“ ทาสผู้มีสมองดั่งเครื่องคิคเลข “
Thomas Fuller "Virginia Calculator"
Thomas Fuller ชาวแอฟริกัน (ค.ศ. 1710-1790) ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ “เครื่องคำนวณแห่ง Virginia (Virginia Calculator)” หรือ "Negro Tom" อันเนื่องมาจากความสามารถพิเศษของเขาในการแก้โจทย์ทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนด้วยการคิดในหัวของเขา (การคิดในใจ)

เขาเกิดในแอฟริกา (ที่ไหนสักแห่งระหว่างไลบีเรียและเบนินปัจจุบัน) Fuller ถูกจับเป็นทาสและส่งไปขายยังอเมริกาในปี ค.ศ. 1724 เมื่ออายุได้ ๑๔ ปี ในที่สุดก็ถูกขายเป็นทาสอันเป็นทรัพย์สินตามกฎหมายของ Presley และ Elizabeth Cox แห่ง เมือง Alexandria มลรัฐ Virginia ตัว Fuller เองไม่รู้หนังสือ และครอบครัว Coxes มีทาสทั้งหมด ๑๖ คน
เรื่องราวเกี่ยวกับความสามารถของเขาเป็นที่เล่าลืออย่างมากมายทั่วชายฝั่งทะเลตะวันออก ทักษะของเขายังถูกใช้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ทาสผิวดำนั้นฉลาดกว่าคนผิวขาว ซึ่งทำให้เกิดการอภิปรายที่สนับสนุนให้มีการเลิกทาส
เมื่อ Fuller อายุได้ ๗๐ ปี William Hartshorne และ Samuel Coates จากมลรัฐ Pennsylvania เดินทางมายังเมือง Alexandria และเมื่อพวกได้ยินถึงกิตติศัพท์ของ Fuller จึงพากันไปหา Fuller แล้วพวกเขาก็ตั้งโจทย์คณิตศาสตร์สำหรับถาม Fuller สองข้อเพื่อสนองความอยากรู้ของพวกเขา
คำถามแรก ถามว่าในหนึ่งปีครึ่งมีกี่วินาที Fuller สามารถตอบได้4kpในเวลาประมาณสองนาที ว่า ๔๗,๓๐๔,๐๐๐ วินาที อีกครั้ง Fuller ถูกถามว่า ชายคนหนึ่งมีอายุ ๗๐ ปี ๑๗ วัน ๑๒ ชั่วโมง คิดเป็นเวลากี่วินาทีที่เขามีชีวิตอยู่ เขาสามารถตอบได้ภายในเวลาหนึ่งนาทีครึ่งว่า ๒,๒๑๐,๕๐๐,๘๐๐ วินาที เมื่อมีการทำโจทย์บนกระดาษแล้วคำตอบน้อยกว่า จึงมีการบอก Fuller ว่า คำตอบของเขามากเกินไป แต่ Fuller ชิงตอบว่า "เจ้านาย ลืมคิดปีอธิกสุรทิน (ปีที่กุมภาพันธ์มี ๒๙ วัน) ไปเสียแล้ว" เมื่อเพิ่มปีอธิกสุรทินใน ๗๐ ปี คำตอบก็ตรงกันกับของ Fuller
แม้ว่า Fuller จะตอบได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ แต่ดูเหมือนว่า Hartshorne และ Coates กลับมีข้อสงสัยมากกว่าเดิม โดยพวกเขาบันทึกว่า "เขามีผมหงอกและมีจุดที่แสดงถึงวัยชราหลายประการ เขาทำงานในฟาร์มอย่างหนักมาทั้งชีวิต แต่ไม่เคยคิดที่จะดื่มสุราเลย
เขาพูดกับนายหญิงของเขาด้วยความเคารพอย่างยิ่ง และกล่าวถึงภาระหน้าที่ของเขาที่มีต่อเธอ ซึ่งปฏิเสธที่จะขายเขาให้คนอื่น แม้ว่าเธอถูกจูงใจด้วยข้อเสนอซึ่งเป็นเงินจำนวนมากจากหลาย ๆ คน Coates ได้ตั้งข้อสังเกตต่อหน้า Fuller ว่า น่าเสียดายที่ Fuller ไม่ได้รับการศึกษาให้ทัดเทียมกับอัจฉริยภาพของเขา Fuller จึงตอบว่า "เปล่าเลยครับ เจ้านาย เป็นการดีที่สุดที่ผมไม่ได้เรียน เพราะคนที่ได้เล่าเรียนมากมายหลายคนก็โง่มาก"
อ้างอิงจาก: Black History- Jac King และ https://en.wikipedia.org
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1830095347337611&id=100010114894743
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดความลับ Culture Shock: ทำไมฝรั่งถึง (ยัง) ไม่ใช้ "สายฉีดชำระ" เหมือนบ้านเรา?
เปิดโลกอาชีพพิสดาร! 5 อาชีพสุดแปลกที่มีอยู่จริง (แถมรายได้ดีจนน่าตกใจ!)
😯 ชวนเข้ามาดูตัวอย่างที่ชัดเจนที่พิสูจน์ว่าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ 😃
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
เพลงไทยที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี2022
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด



