หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนอดีตเมื่อ 42 ปีที่แล้ว...ไทยเคยมีรถเมล์สองชั้น

ย้อนอดีตเมื่อ 42 ปีที่แล้วกับรถเมล์สองชั้น "คันแรก" ที่ ขสมก.เคยทดลองวิ่ง เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2521 บ.สวีเดนมอเตอร์ส ร่วมกับ ขสมก ได้นำรถเมล์สองชั้น VOLVO AILSA (B55-11) เลขทะเบียน THS273M มาทดลองให้บริการเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ในสาย 39 64 และ 80 และได้รับความสนใจจากประชาชนในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก

โดยมีความยาวของตัวรถ 9.87 ม. กว้าง 2.5 ม. สูง 4.4 ม. สามารถจุผู้โดยสารกว่า 100 คน มีที่นั่งชั้นบน 44 ที่ ชั้นล่าง 35 ที่ และถือว่าเป็น "รถเมล์สองชั้นคันแรก" ที่ ขสมก.เคยทดลองวิ่งอีกด้วย (ส่วนคันที่ 2 คือยี่ห้อ Leyland ทดลองเมื่อปี พ.ศ.2531) ก่อนหน้าที่รถคันนี้จะมาทดลองวิ่งที่ประเทศไทย รถคันนี้ได้วิ่งให้บริการที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และเมืองเซ้าธ์ยอร์คไชร์ และอิพส์วิช ของประเทศอังกฤษมาก่อน

และหลังจากทดลองวิ่งในประเทศไทย รถคันนี้ได้ถูกนำไปวิ่งต่อที่ฮ่องกง ใช้เลขทะเบียน BZ5769 แทน จดปลดระวางในปี พ.ศ.2532 ครับ

.
ภาพจากหนังสือ Far East Buses - BANGKOK โดย Mike Davis สำนักพิมพ์ DTS Publishing

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: FB: Bangkokbusclub.com ชุมชนคนรักรถเมล์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่ที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทยถ้ำที่ความยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบบนโลกอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บาร์เทนเนอร์ดวงเฮง ลูกค้า ให้ลอตเตอรี่ เป็นทิปถูกรางวัลเงินล้านหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก"นิพิฏฐ์" ร่าย สูญพันธุ์ คือ การสิ้นสุดการดำรงอยู่ ความจริงแท้ที่ต้องยอมรับ วางจิตไว้ที่ "อุเบกขา"พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน! เสิร์ฟกาแฟกระเด็นใส่ผู้โดยสารระหว่างกำลังยื่นให้ผู้โดยสารอีกราย"ปัดความรับผิดชอบ"
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?เขมรแสบ! อ้างศิลาจารึกเคลม "สงกรานต์ไทย" ลั่น คำว่าสงกรานต์จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร!?หาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมรหินทรายอายุ 4,000 ปีสองก้อนที่ถูกผ่ากลางคล้ายโดนตัดด้วยแสงเลเซอร์?
ตั้งกระทู้ใหม่