หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จัก:บอร์เดอร์คอลลี่ (Border Collie) สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

บอร์เดอร์คอลลี่ (Border Collie)

บอร์เดอร์คอลลี่ได้คว้าตำแหน่งสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลกไปครอง ด้วยความสามารถในการเรียนรู้คำสั่งต่าง ๆ ไม่เกิน 5 ครั้ง ก็สามารถทำตามคำสั่งได้แล้ว

บอร์เดอร์คอลลี่เป็นสุนัขในกลุ่ม working dog มักเลี้ยงเพื่อต้อนสัตว์ที่เลี้ยงเป็นฝูง เช่น แกะ มีความรวดเร็ว ว่องไวและขยันทำงาน จึงไม่น่าแปลกหากบอร์เดอร์คอลลี่จะได้รับรางวัลในการแข่งขันความว่องไวสำหรับสุนัขบ่อย ๆ

ประวัติสายพันธุ์

สุนัขสายพันธุ์ บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie) มีเชื้อสายที่สืบทอดมายาวนานเกือบเท่ากับมนุษยชาติ เมื่อหลายศตวรรษก่อน ในภูมิประเทศระหว่างอังกฤษกับสกอตแลนด์ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รู้จักกันในนาม Anglo-Scottish border มีคนเลี้ยงแกะจำนวนมากใช้ “สุนัขต้อนแกะ” เพื่อเฝ้ายามและคอยฟังเสียงฝูงสัตว์ของพวกเขา โดยพวกมันมีเชื้อสายโดยตรงของคอลลี่ที่เป็นพันธุ์พื้นเมืองซึ่งมักพบในเกาะอังกฤษ อย่างไรก็ตามชื่อคอลลี่ (Collie) ปรากฏครั้งแรกในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 มาจากภาษา Celtic (ภาษาที่คนอินโด-ยุโรปใช้) แปลว่า “มีประโยชน์”

ลักษณะทางกายภาพ

โดยทั่วไปแล้ว บอร์เดอร์ คอลลี่ เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีสัดส่วนที่ดีและมีขนปานกลางซึ่งหมายความว่าขนของมันจะไม่หลุดร่วงมากนัก ขนสองชั้นของพวกมันมีความแตกต่างกัน ขนชั้นนอกจะมีลักษณะยาวและหยาบส่วนขนชั้นในจะสั้นและนุ่มและมีหลายสี โดยขนสีดำและสีขาวจะพบได้บ่อยที่สุด แต่สุนัขสามสีที่มีสีดำเป็นองค์ประกอบ (สีดำ / สีแทน / สีขาวหรือสีน้ำตาลเข้มและสีขาว), สีแดง (สีช็อคโกแลต) และสีขาวและสามสีที่มีสีแดงเป็นองค์ประกอบ (สีแดง / สีแทน / สีขาว) ก็สามารถพบได้บ่อย สีอื่น ๆ เช่น สีน้ำเงิน สีม่วง สีแดงลายหินอ่อน สีน้ำเงินลายหินอ่อน ลายเสือ ส่วนสีทองและสี Australian red พบเห็นได้ไม่บ่อย โดยบอร์เดอร์ คอลลี่อาจจะมีสีขนเพียงแค่สีเดียวก็ได้

ความสูงโดยวัดจากส่วนที่สูงที่สุดของหลัง : เพศผู้สูง 19 ถึง 22 นิ้ว (48 ถึง 56 ซม.) ส่วนเพศเมียสูง 18-21 นิ้ว (46 ถึง 53 ซม.)

อายุขัย

อายุขัยโดยเฉลี่ยของบอร์เดอร์ คอลลี่ อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 12-15 ปี

ลักษณะนิสัย  

บอร์เดอร์ คอลลี่เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดที่อยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน สุนัขเหล่านี้เป็นสุนัขที่ถูกฝึกมาเพื่อใช้งาน ลักษณะนิสัยของบอร์เดอร์ คอลลี่โดยเฉพาะความฉลาดและความขยันในการทำงานทำให้เห็นว่าพวกมันแตกต่างจากสุนัขธรรมดาทั่ว ๆ ไป รวมถึงมีลักษณะกระตือรือร้น ตื่นตัว ว่องไว และชอบมีส่วนร่วม เจ้าของมักจะพบว่ามันยากที่จะทำให้พวกมันรู้สึกท้าทายเนื่องจากพวกมันมีกระบวนการคิดและการซึมซับข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

 

การที่บอร์เดอร์ คอลลี่ นั้นได้รับการฝึกให้ทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมง มีวัตถุประสงค์เนื่องจากพวกมันมีพลังงานที่ล้นเหลือ นอกจากนั้นพวกมันยังต้องการการกระตุ้นหากคุณเป็นคนที่ไม่สามารถมีเวลาให้กับสุนัขของคุณเป็นเวลานาน ๆ ได้บอร์เดอร์ คอลลี่ก็ไม่ใช่สุนัขที่เหมาะกับคุณ หากไม่มีการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ และการไม่มีงานให้บอร์เดอร์ คอลลี่ ทำมักจะส่งผลให้พวกมันรู้สึกหงุดหงิด และทำลายข้าวของได้ พฤติกรรมที่ไม่ดีปรากฏในรูปแบบของการกัดทำลายข้าวของภายในห้อง การวิ่งไล่รถยนต์ เด็ก ๆ และสัตว์อื่น ๆ

อย่างไรก็ตามหากบอร์เดอร์ คอลลี่ได้รับการฝึกฝนและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม พวกมันก็จะสามารถเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ได้ โดยมีลักษณะที่ซื่อสัตว์ รักอิสระ และตอบสนองได้ดี บอร์เดอร์ คอลลี่ สามารถล่วงรู้ได้ถึงอารมณ์ของเจ้าของด้วยสัญชาตญาณที่เฉียบคม พวกมันมักจะไวต่อการรับรู้ซึ่งความผิดพลาดนี้ เกิดจากการรับรู้สัญญาณและเสียงที่มากเกินไป ซึ่งอาจทำให้พวกมันรู้สึกเบื่อได้ มันเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มต้นด้วยการเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อยและให้ลูกสุนัขได้เรียนรู้ เนื่องจากเมื่อบอร์เดอร์ คอลลี่มีการแสดงออกมากขึ้นในระยะแรกพวกมันจะมีแนวโน้มที่จะพัฒนาบุคลิกภาพให้มีความมั่นใจมากขึ้น ดังนั้นจึงทำให้มันมีอารมณ์ดีและมีพฤติกรรมเข้าสังคมได้ดีขึ้น

การเข้ากับเด็ก

โดยทั่วไปแล้วบอร์เดอร์ คอลลี่จะมีพฤติกรรมการแสดงออกที่ดีกับเด็ก ๆ ในขณะที่พวกมันเข้ากันไม่ได้กับวัยรุ่น เนื่องจากประเภทของลูกสุนัขและการฝึกอบรม แต่เด็ก ๆ สามารถรับรู้ถึงพละกำลังของพวกมันทำให้พวกมันสามารถที่จะรัก มีความขี้เล่นและมีความซื่อสัตย์กับเด็ก ๆ ได้ แต่สัญชาตญาณในการต้อนสัตว์โดยธรรมชาติจะทำให้พวกมันเห่าและวิ่งไล่เด็ก ๆ ได้หากไม่ได้รับการฝึกฝน

ข้อเสียอย่างหนึ่งที่ควรระวังของบอร์เดอร์ คอลลี่ ก็คือเมื่อพวกมันต้องการเล่นมันมักจะไม่สามารถแยกแยะอายุของคนได้ หมายความว่าพวกมันจะทำตัวร่าเริง และทำเสียงดังกับเด็กเล็กเหมือนกับที่ทำกับผู้ใหญ่ โดยสิ่งนี้สามารถควบคุมได้หากพวกมันผ่านการฝึกอบรมอย่างเหมาะสม

การดูแล

การออกกำลังกาย

บอร์เดอร์ คอลลี่ต้องได้รับการออกกำลังกายอย่างมาก แต่ไม่ได้มากจนเกินกว่าที่ร่างกายสุนัขจะรับไหว บอร์เดอร์ คอลลี่เป็นสุนัขสายพันธุ์สำหรับไล่ต้อนที่ถูกจัดว่าอยู่ในระดับที่ดีที่สุดของสุนัขประเภทนี้ พวกมันต้องการการปลดปล่อยพลังงาน จึงแนะนำให้สุนัขได้รับการทำกิจกรรมอย่างน้อย 45 นาทีต่อวัน บ่อยครั้งสิ่งที่ดีที่สุดคือการปล่อยให้พวกมันออกไปวิ่ง หลังจากนั้นจึงนำสุนัขเดินต่อไปอีกสักครู่

สิ่งที่ควรระมัดระวังคือเจ้าของมักจะจัดสรรเวลาสำหรับการออกกำลังกายให้กับลูกสุนัขในปีแรกมากเกินไป ซึ่งเมื่อสุนัขโตเต็มวัยแล้วมันควรจะได้รับการออกกำลังกายในมาตรฐานเดียวกัน สิ่งสำคัญคือจะต้องรู้จักการรักษาสมดุลและการบริหารเวลา

พวกมันต้องการการบริหารสมองด้วยเช่นกัน นี่เป็นเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญมักแนะนำว่ากิจกรรมของพวกมันควรมีการเล่นเกม การเรียนรู้เทคนิค และทำตามคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งทำให้ได้รับประสบการณ์และการกระตุ้นมากกว่าการไปเดินเล่นตามปกติ

อาหาร

สิ่งสำคัญที่ควรจำคือการให้อาหารในสุนัขแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน ในขณะที่บอร์เดอร์ คอลลี่ ตอนเด็กจะกินอาหารได้มากกว่าช่วงโตเต็มวัย โดยทั่วไปลูกสุนัขควรกินอาหารแห้งในปริมาณ 2 ถ้วย 2-3 ครั้งต่อวัน ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหารเนื่องจากบอร์เดอร์ คอลลี่เป็นสุนัขที่แอ๊คทีฟ และต้องการอาหารที่มีคุณภาพสูงเพื่อสุขภาพในการเจริญเติบโตที่ดี

เมื่ออายุมากขึ้นให้ระมัดระวังการรักษาสมดุลระหว่างน้ำหนักและการรับประทานอาหาร หากพวกมันมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นให้ทำการลดปริมาณอาหารลง และไม่ว่าบอร์เดอร์ คอลลี่จะใช้พลังงานไปเยอะเพียงใด แต่กระบวนการเผาผลาญอาหารของพวกมันก็จะเสื่อมลงไปตามอายุ ดังนั้นจึงควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย

โรคประจำสายพันธุ์

โรคประจำพันธุ์ที่พบในบอร์เดอร์ คอลลี่ ได้แก่

 

โรคผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Skin allergies)

โรคระบบประสาท

โรคลมชัก (Epilepsy)

โรคพันธุกรรมเมตาบอลิกที่มีความบกพร่องของเซลล์ประสาทในสมองชนิดที่มีกรสะสมของ lipofuscin (Neuronal ceroid lipofucinosis)

โรควิตกกังวล (Anxiety)

โรคระบบต่อมไร้ท่อ

ภาวะขาดไทรอยด์ (Hypothyroidism)

โรคระบบกระดูก เอ็น และข้อต่อ

โรคข้อศอกเจริญผิดปกติ (Elbow dysplasia)

โรคข้อสะโพกเจริญผิดปกติ (Hip Dysplasia)

ภาวะผิวกระดูกอ่อนตายและแตกออกจากการขาดเลือดในชั้นใต้กระดูกอ่อนของกระดูก (Osteochondrosis dissecans, OCD)

โรคตา

ความผิดปกติของตาในสุนัขพันธุ์คอลลี่ Collie Eye Anomaly (CEA)

โรคจอประสาทตาเสื่อม (Progressive Retinal Atrophy : PRA)

โรคมะเร็ง (cancer)

 

โพสท์โดย: eqw982
อ้างอิงจาก:บ้านและสวนPETSกับgatoro
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: eqw982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้สินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวเขมรจับเทวรูปชายแต่งหญิง ในชุดแดงไหน เริ่ดแบบตัวแม่!!!จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยอูฐย่าง เมนูไฮโซในดูไบอื้อหือ “ชุดเต้นสาวพ่ายรัก" มาในชุดสุ่ม โชว์สิ่งที่มี ช็อตหันหน้าสู้กล้องแย่งซีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธนาคารในไทยที่คนสมัครเยอะที่สุดกีฬาเทคบอล (TEQ Ball)ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้และใหญ่ติดอันดับโลกจังหวัดเดียวของไทยที่มีพระหุ่นยนต์
ตั้งกระทู้ใหม่