หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพถ่ายงานฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ภาพนี้มีเจ้าฟ้ารัฐฉานต่างๆมารวมตัวกัน!!

จากภาพถ่ายงานฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ซึ่งเป็นการชุมนุมกันของ "เจ้าประเทศราช" ในบริติชอินเดีย หรืองาน "เดลี ดูร์บาร์" (Delhi Durbar ) เมื่อปี 1903 (พ.ศ. 2446) ในภาพนี้มีเจ้าฟ้ารัฐฉานต่างๆ มารวมตัวกัน เฉพาะที่ประทับยืนด้านหลังคือ เจ้าฟ้าของกลุ่มรัฐกะเหรี่ยงแดง จากซ้ายไปขวาคือ เจ้าฟ้าเมืองบอละแค เจ้าฟ้าเมืองกันตรวดี และเจ้าฟ้าเมืองเจโบจี (ด้านหน้าคือเจ้าฟ้าไทยใหญ่ประทับนั่ง)

ที่แปลกตาคือ เจ้าฟ้าเมืองบอละแค ทรงสวมเสื้อของสตรีจีนสมัยราชวงศ์ชิง

มีหลายความเป็นไปได้ว่าทำไมเจ้าฟ้าเมืองบอละแคถึงใส่เสื้อสตรี ต่อไปนี้จะวิเคราะห์จากการ "มโน" ล้วนๆ เพราะยังหาหลักฐานไม่พบ

1. อาจเป็นเพราะแยกความต่างไม่ออก เพราะเมื่อเทียบกับเสื้อของชายชาวรัฐฉานและรัฐกะเหรี่ยงแดงจะดูคล้ายกับเสื้อสตรีจีนสมัยชิงอยู้บ้าง

2. เมื่อเทียบกับภาพทหารองครักษ์ของเจ้าฟ้าไทยใหญ่ มีการสวมเสื้อกั๊กแขนกุดแบบจีนทับเสื้อแขนยาวแบบไทยใหญ่ ซึ่งทำให้ดูคล้ายเสื้อสตรีจีนเช่นกัน และความคล้ายนี้อาจทำให้แยกไม่ออกและเข้าใจผิด

3. เจ้าฟ้าเมืองบอละแคคิดว่ามันสวยเลยซื้อมาใส่ ไม่ได้คิดอะไรมาก

เสื้อสตรีที่เห็นเป็นเสื้อสตรีชาวฮั่นสมัยชิง ซึ่งต่างจากเสื้อชาวแมนจูและเสื้อสตรีในราชสำนักพอสมควร ความต่างสำคัญคือ เสื้อนอกของสตรีในราชสำนักจะยาวเกือบคลุมข้อเท้า ส่วนเสื้อของสตรีชาวฮั่นจะยาวไม่ถึงเข่า และปลายแขนเสื้อจะกว้าง ซึ่งตรงกับในภาพนี้

เสื้อสตรีสมัยกวงซวี่ยังนิยมสีฟ้าทะเลสาบ (湖蓝) ดังในภาพนี้คงจะดูคล้ายสีแบบนั้นที่สุด

ในภาพเจ้าฟ้าเมืองบอละแคสวมกางเกง อาจเป็นกางเกงชายแบบกางเกงขาก๊วยอย่างที่คนแถบนั้นสวมใส่กันปกติ แต่พึงทราบว่า หญิงชาวฮั่นในสมัยรัชศกกวงซวี่แห่งราชวงศ์ชิง (ครองราชย์ 1875–1908) นิยมใส่กางเกงกันมาแล้ว และคลายความนิยมในการสวมกระโปรง ดังนั้นไม่ตัดความเป็นไปได้ว่าเป็นชุดสตรีทั้งชุด

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: ภาพจากหนังสือ G. E. Mitton, Scott of the Shan Hills, 1936 ลงสีโดย "ห้องหนังสือจอหงวน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, ไทยเฉย, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยสินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566คนทำงานเตรียมเฮ ประกาศแล้ว!! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ ประกาศได้เล"ไทโกฮัง เซนซู ยะไต" ร้านข้าวราดแกงแบบไทยๆ จากหัวใจเจ้าของชาวญี่ปุ่นจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อูฐย่าง เมนูไฮโซในดูไบอื้อหือ “ชุดเต้นสาวพ่ายรัก" มาในชุดสุ่ม โชว์สิ่งที่มี ช็อตหันหน้าสู้กล้องแย่งซีน"ไทโกฮัง เซนซู ยะไต" ร้านข้าวราดแกงแบบไทยๆ จากหัวใจเจ้าของชาวญี่ปุ่นจังหวัดเดียวของไทยที่มีพระหุ่นยนต์
ตลกฮาเฮ ขำขัน วันหยุดชดเชย!!🤣ลาว คิดโปรเจคใหญ่ จ่อสร้างทางรถไฟไปมาเลย์ สิงค์โปร์ ลงทะเลโดยไม่ผ่านไทย!?หนุ่มไทยงง? แค่โพสว่า "เวียงจันทน์​ก็แค่ปากซอย" ถูกทัวร์ลาวลงยับ!ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?
ตั้งกระทู้ใหม่