัวของคุณแม่ก่อนหากเป็นในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือนคุณแม่จะพบว่าผิวหนังกลับมาอยู่ในภาวะปกติ แต่ยังกลับมาไม่เต็มที่ ด้านในยังมีความย้วยอยู่ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าคุณจะเป็น Daistasis Recti ก็คือมีภาวะข้างในท้องฉีกขาด ทำให้หน้าท้องห้อย วิธีแก้มีเพียงวิธีเดียวเท่านั้น

คือ Resistance Training การฝึกแบบใช้แรงต้าน โดยจะต้องโฟกัสการฝึกท่าแกนกลางลำตัวเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นการฝึก Plank, Side Plank, Mountain Comboหรือการฝึก Weight Training แบบมาตรฐานที่ช่วยให้คุณสามารถพัฒนากล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวให้มีความแข็งแรงได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในกลุ่ม Squats ก็จะช่วยได้มากแม้แต่การฝึกแบบทั่วไป Pull-down ต้องมีส่วนร่วมในการใช้แกนกลางมากเป็นพิเศษเพราะฉะนั้นการฝึกWeight Training หรือ Over All ทั้งหมดแล้วกล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณมีการกระชับตัวขึ้น ภาวะท้องยื่น ห้อย หรือย้วย จนหน้าท้องกลับสู่ภาวะปกติ

นี่ก็เป็นวิธีการแก้ที่ดีที่สุด ไม่ว่าใครก็ตามที่มีลูกแล้วหรือมีการตั้งครรภ์แล้วและมีปัญหาMommy Tummy คุณต้องเจอมัน และหนีไม่พ้นแน่นอน หากคุณไม่พยายามทำให้หนึ่ง ในกล้ามเนื้อแกนกลาง Transverse Abdominis (TVA) แข็งแรงหรือแน่นตัวเข้า โอกาสที่คุณจะเข้าสู่ภาวะปกตินั้นยากมาก

ดังนั้นแล้วการที่คุณมีภาวะ Mommy Tummy หรือผ่านการมีบุตร ตั้งครรภ์ มาแล้ว การออกกำลังกายเท่านั้นที่จะสามารถช่วยให้หน้าท้องมีความกระชับและกลับมาสู่สภาวะปกติ อยากสวย อยากดูดีอยู่ หรืออยากที่จะมัดใจของสามีแม้จะมีบุตรแล้วก็ตาม ถ้าคุณมีหุ่นที่สวย หน้าท้องตึง ยังไงสามีก็ไม่ไปไหนแน่นอน

 

Reference

1.Garner, et al. “Diastasis Recti Abdominis: A Narrative Review “, Pelvic Rehab Report. 18 February, 2016

2.J Exp Med. 1962 Jan 31; 115 (2) : 357–365.doi:10.1084/jem.115.2.357PMCID: PMC2137490PMID: 14476228ALTERATION IN THE COLLAGEN CONTENT OF THE HUMAN UTERUS DURING PREGNANCY AND POST PARTUM INVOLUTIONThomas G. Morrione and Sam Seifter

.

เนื้อหาโดย: แสงระวี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ละทิ้งความเป็นมนุษย์! "นักจิตวิทยา" นำเอา "ลูกลิง"และ"ลูกคน" มาเลี้ยงด้วยกัน แต่สุดท้ายต้องหยุดการทดลองทันทีจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุด"เมียหลวง" จะกลับมาอีกครั้ง (อีกเเล้วเหรอ)ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งโอลีฟ โดนทัก ไม่มีเงินแล้วเหรอ ต้องมาขายแบบนี้ กลางแยกไฟแดง‼️ หดหู่ผลที่ได้ถึงกับนั่งเศร้าโรคไหนใช้ค่ารักษาแพงที่สุด?มิ่งขวัญ สร้างเซอร์ไพรส์ ประกาศเป็นเคดดิเดตนายกฯกลางวงแถลงข่าว ทำเด็ก พปชร.งงเป็นไก่ตาแตก!!นักวิชาการชื่อดังแนะ “แฟนคลับหมูกระทะ” วิธีสังเกตอาหารปนเปื้อนสารฟอร์มาลีน 
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์โลกน่าสนใจ : แมงป่องบ้าน ชื่อแมงป่องบ้านตัวเล็กๆดูไม่น่ามีพิษสงแบบนี้แหล่ะ ต่อยทีๆเด็ดนักแลประเทศไทยมีทองคำสำรองมากแค่ไหน“Carlo Broschi Farinelli” กับการถูกตัดลูกอัณฑะและตอนอวัยวะเพศ เพื่อเป็นนักร้องที่มีเสียงอันไพเราะซอสสูตรพิเศษที่มีอายุถึง180ปี
ตั้งกระทู้ใหม่