หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พุงป่องเกิดจากอะไร? และมีวิธีแก้ไขได้อย่างไร?

ทำไมคนบางคนถึงพุงป่องทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่คนอ้วน?เราต่างเคยสงสัยว่า ทำไมบางคนผอมแต่พุงป่องในขณะที่คนอ้วนพุงเหลวแต่ไขมันมาก...วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกับ พุงป่องเกิดจากอะไร? และมีวิธีแก้ไขได้อย่างไร?

 ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่าพุงป่อง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2ช่วง คือ พุงป่องล่าง และ พุงป่องบน

พุงป่องล่างเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมีตั้งแต่หนังหย่อน ในผู้หญิงหลังคลอด การรับทานอาหาร พุงป่องล่างจะเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีไขมันไปกองรวมอยู่บริเวณนั้นมากและพุงป่องบนอย่างเดียวมักจะเกิดจากไขมันช่องท้องอาจจำเป็นจะต้องตรวจและวัดไขมันช่องท้องอย่างละเอียด

ไขมันใต้ผิวหนัง vs ไขมันช่องท้อง

สำหรับไขมันที่เก็บอยู่ในร่างกายของเรา มักจะเก็บอยู่ด้วยกัน 2 ที่คือ

-ใต้ผิวหนัง Subcutaneous Fat

-ช่องท้อง Viscerai Fat

ซึ่งไขมันทั้ง 2 แบบนี้จะแตกต่างกันตรงที่

ไขมันใต้ผิวหนังจะเก็บอยู่หลากหลายที่โดยทั่วไป คือ บริเวณพุง หน้าอก หลังแขน ขา และแก้ม

ส่วนไขมันในช่องท้องมีส่วนทำให้ท้องป่องเป็นสัญญาณอันตรายว่าเรากำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ ฯลฯ

สาเหตุ

สาเหตุที่คนเราเก็บไขมันในช่องท้องหลักก็คือ กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไป และบ่อยเกินไป ไม่ได้ออกกำลังกาย เครียดและไม่ได้พักผ่อนนอนหลับ

คนที่เป็นคนอ้วนแล้วมีพุง เราจะสังเกตได้ว่าคนประเภทนี้จะสะสมไขมันไว้หลาย ๆ ที่นอกจากจะมีพุงแล้วยังจะมีไขมันที่แขน หน้าอก ก้น และคางเพิ่มอีกด้วย

ดังนั้นการที่มีพุงแบบนี้เรียกได้ว่า "อ้วนเพราะมีไขมันสะสมมาก"

กรณีลงพุงแต่ไขมันไม่ได้มีมาก สังเกตดูได้ว่าเมื่อใส่เสื้อผ้าแล้วจะดูเหมือนคนปกติทั่วไปแต่ปัญหาก็คือ เวลายืนอยู่เฉย ๆ แต่มีพุงล้ำหน้าหรือยื่นออกมาซึ่งประเภทนี้เกิดจากกล้ามเนื้อ Transverse Abdominis(TVA) ไม่แข็งแรง

ลักษณะของการทำงานของกล้ามเนื้อชนิดนี้จะคล้ายกับเข็มขัดที่อยู่ระหว่างช่วงเอวคอยทำหน้าที่บีบทุกอย่างที่อยู่ภายในเข้าหากัน

กล้ามเนื้อชนิดนี้จะอยู่ในกล้ามเนื้อซิกแพค หรือเรียกว่า Rectus Abdominis ดังนั้นคนที่มีกล้ามเนื้อTVAอ่อนแอจะทำให้พุงยื่นออกมานั่นเอง

ผลเสียของพุงป่อง : จะทำให้ปวดหลัง

เนื่องจากเวลายืนด้านข้างน้ำหนักจะผายไปข้างหน้าทำให้หนังแอ่นเมื่อหนังแอ่นก็จะรู้สึกปวดหลังในช่วงบริเวณ Low Back หรือกล้ามเนื้อหลัง

กล้ามเนื้อTVA สิ่งที่จะช่วยก็คือทำให้มี Posture ที่ดี

เพิ่มแรงดันช่องท้อง เมื่อไหร่ที่ TV a แข็งแรง เวลาออกกำลังกายหนัก ๆ ก็จะช่วยไม่ให้ปวดหลัง รวมถึงการยกหนัก ๆ

ผลเสียของไขมันในช่องท้อง

ถูกเก็บอยู่ในเส้นเลือดบริเวณลำไส้ เมื่อมีไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือดเยอะก็จะทำให้เรียนต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับ หัวใจ ความดัน เบาหวาน ฯลฯ

แก้ไขปัญหาพุงป่องจากเทคนิคการหายใจเข้า-ออก สามารถทำได้ด้วยการ

การแขม่วท้อง หรือ Stomach Vacuum

คุณสามารถที่จะเริ่มต้นด้วยการ ยืน นั่งหรือนอนแล้วฝึกการหายใจเข้าให้พุงป่อง หายใจออกให้พุงแฟบ เมื่อฝึกหายใจแบบนี้ได้ให้ฝึกการดูดท้องเข้าไปหรือการแขม่วท้องด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อTVA ทำอย่างต่อเนื่องเมื่อเกร็งถึงจุดหนึ่งหน้าท้องจะหุบเข้าไปแล้วให้ค้างไว้พร้อมกับกลั้นหายใจไปด้วยทำค้างไว้ระหว่างกลั้นหายใจโดยประมาณ 5-10 นาทีต่อรอบแนะนำทำวันละ 10-20 รอบต่อวัน ท่านี้สามารถทำได้ทุกเวลา

ทั้งนี้ทางที่ดีควรฝึกหายใจให้ถูกวิธี เกร็งกล้ามเนื้อแกนกลาง ขมิบก้นคล้ายกับการอั้นปัสสาวะ เพื่อให้กล้ามเนื้อที่เรียกว่า Relvic Floor กล้ามเนื้อที่ช่วยขมิบแข็งแรง ก็จะทำให้กล้ามเนื้อTVA และกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวที่อยู่ด้านในแข็งแรงด้วย

สามารถทำให้การเล่น ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การยกของโดยที่ไม่ปวดหลังและไม่บาดเจ็บได้ง่าย

ในเทคนิคทางการแพทย์และวิธีการแก้ไขพุงป่องด้วย"การดูดไขมัน"

หลาย ๆ คนให้ความสนใจกับการ ดูดไขมันมากขึ้น เนื่องจากพบปัญหาของความไม่มั่นใจ และความไม่สวยงาม

จึงมักมีคำถามเสมอว่า

พุงป่อง: แก้ไขได้ด้วยการดูดไขมันจริงหรือไม่?

ไขมันหน้าท้องอย่างน้อย ๆ จะแบ่งได้เป็น 2 ชั้น

ชั้นนอกที่สามารถดูดได้และชั้นในที่เป็นไขมันช่องท้องที่อยู่หลังกล้ามเนื้อซึ่งทำให้ปล่องออกมาไขมันชนิดนี้ดูดไม่ได้

ไม่มีวิธีไม่มีการรักษา ศัลยกรรมใด ๆ ทำไม่ได้เลย จำเป็นจะต้องใช้วิธีลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารและออกกำลังกายแทน

 ไขมันบริเวณผิวหนังมีมาก จะดูดไขมันได้ไหม?

ในกรณีที่อาจมีไขมันหรือชั้นไขมันบริเวณผิวหนังเยอะ เช่น ในกลุ่มผู้หญิงจะเห็นผลได้ชัดกว่ากลุ่มผู้ชาย ซึ่งอาจมีไขมันช่องท้องสูงกว่า โอกาสของการแก้ไขด้วยการดูดไขมันก็จะได้ผลดี

ส่วนคนอ้วนก็จะสามารถเห็นผลได้แค่ครึ่งหนึ่ง เนื่องจากคนอ้วนจะมีไขมัน 2 ชั้นที่ใหญ่พอ ๆ กันถ้ามีการดูดไขมัน ตรงบริเวณผิวหนังไปแล้ว แต่ไขมันช่องท้องไม่ได้กำจัดก็จะยังคงเห็นป่องอยู่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการดูดไขมันก็จะทำให้ดีขึ้นได้

สำหรับพุงป่องล่างและสำหรับพุงป่องบนในลักษณะของพุงที่ป่องออกมา ในบางรายจะรู้ได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกำจัด กรณีพุงป่องล่างที่เกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลังคลอด การดูดไขมันจะช่วยได้

(ในบางเคส ที่เป็นหนักอาจจะต้องมีการผ่าตัดหนังหน้าท้องร่วมด้วย)

ยกตัวอย่าง

พุงป่องบางรายเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องหย่อน จากการหลังคลอด หากประกอบกับมรผิวหนังที่บาง ไม่ค่อยมีไขมันอยู่แล้ว ลักษณะนี้การดูดไขมันอาจจะไม่ได้ช่วย แต่อาจจำเป็นต้องเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งจะมีวิธีแก้ไข โดยการส่องกล้อง และตัดหนังหน้าท้องร่วมด้วยที่ถือเป็นการแก้ไขกล้ามเนื้อหน้าท้อง

ส่วนพุงป่องบนที่เกิดจากการมีไขมันในช่องท้อง (จากประสบการณ์)

พุงป่องบางครั้งอาจเกิดจากก้อนในมดลูก

ในรายที่ตั้งใจเพื่อไปดูดไขมันจากพุงป่อง แต่หลังจากแพทย์ตรวจสอบแล้วพบว่าคนไข้รายนั้นเป็นมะเร็งในรังไข่ ซึ่งนับว่าอันตรายมาก ๆ แม้จะไม่มีอาการใด ๆ นำมาก่อนก็ได้

คำถาม : พุงป่องล่างที่ไม่มีหนังหย่อนคล้อยการดูดไขมันเพียงอย่างเดียวจะเป็นผลดีจริงไหม?

คำตอบ : จริง พุงป่องล่างที่สามารถใช้การดูดไขมัน โดยไม่ต้องผ่าตัดหนังหน้าท้องก็จะเห็นผลลัพธ์ว่าดีขึ้นได้จริงๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม: สำหรับไขมันช่องท้อง

ยากมากที่จะแก้ไข ปัจจุบันทางการแพทย์พยายามหาวิธีในการรักษา เนื่องจากไขมันชนิดนี้สามารถลุกลามไปเป็นเบาหวาน ความดันได้ในอนาคต

เทคนิคทางการแพทย์ที่สามารถทำได้ คือ

พุงป่องล่างและมีหนังหย่อนร่วม จำเป็นจะต้องทำด้วยเทคนิคที่เป็น Body Tite เพื่อให้เกิดการกระชับร่วมกับการทำMicroaire PAL จะทำให้ดูดได้เยอะ

แต่หากว่าหน้าท้องสวย แนะนำการทำ Sexy Line

จะเข้ากันได้ดีมาก ๆ

สำหรับใครที่เข้ามาศึกษากับบทความนี้แล้วเริ่มกังวลในสุขภาพตนเองสามารถตรวจสอบได้ว่าคอเลสเตอรอลของคุณอยู่ในระดับไหนไขมันในช่องท้องเยอะมากแค่ไหนซึ่งสามารถที่จะเข้าไปติดต่อสถานพยาบาลและให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสุขภาพของเราได้เลย

Reference

1. Spoto B, Di Betta E, Mattace-Raso F, Sijbrands E, Vilardi A, Parlongo RM, และคณะ การแสดงออกของยีน cytokine แบบโปรและต้านการอักเสบในไขมันใต้ผิวหนังและอวัยวะภายในในโรคอ้วนขั้นรุนแรง Nutr Metab Cardiovasc Dis. 2014; 24 : 1137–43.

2.Liu J, Fox CS, Hickson DA, May WD, Hairston KG, Carr JJ และอื่น ๆ ผลกระทบของอวัยวะภายในช่องท้องและเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนังต่อปัจจัยเสี่ยงของหัวใจและหลอดเลือด: The Jackson Heart Study เจ คลิน เอนโดครินอล เมตาบ 2010; 95 :5419–26.

เนื้อหาโดย: แสงระวี
รูปภาพ: Pantip
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย“แมลงสาบทะเลยักษ์ใต้ทะเล” เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึกที่อาศัยอยู่ในใต้ทะเลอันมืดมิด และหนาวเย็นจัด!10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?คุณยายหลับคาจักรยาน 3 ล้อ จอดขวางถนนกลางดึก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
ผิวดีขึ้นเพราะไม่ล้างหน้าข้อควรรู้ จะดีหรือไม่ถ้าจะเสริมจมูก?กัวซา ทำแล้วหน้าใสจริงมั๊ยขัดจรวดจนหัวล้าน!!!!
ตั้งกระทู้ใหม่