หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเป็นมาของ “ชามตราไก่” ของดีจากเมืองลำปาง

เขียนโดย อับดุลเลาะห์

วันนี้ใครที่เข้ากูเกิลของไทย ก็คงจะได้เห็นภาพชามตราไก่เป็น Google Doodle ประจำวัน เนื่องจากเป็นการเฉลิมฉลองปีที่ 9 ที่สินค้าชามตราไก่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสินค้าที่บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ของจังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556 นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของ “ชามตราไก่” เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2503 โดยชาวจีนจากเมืองไท้ปู จังหวัดแต้จิ๋ว คือ นายซิวกิม แซ่กว๊อก และนายซิมหยู แซ่ฉิน ทั้งคู่ได้เคยทำงานอยู่ในโรงงานถ้วยชามที่เมืองจีน อยู่ก่อนแล้ว ต่อมาเมื่อเกิดภัยสงคราม ทั้งคู่จึงได้อพยพไปอยู่ที่เวียดนาม ก่อนจะเข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490 และเข้าทำงานในโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่วงเวียนใหญ่ ก่อนจะย้ายไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่

จนในวันหนึ่งในขณะที่ทั้งคู่กำลังมองหาแหล่งดินขาวคุณภาพดีเหมาะกับการทำถ้วยชามแบบที่เคยทำอยู่ที่เมืองจีน ได้มีคนนำหินลับมีดเนื้อสีขาวจากลำปางมาขาย ทั้งคู่เห็นแล้วเกิดความสนใจจึงได้เดินทางมายังจังหวัดลำปาง จนเมื่อพบแหล่งดินและได้ทดลองนำมาเผาจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทั้งคู่จึงเกิดความคิดที่จะตั้งโรงงานผลิตถ้วยชามของตัวเอง แต่เนื่องจากยังมีไม่มีเงินทุนมากพอ ทั้งคู่จึงต้องเข้าทำงานตามที่ต่าง ๆ อยู่หลายปีเพื่อสะสมเงินทอง จนถึงปี 2503 ทั้งสองจึงหาหุ้นส่วนมาร่วมลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามได้ ในชื่อ “โรงงานถ้วยชามสามัคคี” ซึ่งนับเป็นโรงงานผลิตถ้วยตราไก่แห่งแรกของจังหวัดลำปาง ต่อมาเมื่อหุ้นส่วนแยกย้ายกันไปเปิดโรงงานของตัวเอง คุณซิมหยูจึงได้เปิดโรงงานชื่อ “ธนบดีสกุล” เพื่อดำเนินธุรกิจการผลิตชามตราไก่ของตัวเอง

สำหรับ “ตราไก่” ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของผลิตภัณฑ์นั้นเล่ากันว่า ในตอนแรกนั้นชามยังเป็นสีขาวเรียบ ๆ แต่คุณตาซินหยูเห็นว่าควรมีลวดลายเพื่อความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของโรงงาน จึงได้วาดรูปไก่และดอกไม้ประดับบนตัวจานเพื่อเพิ่มความสวยงาม โดยไก่นั้นกล่าวกันว่าหมายถึงประเทศจีน ซึ่งมีรูปร่างประเทศ (สมัยโบราณ) คล้ายไก่ จนทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ของสินค้าไป

ชามตราไก่ยุคแรกเริ่มจะเป็นชามปากบานรูปเกือบกลมก้นลึก เหมาะกับการรับประทานข้าวต้มด้วยการใช้ตะเกียบพุ้ย ต่อมาจึงได้มีการผลิตถ้วยชามรูปร่างอื่น เช่น จานใส่กับข้าว ถ้วยน้ำจิ้ม ถ้วยกาแฟ ฯลฯ และแม้ว่าในยุคใหม่ ความนิยมใช้ถ้วยชามตราไก่จะลดลงไปเนื่องจากมีสินค้าชนิดอื่น ๆ มาทดแทน แต่โรงงานหลายแห่งก็ได้ปรับตัวหันมาผลิตสินค้าอย่างอื่นเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากถ้วยชามแบบดั้งเดิม ซึ่งนอกจากจะการใช้งานแล้ว ยังสามารถจำหน่ายในรูปแบบของที่ระลึกหรือของฝากสำหรับนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: รูป https://www.viriyah.co.th/th/content/article.php?page=90

เรื่อง https://www.thansettakij.com/general-news/540029
และ https://marketeeronline.co/archives/71419
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 688 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลกทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 2026ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงเนปาล ประเทศเล็กกลางเทือกเขาหิมาลัยที่ไม่ได้มีดีแค่ยอดเอเวอเรสต์ถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่น
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่