หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชุดเกราะอัศวิน หนักแค่ไหน?

ใครที่สนใจหรือเคยดูหนังเกี่ยวกับสงครามของฝรั่งในยุคโบราณ ก็คงจะจำภาพของอัศวินฝรั่งที่สวมชุดเกราะเหล็กทั้งตัวเข้าโรมรันในสมรภูมิ ซึ่งก็เชื่อว่าคงมีหลายคนคิดว่า ลองสวมชุดเกราะเหล็กทั้งตัวแบบนี้คงหนักแย่ ถึงขนาดมีการล้อกันว่า เวลาจะไปไหนทีคงต้องหาปั่นจั่นมายกตัวอัศวิน ไม่งั้นคงไม่สามารถปีนขึ้นหลังม้าเองได้ หรือหากอัศวินหกล้มก็คงไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง หรืออาจจะสงสัยว่า ม้าจะสามารถรับน้ำหนักของอัศวินที่สวมชุดเกราะไหวหรือไม่

ชุดเกราะของอัศวิน หนักมากแค่ไหน

คำตอบคือ ไม่หนักมากอย่างที่คิด เพราะจากการตรวจสอบบรรดาชุดเกราะอัศวินที่ยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน พบว่าชุดเกราะอัศวินเต็มชุดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 20-25 กิโลกรัม หรือประมาณเท่ากับน้ำหนักเด็ก 7-8 ขวบ เทียบกันแล้ว ชุดอัศวินยังมีน้ำหนักเบากว่าชุดผจญเพลิงครบชุดพร้อมถังอากาศเสียอีก ที่สำคัญคือ น้ำหนักของชุดเกราะจะกระจายไปทั่วร่างกาย ไม่ได้ว่ามาลงที่จุดหนึ่งจุดใดแบบเวลาเราแบกของไว้ที่หลัง เพราะฉะนั้น ถ้าคิดว่าผู้ใหญ่ทั่วไปก็สามารถอุ้มหรือให้เด็กขี่คอขี่หลังแล้วยังเดินไปไหนมาไหนได้อย่างสบาย เช่นเดียวกันกับม้าที่สามารถรับน้ำหนักผู้ใหญ่นำเด็กขึ้นหลังไปด้วยกันได้แล้ว การที่อัศวินจะขยับตัวเคลื่อนไหวหรือขี่ม้าทั้งที่สวมชุดเกราะอยู่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเป็นไปไม่ได้

อีกสิ่งหนึ่งที่เข้าใจกันผิดก็คือเรื่องที่ว่า เฉพาะผู้เป็นอัศวินเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์สวมใส่ชุดเกราะแบบนั้นได้ แต่ความจริงแล้ว ทหารประเภทอื่นไม่ว่าจะเป็นทหารรับจ้าง ทหารรักษาการณ์ หรือทหารราบในกองทัพที่เกณฑ์มาจากชาวบ้าน ก็สามารถที่จะสวมชุดเกราะในการออกรบได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ส่วนมากชุดเกราะที่คงหลงเหลืออยู่มาถึงทุกวันนี้มักจะเป็นสมบัติประจำตระกูลอัศวินขุนนาง ส่วนชุดเกราะของทหารธรรมดาเมื่อพ้นสมัยที่ใช้งานก็คงจะไม่ได้มีการเก็บรักษาไว้ หรือนำไปหลอมทำเป็นอย่างอื่น จึงทำให้คนส่วนมากคิดว่ามีแต่อัศวินเท่านั้นที่จะมีสิทธิสวมชุดเกราะออกรบได้

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: รูป https://www.behance.net/gallery/58130757/Knight

เรื่อง https://www.metmuseum.org/toah/hd/aams/hd_aams.htm
และ https://www.sarahwoodbury.com/medieval-swords-and-armor-were-not-heavy/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนทำไม เรียกกล้วยแขก?อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สมรักษ์! ถูกสาวแจ้งความ ขืนใจ อายุเพิ่ง 17 ปีโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือ10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?เขมรแสบ! อ้างศิลาจารึกเคลม "สงกรานต์ไทย" อ้าง จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร!?หาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมรหินทรายอายุ 4,000 ปีสองก้อนที่ถูกผ่ากลางคล้ายโดนตัดด้วยแสงเลเซอร์?
ตั้งกระทู้ใหม่