หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมน้ำแข็งในตู้เย็นจึงจับตัวเป็นก้อนใหญ่?

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

ทำไมน้ำแข็งในตู้เย็นจึงจับตัวเป็นก้อนใหญ่

เวลาเจออากาศร้อน ๆ หลายคนคงอยากได้เครื่องดื่มใส่น้ำแข็งเย็น ๆ ซักแก้วเพื่อดับกระหายคลายร้อน แต่พอไปถึงตู้เย็นเปิดช่องแช่แข็งแล้วก็คงจะเคยเจอปัญหา น้ำแข็งก้อนที่อยู่ในถุงหรือภาชนะเก็บน้ำแข็งมักจะจับตัวกันเป็นก้อนใหญ่ เดือดร้อนต้องหาอะไรมาทุบหรือเคาะให้มันแยกออกจากกันได้ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ทำไมน้ำแข็งถึงได้จับตัวกันเป็นก้อนใหญ่อย่างนั้น

คำตอบก็คือ เกิดจากการละลายและการแช่แข็งของน้ำ

ถ้าบ้านใครไม่ได้ทำน้ำแข็งไว้ใช้เอง แต่ซื้อจากร้าน แน่นอนว่าแม้น้ำแข็งที่ออกจากโรงทำนำแข็งใหม่ ๆ จะเป็นก้อนเล็กแยกจากกันก็ตาม แต่เมื่อมีการขนส่งจากโรงงานมายังร้านค้า และจากร้านค้ามาถึงบ้าน แน่นอนว่าจะต้องมีช่วงเวลาที่น้ำแข็งไม่ได้อยู่ในสภาพอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งอยู่บ้าง (อย่างเช่นตอนที่ขนลงจากรถมาใส่ตู้ที่ร้าน หรือตอนที่คุณถือจากร้านมาที่บ้าน) ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อมันไม่ได้อยู่ในสภาพอุณหภูมิต่ำกวาจุดเยือกแข็ง ผิวหน้าของน้ำแข็งก็จะหลอมเหลวกลายเป็นชั้นของน้ำที่เป็นของเหลวเคลือบเป็นชั้นบาง ๆ อยู่ที่ผิวของน้ำแข็ง ทำหน้าที่เป็น “สะพาน” เชื่อมระหว่างน้ำแข็งแต่ละก้อน เข้าด้วยกัน ดังนั้นเมื่อนำน้ำแข็งกลับเข้าตู้แช่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งอีกครั้ง น้ำดังกล่าวก็จะเย็นจนเป็นน้ำแข็งอีกครั้ง และทำให้น้ำแข็งเชื่อมติดกัน จากนั้นทุกครั้งที่คุณเปิดตู้เย็นเพื่อเอาน้ำแข็งออกมาใช้ กระบวนการดังกล่าวก็จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนทำให้น้ำแข็งเชื่อมติดกันแน่นยิ่งขึ้น

แล้วจะทำอย่างไรจึงจะแก้ปัญหานี้ได้ นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า ถ้าหากทำได้ ก่อนนำน้ำแข็งเข้าช่องแช่แข็ง ควรจะใช้ค้อนทุบหรือเคาะเบา ๆ ให้น้ำแข็งแยกออกจากกันก่อน เทน้ำส่วนที่หลอมเหลวออกมาทิ้งไป แล้วจึงค่อยนำเข้าตู้แช่ และถ้าหากเป็นไปได้ ควรจะเปลี่ยนภาชนะบรรจุจากถุงพลาสติกมาเป็นถุงกระดาษ หรือกล่องไม้ เนื่องจากถุงกระดาษหรือกล่องไม้ดูดซึมน้ำที่หลอมเหลวออกมาได้ดีกว่าถุงหรือภาชนะพลาสติก จึงช่วยลดปริมาณน้ำที่จะกลายเป็นสะพานน้ำแข็งเชื่อมน้ำแข็งแต่ละก้อนเข้าด้วยกันนั่นเอง

🤔ความรู้เพิ่มเติม

ที่น้ำแข็งยูนิตแช่ช่องฟรีสแล้วติดกันเป็นก้อน
เป็นเพราะน้ำแข็งเริ่มละลายเป็นน้ำ  พอแช่ในช่องฟรีสความเย็นทำให้น้ำที่ละลายกลายเป็นน้ำแข็งอีก จึงติดกันครับ

วิธีแก้ ถ้ามีน้ำเทออกให้หมด พอแช่ไปสักระยะก่อนที่น้ำแข็งจะติดกัน ให้แยก (บิ) น้ำแข็งออกจากกันก่อน  หรือถ้าใส่ในถุงก็ยกมาขยี้  จากนั้นน้ำแข็งจะไม่ติดกันอีกครับ

❄ช่องฟรีสต้องเย็น -18องศา เป็นอย่างน้อยถึงน้ำแข้งจะไม่จับตัวกันเป็นก้อนใหญ่ทั้งถุง
ซื้อมาระบายน้ำที่มีค้างอยู่ออกด้วย + เอาเข้าแช่ให้เร้วที่สุดหลังจากซื้อมาจาก 7

ถ้าแช่แล้วซัก 2-3ชม มันเริ่มจับตัวกันเอามาเดาะๆให้มันแตะซะหน่อน
แล้วแช่ใหม่คราวนี้จะไม่ค่อยจับตัวกันแน่นและ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไขข้อสงสัย! ตอนเครื่องบินขึ้นและลง..ทำไม "แอร์โฮสเตส" ถึงนั่งทับมือตัวเองจากจอเงินสู่เส้นทางธรรมะ "หลี่เหลียนเจี๋ย" ตำนานดาราบู๊ วัย 61 ปี เผยความเรียบง่าย นั่งสมาธิภาวนาในงานเลี้ยงเครื่องบินตกหลุมอากาศ หัวสจ๊วตกระแทกเพดานเลือดสาดเวียดนามเดือดร้อนหนัก! เนื่องจากตั๊กแตนระบาดเป็นจำนวนมากเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ซูบารุ ค่ายรถญี่ปุ่นสู้ไม่ไหว โบกมือลาไทยสิ้นปีนี้คนจริงๆ หรือหุ่นกันแน่..แต่พอซูมดูใกล้ๆ ทำไมขนลุกเลย!แนวโน้มสถานการณ์ของคุณในระยะ3เดือนนี้ ทำนายโดย แม่หมอนิชานาทีชีวิต! เปิดคลิบนาทีงูเหลือมยักษ์แอบมาจะเขมือบกินลูกวัวของชาวบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวนสัตว์ชื่อดังของไทย ที่มีขนาดใหญ่และได้รับความนิยมมากที่สุดเกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ กีฬา ซูโม่ ของญี่ปุ่น
นาทีชีวิต! เปิดคลิบนาทีงูเหลือมยักษ์แอบมาจะเขมือบกินลูกวัวของชาวบ้านคนที่ซื้อรถมาจอด เขาซื้อมาทำไม ไม่เสียดายเงินหรอ ?สาวเครียด! เมื่อสามีไม่ชอบใส่ กกน.อาการป่วยปริศนา? น้ำตาไหลเป็น “คริสตัล" พบ 3 เคสทั่วโลก!!
ตั้งกระทู้ใหม่