หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมหางานยากจัง


เขียนโดย RelaxingGuy

วันนี้แอดมินอยากนำเสนอเรื่องราวของการตกหลุม...ที่เกี่ยวกับงาน เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไร สามารถร่วมแสดงความคิดได้นะครับ

 

แอดมินได้มีโอกาสติดตามเพจต่างๆ โดยเฉพาะเพจเรื่องของการหางาน และก็ทำให้ได้รู้ว่าปัจจุบันนี้คนในวัยทำงาน มีโอกาสที่เป็นโรคซึมเศร้าค่อนข้างสูงมากและอาการน่าเป็นห่วงทั้งนั้น ทีนี้เรามาดูกันว่า สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง และเดี๋ยวแอดมินจะมาช่วยวิเคราะห์และ Healing ให้ด้วยนะครับ

 

สาเหตุหลักๆ ของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าที่เกี่ยวกับงาน ที่แอดมินรวบรวมและสรุปได้คือ

1. ส่วนมากบ่นว่าหางานยากมากในสภาวะแบบนี้ - ด้วยสภาวะแบบนี้บริษัทส่วนมากปรับตัวกันมากขึ้น หลายๆ บริษัท ทั้งใหญ่และเล็กมีการปิดตัวลงอย่างกระทันหัน เนื่องจากพิษเศรษฐกิจแบบต่อเนื่องมากหลายปี แบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว รวมถึงธุรกิจอีกหลากหลายประเภท เช่น โรงแรม ร้านอาหาร โรงงานผลิตชิ้นส่วน ฯลฯ

2. บางคนบ่นเรื่องอายุ - เท่าที่แอดเจอมา อายุต่ำสุดที่เจอคืออายุ 26 ปีและมากสุดที่เจอคืออายุ 47 ปี

3. บางคนบ่นเรื่องของการทำงานไม่ตรงสาขาที่เรียนมา

4. บางคนบ่นเรื่องเงินเดือนที่ได้น้อยกว่าที่คาดหวัง

5. บางคนบ่นเรื่องของระยะทาง และนำมาเปรียบเทียบกับรายได้และวันหยุด

 

ปัญหา 5 ข้อตามที่ยกตัวอย่างมา คือปัญหาหลักที่เจอ และแอดมินก็ยังเชื่ออีกว่ายังมีอีกหลากหลายสาเหตุมากกว่า 5 ข้อนี้แน่นอน

<<<<<<<<<<>>>>>>>>>>

คราวนี้เราลองมาวิเคราะห์ไปด้วยกันครับว่า เราจะแก้ปัญหาแบบนี้ได้อย่างไรที่ทำให้ตอบโจทย์ด้านความต้องการทั้งหมด

1. ลองทำการวิเคราะห์ข้อดี - ข้อเสีย / จุดเด่น - จุดด้อยของตัวเองก่อน เพื่อวิเคราะห์ว่าจริงๆ แล้วตัวเองเป็นคนลักษณะนิสัยอย่างไร หากยังคิดไม่ออกลองถามคนใกล้ตัว (แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับความจริงให้ได้หากได้รับคำตอบ)

2. ทักษะ หรือ สกิลต่างๆ ที่จะเป็นการเพิ่มมูลค่าของตัวเองมีมากพอหรือเปล่า ด้วยนิสัยส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ชอบเรียนรู้แบบไม่หยุดนิ่งหรือเปล่า ชอบการเรียนรู้ใหม่ๆ หรือเปล่า (บางคนชอบเขียนในใบสมัครงานว่า ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่พอบริษัทให้ทำกิจกรรมอะไรก็จะเกิดอาการต่อต้าน แสดงอาการไม่อยากทำ) ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญที่จะทำให้คุณได้งาน

3. ลองวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดเอามาประกอบการตัดสินใจเช่น รายได้ - รายจ่ายที่มี // ค่าเดินทาง (หากเราจะต้องเดินทางไปทำงาน และอย่าลืมเผื่อว่าหากหน้าฝนจะต้องใช้บริการแทกซี่ หรือเวลาออกไปงานข้างนอกแล้วไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ ฯลฯ) // ค่าที่พัก ค่ากิน และค่าข้าวของเครื่องใช้ประจำแต่ละเดือน // จากนั้นคุณลองเอาทั้งหมดมาสรุป คุณก็จะรู้ว่า รายรับ - รายจ่ายคุณมีเท่าไหร่ และเงินเดือนที่คุณต้องการจากบริษัทนั้น คุณต้องการเท่าไหร่

4. หากคุณวิเคราะห์ได้แล้วว่า รายรับ - รายจ่าย ของคุณมีจำนวนหนึ่ง และคุณต้องการรายได้ (เงินเดือน) จากบริษัทที่คุณไปสมัครจำนวนหนึ่ง คุณอย่าลืมมองย้อนกลับไปที่ทักษะของคุณเอามาประกอบด้วยนะครับ

 

ขั้นตอน 4 ข้อนี้ เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งในการช่วยตัดสินใจเท่านั้น สำหรับที่จะตัดสินใจร่วมงานกับบริษัทนั้นๆ หรือไม่ เพื่อที่คุณจะไม่ต้องรู้สึกผิดหวังทีหลัง และแอดมินเชื่อว่าหลังจากนี้ เศรษฐกิจก็จะยังคงชะลอตัวไปอีกสักพักใหญ่ๆ น่าจะลากยาวไปจนถึงปลายปี หรืออาจจะถึงปีหน้า ไม่อยากให้ทุกคนประมาท เพื่อป้องกันอาการ "ตกหลุม" อีก

 

ด้วยความรักและความปรารถนาดี สามารถร่วมแสดงความคิดเห็น ติ/ชมได้ ทางเพจยินดีรับฟังทุกความคิดเห็น

 

หากคุณไม่มีใคร...คุณยังมีเรา

Healing Heart

 

เนื้อหาโดย: sixdotfive
ภาพโดย: Freepik.com
ติดตามเพจได้ที่ ==>> https://www.facebook.com/thehealingatheart/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
RelaxingGuy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 152 ครั้ง
เขียนโดย RelaxingGuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sixdotfive
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?เกาะที่ไม่มีรถยนต์คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรียนครูสายไหน? ถึงจะได้เงินเยอะคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พระมหาชนก: มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ด้วยวิริยบารมี (Mahajanaka | The Great Effort) (สร้างกับ เอไอ)อาหารชนิดไหนช่วยลดไขมันแท้จริงครูไทยได้ปิดเทอมกี่วัน10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่