หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รัตนโกสินทร์-หมายถึง ส่วนหนึ่งของกรุงเทพมหานครฯ..

#รัตนโกสินทร์,
-หมายถึง ส่วนหนึ่งของกรุงเทพมหานครฯ ที่มีชื่อเต็มว่ากรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพนพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์,
-ซึ่งนำชื่อยาวๆเหล่านี้มาแปลให้เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย อีกครั้งได้ว่า

“พระนครอันกว้างใหญ่ดุจเทพนคร อันเป็นที่สถิตของพระแก้วมรกต เป็นนครที่ไม่มีใครสามารถรบชนะ มีความงามอันมั่นคงและเจริญยิ่ง เป็นเมืองหลวงที่บริบูรณ์ด้วยแก้ว 9 ประการ น่ารื่นรมย์ยิ่ง มีพระราชนิเวศน์ใหญ่โตมากมาย เป็นวิมานเทพที่ประทับของพระราชาผู้อวตารลงมา ซึ่งท้าวสักกเทวราช, พระราชทานให้พระวิษณุกรรมลงมาเนรมิตไว้”


-ซึ่งต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงเปลี่ยนจาก “...บวรรัตนโกสินทร์…” เป็น “…อมรรัตนโกสินทร์…”
ดังนั้น จึงสรุปให้เข้าใจตรงกันอีกครั้ง ได้ว่า “..วันที่ 21 เมษายน เป็นวันคล้ายสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ หรือ วันสถาปนากรุงเทพฯ นั่นเอง..”
-ตำนานเล่ากันมาเรื่อง โยนคนชื่อ อินจันมั่นคง แล้วตอกเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ..จริงหรือไม่?!?


-พบปรากฎว่ามีกระทำเช่นนั้นกับ ผู้หญิงท้องในการก่อสร้าง พระราชวัง หอคอย หรือตำหนัก ตามเอกสารเรื่อง "Description of the Kingdom of Siam" ซึ่งเขียนใน ค.ศ.1638 (พ.ศ.2181) ของเยเรเมียส ฟาน ฟลีต (Jeremias Van Vliet) ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระราชบิดาของสมเด็จพระนารายณ์,


-แต่ที่เสาหลักเมืองในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ไม่ปรากฏในบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรใดๆ ตามที่ผมเคยอ่านมาจนถึงในขณะนี้ครับ,
-คงมีแต่เรื่องราวในจดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวีฯถึง งูเล็ก 4 ตัว ที่ได้เลื้อยเข้าไปอยู่ในหลุม จนถูกเสาตอกกลบ และถือเป็น อวมงคลซึ่งถูกแก้ใน 7 ปี 7 เดือนต่อมา ซึ่งในภายหลัง จึงถือเป็น อีกหนึ่งส่วนตามคำทำนายใน วิสัยทัศน์แห่ง ความสงบสุขของกรุงรัตนโกสินทร์ใน 150 ปีต่อมานั่นเอง ครับ,


-ดังนั้น เราไม่ต้องเสียวสันหลัง เย็นวูบๆ เวลาไปเยี่ยมชมเสาหลักเมือง กรุงเทพฯ กันนะครับ, 🙂
#เกร็ดเพิ่มเติม,
-อยุธยา ในชื่อกรุงเทพฯ นั้น สะท้อน ถึง “อยุธยาใหม่” โดยมีเกร็ดที่น่าสนใจเพิ่มเติมดังนี้ครับ
-ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง อยุธยา หรือ อโยธยาศรีรามเทพนคร นครใหม่นี้ ถูกขนานนามว่า “กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยา” ซึ่งภายหลังมักเรียกว่า “กรุงศรีอยุธยา”(อโยธยา เป็นชื่อเมืองของพระราม- เมืองที่ไม่สามารถรบชนะได้)
-ความคิดเรื่องกรุงรัตนโกสินทร์เป็นกรุงศรีอยุธยาแห่งใหม่ปรากฏอย่างชัดเจนในชื่อเต็มของกรุงรัตนโกสินทร์ซึ่งมีคำว่า อยุธยา อยู่ในชื่อด้วย ในพระราชพงศาวดารฉบับเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ ซึ่งปรากฏชื่อ อยุธยา อยู่ในชื่อ กรุงเทพฯ เช่นเดียวกันครับ
-หลักฐานการเรียกชื่อ “รัตนโกสินทร์”
ปรากฏ สำเนาจารึกแผ่นสุพรรณบัฏ ตั้งเจ้าหลวงพระบาง เมื่อปีกุน ตรีศก พ.ศ. 2334 มีความตอนต้นว่า
“สมเดจพระพุทธิเจ้าอยู่หัว ผู้ผ่านพิภพ”กรุงรัตนโกสิน” อินทอยุทธยา ทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมสั่งว่า…ฯลฯ” จาก “เรื่องทรงตั้งเจ้าประเทศราชกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 1 สำนักนายกรัฐมนตรีจัดพิมพ์ พ.ศ. 2514 อ้างในศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2525 หน้า 36
ร้อยเรียงข้อมูล (T.Mon)
21/4/2020,


ภาพและข้อมูลสนับสนุนส่วนหนึ่ง: เรื่องทรงตั้งเจ้าประเทศราชกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 1 สำนักนายกรัฐมนตรีจัดพิมพ์ พ.ศ. 2514 อ้างในศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2525 หน้า 36, "Description of the Kingdom of Siam", จดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวีฯ

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: Spirits of Siam
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศอินเดีย พูดเอง! ปราสาทนครวัด เป็นฝีมือคนเชื้อสายทมิฬ บรรพบุรุษจากอินเดียชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วไข่เยี่ยวม้า คือไข่อะไร และทำมาจากอะไร?ฝีมือเด็กไทย! หนุ่มทำผลงาน ฟิกเกอร์ ดัดตัวได้ ส่งสมัครเข้าเรียนจุฬาฯประเทศที่ราคาที่ดินแพงเหมือนทองคำบางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??อำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทย
ฉลามสายพันธุ์ที่หาพบได้ยาก..พบเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น!!ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหนาวเหน็บ🌸❄️เกล็ดน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิ -5 องศาฯ!!สมองมนุษย์โบราณที่ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาเกือบ 2,600 ปีหลักฐานที่เรียกชาวกัมพูชาว่า "เขมร "
ตั้งกระทู้ใหม่